Xem Nhiều 2/2023 #️ Loài Thằn Lằn Quý Hiếm Mang Hình Thù Cá Sấu # Top 7 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 2/2023 # Loài Thằn Lằn Quý Hiếm Mang Hình Thù Cá Sấu # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Loài Thằn Lằn Quý Hiếm Mang Hình Thù Cá Sấu mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Loài động vật thuộc họ thằn lằn nhưng lại mang hình thù cá sấu đang trên đà tuyệt chủng, hiện Việt Nam chỉ còn 100-150 cá thể ngoài tự nhiên.

Các nhà khoa học Việt Nam đang kêu gọi bảo tồn loài thằn lằn cá sấu, tên khoa học là Shinisaurus crocodilurus, khi số lượng ngày càng giảm, từ hàng chục nghìn xuống hơn 100 cá thể ngoài tự nhiên sau một thế kỷ. Trạm đa dạng sinh học Mê Linh (Vĩnh Phúc) đang chăm sóc, nhân giống loài này.

Trước đây thằn lằn cá sấu chỉ ghi nhận ở nam Trung Quốc và gần đây mới tìm thấy ở vùng đông bắc Việt Nam. Chiều dài thân khoảng 150-160 mm, đuôi dài 171-210 mm, đầu ngắn và hàm trên vát. Chúng có nhiều nốt sần nhô, chân có vuốt sắc nhọn, lưng màu nâu xám, đuôi dài với hàng gai dựng đứng.

Mối đe dọa chính của loài là mất đi sinh cảnh sống do phát nương làm rẫy, khai thác than và cháy rừng. Chúng chỉ có thể tồn tại ở dạng sinh cảnh suối đá có nguồn nước sạch trong rừng xanh không bị tác động. Bên cạnh đó số lượng loài ngày càng giảm do con người săn bắt quá mức vì mục đích nuôi làm cảnh. (Ảnh: Thomas Ziegler)

Dù là loài hiếm nhưng theo các chuyên gia Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, chúng ít được nghiên cứu. Trên thị trường và mạng xã hội loài này có thời điểm giao bán giá lên đến 2.000 đôla Mỹ. (Ảnh: Thomas Ziegler).

Thằn lằn cá sấu có khả năng leo trèo giỏi nhưng lại thích sống dưới nước. Điều đặc biệt ở chúng khiến nhiều người ngạc nhiên là việc sở hữu ngoại hình cá sấu, với bộ da sần sùi, đuôi dài có hai hàng gai dựng đứng kiểu săn mồi ẩn nấp dưới mặt nước như cá sấu và khả năng bơi không thua kém các loài dưới nước. Đây cũng là điểm độc đáo khiến nhu cầu tìm mua để làm cảnh của người dân ngày càng gia tăng.

Nhằm bảo tồn loài động vật đặc biệt trên, Trạm đa dạng sinh học Mê Linh, thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đang nhân nuôi sinh sản. Thế hệ đầu tiên đã thành công và hy vọng thời gian tới duy trì bảo tồn quần thể của loài trong điều kiện nuôi nhốt nhân tạo, cung cấp nguồn giống để phục vụ chương trình tái thả tự nhiên. (Ảnh: Thomas Ziegler).

Theo nhân viên tại Trạm này, thằn lằn cá sấu là loài động vật biến nhiệt nên nuôi không dễ, cần để ý nhiệt độ ở chuồng trại thường xuyên. Chúng chủ yếu ăn côn trùng, giun đất.

Loài này được cộng đồng châu Âu (EU), Việt Nam và Trung Quốc đề xuất nâng hạng từ Phụ lục II lên Phụ lục I do số lượng cá thể hiện rất ít. Trạm đa dạng sinh học Mê Linh cho biết, trên thế giới, loài này chỉ còn ở Trung Quốc khoảng 1.000 con. Ở Việt Nam còn trên 100 con, sinh sống ở khu vực rừng Yên Tử thuộc hai tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh.

Nỗ Lực Bảo Tồn, Phát Triển Bền Vững Loài Thằn Lằn Cá Sấu Quý Hiếm

Thằn lằn cá sấu vô cùng quý hiếm hiện đang được bảo tồn KBTTN Tây Yên Tử

Trước đây, loài Thằn lằn cá sấu được biết đến chỉ phân bố ở một số khu vực của Trung Quốc nên được coi là loài đặc hữu của quốc gia này. Tuy nhiên, năm 2003, loài Thằn lằn cá sấu lần đầu tiên được ghi nhận phân bố ở dãy núi Yên Tử thuộc tỉnh Bắc Giang và tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vừa qua, theo khảo sát, nghiên cứu cho thấy khu vực phân bố của loài Thằn lằn cá sấu rất hẹp, với số lượng rất hạn chế khoảng từ 100 – 150 cá thể, tại KBTTN Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, ngày 11/6/2014, loài Thằn lằn cá sấu phân bố ở KBTTN Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang đã được Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) xếp hạng ở bậc Nguy cấp (EN) trong Danh lục đỏ thế giới.

Trong đó, Ban Quản lý đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các buổi họp thôn, bản, in tờ rơi tuyên truyền về việc bảo tồn các loài các loài thực vật rừng, động vật rừng quý, hiếm phân bố trong KBTTN Tây Yên Tử. Đặc biệt là các loài quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng như Thằn lằn cá sấu, Cá cóc Việt Nam, Ếch Yên Tử… Từ đó, thay đổi hành vi của người dân địa phương sống gần rừng, nhằm làm giảm thiểu hoạt động khai thác gỗ, cũng như săn, bắt động vật hoang dã trái phép.

Cùng với đó, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuần tra rừng, giám sát động vật hoang dã; lập sơ đồ tuyến tuần tra rừng, đảm bảo khép kín đến từng lô, khoảnh, nhằm bảo vệ tốt tài nguyên rừng hiện có, đặc biệt là sinh cảnh sống của quần thể loài Thằn lằn cá sấu; phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn.

Mặt khác, Ban Quản lý KBTTN Tây Yên Tử đã phối hợp với các cơ quan liên ngành cả trong và ngoài nước triển khai nhiều hoạt động điều tra, giám sát quần thể Thằn lằn cá sấu phân bố tại Khu bảo tồn, nhằm quản lý, theo dõi sự biến động của chúng, từ đó đánh giá thực trạng và xây dựng cơ sở bảo tồn loài động vật rừng quý, hiếm này.

Được biết, năm 2014, hình ảnh Thằn lằn cá sấu, cùng dãy núi Yên Tử đã chính thức được lấy làm biểu tượng cho Khu BTTN Tây Yên Tử. Qua đó, góp phần tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá trong và ngoài nước về tiềm năng, giá trị bảo tồn; đồng thời, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn, bảo tồn, phát triển bền vững loài Thằn lằn cá sấu quý, hiếm phân bố tại Khu BTTN Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang.

Thực Trạng Cá Vồ Cờ Loài Cá Quý Hiếm Tại Việt Nam

Loài cá Vồ cờ Pangasius sanitwongsei Smith, 1931 (người Thái gọi là cá Pla Thepa). Cá vồ cờ phân bố rất rộng trên sông Mekong, từ Việt nam đến Trung quốc và Myanmar, cá sống tập trung ở trung lưu sông Mekong, nhưng hiện nay trên tất cả các vùng cá phân bố đều hiếm bắt gặp cá và đã được xếp vào sách đỏ của IUCN (Rainboth, 1996)..

Loài cá Vồ cờ Pangasius sanitwongsei Smith, 1931 (người Thái gọi là cá Pla Thepa). Cá vồ cờ phân bố rất rộng trên sông Mekong, từ Việt nam đến Trung quốc và Myanmar, cá sống tập trung ở trung lưu sông Mekong, nhưng hiện nay trên tất cả các vùng cá phân bố đều hiếm bắt gặp cá và đã được xếp vào sách đỏ của IUCN (Rainboth, 1996).. Cá ăn động vật, chủ yếu là cá và giáp xác nhỏ. Có tài liệu ghi nhận cá ăn xác chết động vật như chó và chim,vv… Cá non ăn chủ yếu côn trùng và ấu trùng côn trùng  (MRC, 2005). Vồ cờ được đánh giá là loài cá nước ngọt khỏe nhất thế giới. Do tình trạng đánh bắt ngày càng cao của người dân, lượng cá vồ cờ ngày càng khan hiếm. Ở Việt Nam nó được Sách đỏ xếp vào danh sách 100 loài động vật có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng nhất thế giới. Những năm gần đây, Quỹ Bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) đã nhiều lên cảnh báo về sự suy giảm nghiêm trọng quần thể cá tra dầu, cá chép Xiêm, cá vồ cờ…Theo WWF, việc xây dựng quá nhiều đập thủy điện trên dòng chảy chính của dòng sông cũng như đánh bắt theo lối tận diệt đã khiến chúng biến mất. Hiện, Việt Nam chỉ ghi nhận còn 5 cá thể vồ cờ đang nuôi tại Trung tâm giống thủy sản nước ngọt Nam bộ (Tiền Giang) với trọng lượng khoảng 20 kg. Đơn vị đang nỗ lực bảo tồn loài cá quý hiếm này bằng cách nghiên cứu cho sinh sản nhân tạo. Các cán bộ trung tâm từng lặn lội qua Lào và Campuchia nghiên cứu tìm loài cá vồ cờ nhưng không thành công.

Trong tự nhiên cá còn rất ít, thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng. Từ khi đưa vào lưu giữ cho đến nay, đề tài không bắt gặp cá xuất hiện ngoài tự nhiên, chỉ một vài cá thể được thu gom về lưu giữ từ ao và bè nuôi của nông dân. Do đó việc nghiên cứu bảo tồn và sinh sản nhân tạo để tái sản xuất quần đàn là rất có ý nghĩa rất lớn về bảo tồn.

5 Loài Cá Cực Hiếm Được Ví Là Ngũ Quý Hà Thủy, Có Tiền Cũng Khó Mua

Anh vũ, Dầm xanh, lăng, chiên và cá bỗng là năm loại cá quý của các dòng sông phía Bắc được dân gian xưng tụng “ngũ quý hà thủy”

Anh vũ, Dầm xanh, lăng, chiên và cá bỗng là năm loại cá quý của các dòng sông phía Bắc được dân gian xưng tụng “ngũ quý hà thủy”, tức là 5 loại thủy sản quý nhất.

Vào thời phong kiến, chỉ những bậc vua quan, giới nhà giàu mới được thưởng thức những loại cá đặc sản này.

Đây là loài cá quen sống ở nơi nước xiết, có nhiều ở vùng: Phú Thọ, Tuyên Quang, Cao Bằng… Chúng thường dùng miệng để bám vào vách đá ăn rêu nên mồm bành ra rất đặc biệt. Phần “mõm lợn” này cũng chính là bộ phận ngon nhất làm nên đặc trưng của loài cá trứ danh này.

Cá Anh Vũ – một trong những loài cá quý hiếm, được xem là đặc sản

Cá Anh Vũ trong tự nhiên chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, chỉ khoảng 3-5 lạng, rất ít con có trọng lượng lớn cỡ trên 1kg. Thịt cá Anh Vũ, trắng, quánh và thơm ngọt hơn bất cứ loài cá nào của vùng sông nước.

Hiện nay, cá Anh Vũ trong tự nhiên rất hiếm, một con cá đánh bắt tự nhiên có thể được trả giá lên tới cả chục triệu/kg. Tuy nhiên, hiện nay chủ yếu trên thị trường là cá Anh Vũ được người dân nuôi trồng.

Cá Dầm Xanh

Cùng với cá Anh Vũ, cá Dầm Xanh cũng là một loài cá quý, được nhiều người săn lùng, tìm mua. Cá Dầm Xanh thường sống ở tầng đáy của sông, nhất là các con sông, con suối của vùng núi Tây Bắc. Cá có miệng dày và có vảy óng ánh màu ửng xanh. Thức ăn của cá Dầm Xanh là mùn bã hữu cơ, các loại tảo và động vật không xương sống cỡ nhỏ ở đáy sông.

Do chất lượng thịt thơm ngon nên cá Dầm Xanh có giá thành khá cao so với những loại cá thông thường khác

Cá Dầm Xanh có thịt thơm ngọt, nhất là buồng trứng, xương cá lại mềm. Vì thế mà dù chế biến cá Dầm Xanh theo cách thức nào thì cá cũng đều rất ngon mà không có mùi tanh.

Cá Dầm Xanh thuộc họ cá chép và di cư theo mùa. Đặc biệt, cá có ruột rất dài, gấp 10 lần chiều dài của thân.

Do chất lượng thịt thơm ngon nên cá Dầm Xanh có giá thành khá cao so với những loại cá thông thường khác, khoảng 850.000 đồng/kg.

Cá Lăng

Từ xa xưa loài cá này đã trở thành đặc sản tiến vua bởi mùi vị thơm ngon rất đặc trưng. Thịt cá lăng thơm, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng. Loài cá này thường sống trong hang sâu, ăn rêu đá vì thế thịt rất chắc, ngọt.

Thịt cá lăng thơm, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng có thể chế biến được nhiều món ăn

Cá Lăng có thể chế biến thành nhiều món, trong đó có thể kể tới như món cá lăng nướng riềng mẻ nổi tiếng, gỏi cá lăng, lòng cá lăng xào, cá lăng trộn… Do cá lăng giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nên chúng đang được nuôi thương phẩm tại nhiều cơ sở ở Hòa Bình, Phú Thọ.

Cá bỗng

Là một loại đặc sản quý hiếm mà người Tày dùng để tiếp khách quý hoặc làm cỗ cúng. Cá bỗng có đặc điểm là từ nhỏ đến khi đạt trọng lượng 1 – 2kg thì lớn rất nhanh. Nhưng sau thời gian đó thì nó bắt đầu lớn chậm dần. Chính vì vậy mà có chú cá bỗng cả chục năm tuổi mà trọng lượng chỉ khoảng 3kg.

Cá bỗng được mệnh danh là loài “cá vua”, phân bố chủ yếu ở vùng Tây Bắc.

Thức ăn chủ yếu của loài cá này là rong rêu nên cá càng lâu năm thì thịt càng thơm ngon. Những con có tuổi đời vài chục năm là hàng siêu hiếm và đắt đỏ, do đó, chỉ những đại gia sành ăn mới tìm mua.

Hiện nay, giá cá bỗng trên thị trường dao động từ 750 nghìn đến cả triệu/kg. Loài cá này chậm lớn nên sản lượng nuôi trồng không nhiều, cá bỗng tự nhiên lại càng hiếm hoi. Chính về để được thưởng thức đặc sản độc đáo này, không phải cứ có tiền là mua được.

Cá Chiên

Cá chiên hình thù cổ quái, màu sắc loang đốm đen cùng xanh rêu, đầu to kỳ dị là cá da trơn có nhiều ở sông Đà (Hòa Bình). Thịt cá màu vàng óng như sát nghệ, thịt thơm ngon dẻo quánh khi ăn có vị ngọt bùi rất đặc trưng. Loài cá này nổi tiếng nhất nhờ bộ lòng to, dày và khi ăn có vị giòn sần sật.

Cá chiên càng to thì giá trị càng lớn. Có những con có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng.

Cá chiên đặc biệt chỉ sống ở vùng nước siết, cạnh hang hốc, ghềnh đá cheo leo, cũng vì thế mà nó có sức sống bền bỉ. Một con cá chiên trưởng thành, tối đa có thể nặng lên tới 50-60kg. Chính vì trọng lượng lớn nên loại cá này còn được mệnh danh là “thủy quái” vùng nước ngọt.

Để bắt được những con cá chiên khủng, các ngư dân phải đối mặt với dòng nước dữ. Họ thường lặn xuống sâu để quây lưới bắt cá. Có nhiều khi ngư dân bị chính những con cá chiên khủng quẫy, kéo cho mệt lử, thậm chí dễ bị thương nặng.

Chính vì khó khăn như vậy nên giá bán ra của cá chiên rất đắt. Cá càng to thì giá trị càng lớn. Có những con có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng.

Theo Dân trí

Gửi bài viết

Bạn đang xem bài viết Loài Thằn Lằn Quý Hiếm Mang Hình Thù Cá Sấu trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!