Xem Nhiều 11/2022 #️ Làm Giàu Từ Chế Biến Cá Rô Đồng / 2023 # Top 12 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 11/2022 # Làm Giàu Từ Chế Biến Cá Rô Đồng / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Giàu Từ Chế Biến Cá Rô Đồng / 2023 mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1,281

lượt xem

Cơ sở chế biến cá rô đồng của chị Nguyễn Thị Nhàn, thôn Bùi Tiến, xã Duyên Hải (Hưng Hà) là một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Từ chỗ chỉ nuôi và bán cá thương phẩm, gia đình chị đã đầu tư nhân công, máy móc để chế biến cá rô đồng, tạo việc làm cho người dân và nâng cao thu nhập cho gia đình.

Xuất phát điểm với nghề kinh doanh thức ăn chăn nuôi, được đi nhiều nơi, tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao, chị Nhàn đã ấp ủ mơ ước làm giàu trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy cá rô đồng là đối tượng thủy sản cho thu nhập tốt, dễ chăm sóc, năm 2015 gia đình chị quyết định chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá rô đồng với tổng diện tích hơn 1ha. Tận dụng nguồn nước tự nhiên, chị Nhàn đã đầu tư nhà lưới, xây dựng ao nuôi kiên cố, áp dụng các biện pháp kỹ thuật đồng bộ trong quá trình nuôi thả. Chị Nhàn cho biết: Tôi xây dựng 6 ao nuôi cá rô đồng, trong đó 1 ao được thiết kế nhà lưới để nuôi thả con giống. Cá rô đồng tôi đang nuôi có ưu điểm là lớn rất nhanh, vào chính vụ nuôi từ 3 – 4 tháng cá có thể đạt trọng lượng từ 5 – 7 con/kg, một năm gia đình tôi thu hơn 150 tấn cá rô đồng.

Nuôi cá rô đồng có thể tận dụng các phụ phẩm, thức ăn thừa từ sinh hoạt hàng ngày của gia đình nấu với cám làm thức ăn cho cá nhằm tiết kiệm chi phí. Nếu như nuôi trong điều kiện bình thường, mùa đông là thời gian cá bỏ ăn, ngủ đông, thậm chí có thể bị chết nếu nhiệt độ xuống quá thấp. Nhưng với mô hình của chị Nhàn, nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc cá đúng cách và thay nước thường xuyên để giữ ấm nên cá vẫn sinh trưởng và phát triển nhanh. Với nguồn cá rô sẵn có, nếu chỉ xuất bán cho thương lái thì hiệu quả kinh tế đem lại thấp. Nhận thấy nhu cầu cá rô đồng chế biến sẵn trên thị trường còn nhiều tiềm năng nên cuối năm 2019, chị Nhàn quyết định đầu tư gần 1 tỷ đồng để làm kho lạnh, mua máy cấp đông, thuê thêm 13 lao động để chế biến cá rô đồng. Chị Nhàn chia sẻ thêm: Mỗi ngày, xưởng của gia đình chế biến được 2 tạ cá rô thương phẩm. Cá rô sau khi loại bỏ sạch xương sẽ được cho vào phòng bảo quản để đưa đi tiêu thụ, một phần khác thì sẽ được chế biến thành cá kho để cung ứng cho các siêu thị. Hiện nay, tôi đã mở rộng thị trường tiêu thụ ra các tỉnh, thành phố phía Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương… Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu về gần 1 tỷ đồng/năm.  

Chị Phùng Thị Tươi, thôn Bùi Tiến, xã Duyên Hải cho biết: Làm việc tại cơ sở của chị Nhàn tôi có thu nhập ổn định từ 5 – 6 triệu đồng/tháng mà công việc không vất vả, chỉ việc lọc xương cá cẩn thận là được. Môi trường làm việc rất tốt, lại không độc hại nên tôi yên tâm gắn bó với cơ sở của chị Nhàn.

Theo chị Nhàn: Hiện nay, nhu cầu mua cá rô đồng rất lớn nên tôi đã liên kết sản xuất với các hộ xung quanh nuôi cá rô đồng để có nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ cho chế biến. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ thuê thêm lao động, xây dựng thương hiệu và gắn tem, mã QR để tiện cho khách hàng truy xuất nguồn gốc và nhận diện sản phẩm. Tôi mong các cấp hội nông dân sẽ giúp đỡ những hội viên nông dân như tôi về khoa học, kỹ thuật, vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Ông Vũ Quang Huy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hưng Hà đánh giá: Mô hình chế biến cá rô đồng của hội viên Nguyễn Thị Nhàn đã nâng giá trị con cá rô đồng lên gấp đôi, không chỉ cho thu nhập cao mà còn tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Từ mô hình này, Hội Nông dân huyện Hưng Hà sẽ tiếp tục nhân rộng, khuyến khích và tạo điều kiện về vốn, giống, khoa học kỹ thuật giúp hội viên phát triển kinh tế, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Tiến Đạt

Cách Nuôi Cá Rô Đồng – Bật Mí Cách Chế Biến Thức Ăn Cá Rô Đồng / 2023

Cá rô đồng sinh trưởng chậm, trọng lượng nhỏ, nuôi từ 7 – 8 tháng mới đạt trọng lượng từ 50 – 120g/con. Nhưng thịt ngọt và được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy, mô hình nuôi cá rô đồng thâm canh phát triển ở nhiều địa phương.

Trọn bộ kỹ thuật nuôi cá rô đồng đầy đủ từ A – Z

Chuẩn bị ao nuôi cá rô đồng

Diện tích

Ao nuôi có diện tích từ 100 – 2.000m2. Đảm bảo mực nước sâu trung bình là 1,2 – 1,5m

Chọn vị trí ao nuôi

Vị trí ao nuôi phải thuận tiện đi lại, chăm sóc, thăm non. Bố trí gần nguồn nước, dễ cấp và thoát nước trong suốt quá trình nuôi. Vị trí thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên.

Bờ ao

Xung quanh bờ ao nuôi nên có lưới cao từ 0,2 – 0,4m để cá không nhảy ra ngoài. Thời điểm nước cao nhất (1,5m) thì mặt nước cách bờ ao là 0,5m. Bờ ao được dọn dẹp sạch cỏ, thông thoáng. Kè chắc chắn, tránh sụt lún.

Mặt ao thông thoáng, tốt nhất là không bị bóng cây che, không có bụi rậm xung quanh. Để lá cây và rác cỏ khô không bị rơi xuống ao làm ô nhiễm nguồn nước.

Nước trong ao

Phân heo, phân gà là một phần thức ăn nuôi cá rô đồng. Do đó, nguồn nước dễ bị nhiễm bẩn. Vì thế, cần phải bố trí nguồn nước chủ động cung cấp, thay nước ao trong suốt mùa vụ.

Mực nước trong ao duy trì từ 1,2 – 1,5m. Nếu ao ít nước:

– Nước dễ bị nóng, đáy ao cũng nóng làm cá yếu ớt, phát triển chậm.

– Đáy ao dễ mọc cỏ, tranh giành oxy của cá.

– Thiếu nước dễ sinh thối đáy, sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng.

Đáy ao

Đáy ao nghiêng về một phía để dễ thoát nước và thu hoạch. Độ bùn nên để từ 15 – 20cm. Ao nuôi nhiều năm không nên để lớp bùn quá dày, không để bùn đen, thối sẽ sản sinh ra nhiều khí độc. Tiến hành nạo vét bùn hàng năm.

Tháo cạn nước, tiến hành phơi đáy ao từ 3 – 4 ngày để tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh. Bón vôi từ 7 – 10kg/100m2 để tiêu diệt các loại cá tạp, nấm mốc, vi sinh vật gây bệnh ở đáy ao.

Cải tạo ao

Nếu là ao cũ, bà con cần tiến hành cải tạo ao nuôi, tạo môi trường sinh trưởng lý tưởng nhất. 7 – 10 ngày trước khi thả cá, tiến hành tháo cạn nước, dọn dẹp, phát quang bờ xung quanh, làm sạch cỏ. Vét bùn ở đáy ao. Chú ý lấp các hang hốc ở bờ để tránh chúng theo lỗ đi ra ngoài hoặc rắn rết.

Còn nếu là ao mới đào, cần ngâm nước sau đó xả phèn. Tiến hành lập đi lập lại nhiều lần.

Dùng vôi bột từ 5 – 10kg/100m2 (nếu ao phèn nặng, bón từ 10 – 20kg/100m2). Nên cải tạo, bón vôi vào lúc trưa nắng để tăng hiệu quả.

Sau từ 3 – 5 ngày, tháo nước cạn để tiêu diệt hết cá tạp, diệt khuẩn.

Cho nước vào ao nuôi (nguồn nước đảm bảo không có cá tạp). Sử dụng lưới lọc nếu có cá tạp đi vào.

– Độ pH nước từ 6,5 – 8,5

– Oxy trong nước từ 3 – 8mg/ lit

– Nhiệt độ thích hợp từ 28 – 30 độ C

– Bón phân cải tạo ao

+ Phân heo, vịt, gà: dùng từ 20 – 30kg/100m2.

+ Phân ure, phân lân: bón từ 0,3 – 0,5kg/100m2.

Bón phân cải tạo ao là bước quan trọng. Cách này giúp cung cấp dinh dưỡng, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.

Tóm lại, các yếu tố môi trường khi nuôi cá rô đồng phải đảm bảo:

Nhiệt độ C pH  Oxy hòa tan (DO) (mg/lít) Amoniac (NH3- N) (mg/lít) Khí Sulfur Hydro (H2S) (mg/lít) Độ trong

(cm)

28- 30 6,5- 8,5 4- 5 < 1 < 0,01 30- 35

Chọn giống cá rô đồng

Khi chọn giống, bà con chọn mua cá ở kích cỡ 300 – 500 con/kg, tương đương kích thước cơ thể khoảng 3 – 5cm/con. Chọn cá kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, không bị trầy xước, mất lớp nhớt trên da. Màu cá tươi sáng, bơi lội nhanh nhẹn.

Nếu trong đàn có cá yếu thì tách ra, nuôi riêng đến khi khỏe mạnh thì thả vào nuôi chung với đàn.

Có hai loại giống cá: giống đánh bắt từ ngoài tự nhiên và giống cá rô đồng nhân tạo. Thường thì đánh bắt không đáp ứng được số lượng. Trong khi nhân giống lại có sự phát triển đồng đều, ổn định, tỷ lệ hao hụt thấp.

Nên mua cá giống ở địa chỉ uy tín, không mua cá bị lọt lồng (nghĩa là cả đàn cá đã được lọc qua lồng, con to đem bán, con nhỏ giữ lại). Cá lọt lòng chậm phát triển, yếu kém, còi cọc…

Thả giống

Cá rô đồng nuôi trong bể xi măng hoặc ao nuôi thâm canh đều có thể nuôi thâm canh.

Ở miền Bắc, thời vụ thích hợp để thả cá là từ tháng 3 – 4 âm lịch. Thu hoạch vào tháng 9 – 10 âm lịch.

Ở miền Nam, mùa thả giống thích hợp từ tháng 4 – 5. Thu hoạch vào tháng 9 – 10.

Vào các tháng cuối năm, thời tiết lạnh, nhiều biến động. Tốc độ sinh trưởng của chúng cũng bị ảnh hưởng.

Mật độ nuôi phù hợp từ 30 – 40 con/m2, đảm bảo cá tăng trưởng tốt nhất. Có thể ngâm cá qua nước muối pha loãng 2 – 3% trong 5 – 10 phút để tiêu diệt mầm bệnh. Khi tắm cho cá, con nào có biểu hiện bất thường thì loại.

Bà con cũng có thể thả cá rô nuôi ghép với cá hường (1 con/5 – 10m2), cá mè trắng (1 con/5 – 10m2). Không thả cá mè vinh, cá chép, cá trê vì chúng sẽ tranh giành thức ăn với cá rô đồng.

Nên thả cá vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để tránh nhiệt độ quá cao làm chúng bị mệt, chết.

Nên thả bao nilon đựng cá xuống nước ngâm khoảng 15 phút. Sau đó từ từ hé miệng bao, cho nước tràn vào và đàn cá bơi ra từ từ. Bà con không đứng trên bờ ao đổ mạnh xuống dễ làm chúng bị sốc môi trường. Hơn nữa khiến cả đàn bơi lội hỗn loạn, dễ chết hoặc chậm phát triển.

Cách nuôi cá rô đồng trong bể xi măng

Mô hình nuôi cá rô đồng trong bể xi măng đang phát triển khá mạnh mẽ. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất là tiết kiệm không gian, diện tích. Khâu chăm sóc, quản lý và thu hoạch dễ dàng vì không có bùn, nước trong. Bà con có thể thi công theo kiểu bể chìm hoặc bể nổi.

Kích thước bể khoảng 15m2 là đẹp. Không nên tham xây quá to sẽ khiến bể nhanh bị nứt, vỡ, hỏng. Còn nhỏ quá, mật độ nuôi thấp hơn, hiệu quả kinh tế không cao, tốn kém chi phí.

Độ sâu cũng từ 1,2 – 1,5m (2 phần chìm, 1 phần nổi).

Cách chế biến thức ăn cho cá rô đồng

Cá rô đồng thích ăn gì?

Cá rô đồng là loài động vật ăn tạp, tương đối dễ nuôi. Thức ăn của chúng là động vật thân mềm, cá con và thực vật (kể cả cỏ). Miệng chúng nhiều răng, có thể ăn được các loại thức ăn dạng hạt, vỏ cứng, sâu bọ, mùn bã hữu cơ. Và cả các loại động vật chết, rong, hạt, cỏ.

Thức ăn từ thực vật: mầm, hạt lúa, cỏ, lá rong, lá bèo, bột ngũ cốc (ngô, cám gạo, tấm…)

Nhóm thức ăn động vật: giun, trứng cá, tôm tép, cá con, cá vụn, cá tạp, cua ốc…

Hướng dẫn chế biến thức ăn nuôi cá rô đồng

Có thể kết luận, tốc độ tăng trưởng và phát triển của cá rô đồng phụ thuộc phần lớn vào thành phần và số lượng thức ăn cung cấp. Vì thế, bà con cần đảm bảo nguồn thức ăn đủ nuôi cá.

Tạo thức ăn tự nhiên trong ao nuôi:

Bón phân heo, phân gà, phân cút xuống ao cho cá ăn trực tiếp. Lưu ý, với phân heo, chỉ bỏ phân khô, không có nước.

Trung bình 500 – 1000m2 ao sẽ sử dụng phân của 10 – 20 con heo làm thức ăn cho cá.

Trước khi đàn cá được thu hoạch từ 2 – 3 tháng, ngừng bón heo. Cho chúng ăn hoàn toàn bằng cám viên/ thức ăn tự sản xuất đảm bảo trọng lượng tốt nhất khi xuất bán.

Tự chế biến thức ăn cho cá rô đồng

Nguyên liệu: bà con có thể tận dụng phụ phẩm từ nhà máy chế biến tôm cá, bột đầu tôm, phụ phẩm từ nhà máy chế biến gia súc, ốc, ruốc, cá tạp, bột đậu nành…

Đây là nguồn thức ăn giàu đạm cung cấp cho đàn cá. Bà con có thể dùng để tự sản xuất cám viên nổi nuôi cá. Lượng thức ăn cho từng giai đoạn sẽ như sau:

+ 2 tháng đầu, trong thức ăn có 32% đạm

+ Tháng thứ 3, trong thức ăn có 26% đạm

+ Từ 3 – 6 tháng khi thu hoạch, cho ăn cám viên có chứa 23% đạm.

Cách chế biến thức ăn:

Các loại cua ốc, cá tạp phải đem nghiền nhỏ các dòng bằng máy chế biến thức ăn chăn nuôi thủy sản 3A đa năng. Máy tích hợp cả 3 tính năng nghiền bột ngũ cốc khô, băm cỏ, nghiền chuối, cỏ mềm, cua ốc. Đây đều là các nguyên liệu phối trộn để sản xuất cám viên nổi cho cá rô đồng.

Máy chế biến thức ăn chăn nuôi thủy sản 3A có nhiều loại với công suất khác nhau. Phù hợp với từng quy mô nuôi trồng.

Nguyên liệu Tỷ lệ %

 Cám gạo, hoặc tấm 35

 Cá vụn, đầu tôm cá, ốc bươu vàng, phế phẩm lò mổ… 30

 Bánh dầu 15

 Rau xanh 19,5

 Premix khoáng, vitamin 0,1- 0,5

Trộn các nguyên liệu lại với nhau thật đều. Thêm nước để độ ẩm đạt từ 10 – 12%. Sau đó cho vào máy ép cám viên nổi thủy sản 3A để ép thành viên cám giàu dinh dưỡng.

Đặc biệt cám viên nổi sau khi ép chín đều, giá trị cao. Có khả năng nổi trên mặt nước dài giúp đàn cá dễ ăn, ăn hết, tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường nước. Bà con cũng có thể sử dụng máy ép cám viên nổi để tự sản xuất nguồn thức ăn dự trữ cho cá. Đây là cách chế biến thức ăn cá rô đồng hiệu quả, tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Đàn cá khỏe mạnh, sạch bệnh, chất lượng tốt, phát triển đồng đều.

Cách cho cá ăn

Thông thường, bà con sẽ cho cá ăn 2 lần, sáng từ 8 – 9h, chiều từ 15 – 16h. Khi cho ăn, nên cho từ từ, quan sát xem đàn cá có ăn hết hay không. Từ đó có mức điều chỉnh phù hợp, tránh lãng phí, tốn kém.

Khẩu phần và số lần cho ăn cụ thể như sau:

Hai tháng đầu tiên chỉ rải thức ăn xung quanh bờ ao. Các tháng tiếp theo, cho ăn tập trung tại một vị trí.

Lưu ý:

Khối lượng thức ăn phải đảm bảo lượng đạm phù hợp theo từng giai đoạn. Nếu thiếu đạm, chúng sẽ chậm phát triển, kéo dài thời gian nuôi, thiệt hại về kinh tế.

Quan sát lượng thức ăn sau 3h cá ăn để điều chỉnh lượng thức ăn theo tốc độ phát triển chung của cá đàn.

Nếu thức ăn dư thừa vẫn nổi trên mặt ao thì nên vớt bỏ, giảm thiểu ô nhiễm nước.

Định kỳ 2 – 3 lần lội xuống ao, kiểm tra phần đáy ở vị trí cho ăn cố định. Nếu phát hiện phần đáy có thức ăn dư thừa chìm xuống thì phải dùng xô, chậu vớt bỏ.

Quản lý và chăm sóc ao nuôi cá

Từ tháng thứ 3, đàn cá bắt đầu phân đàn rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng của cá rô đực sẽ chậm hơn con cái. Giai đoạn đàn cá tăng trưởng mạnh nhất là từ 3,5 – 6,5 tháng tuổi. Do đó, bà con cần có cách chăm sóc, quản lý cho cung cấp đủ thức ăn.

Nuôi cá rô phi giai đoạn chuyển mùa, bà con cần dùng vôi bột rải xung quanh bờ ao định kỳ 2 tuần/lần. Đồng thời có thể sử dụng vôi để ổn định độ pH cho cá. Tuy nhiên phải pha loãng với nước trước sau đó mới đổ nước đó tát đều khắp ao. Liều lượng 1 – 3kg/1000m3 nước.

Định kỳ thay nước ao nuôi để phòng bệnh cho cả đàn. Mỗi tháng 2 – 3 lần. Mỗi lần khoảng 20 – 30% nước trong ao để tránh cá rô bị sốc.

Với cá rô đồng nuôi trong bể xi măng, cũng tiến hành tương tự.

Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với thể trạng. Hạn chế tối đa dư thừa, ô nhiễm, lãng phí.

Tham ao nuôi, kiểm soát bể xi măng nuôi cá hàng ngày để sớm phát hiện và hướng trị bệnh. Hạn chế rủi ro, thua lỗ.

Định kỳ 15 ngày sẽ kiểm tra tốc độ sinh trưởng của đàn cá 1 lần. Lấy mẫu số chung là 30, sau đó thu thập thông tin về chiều dài, trọng lượng cơ thể. Đây sẽ là căn cứ để các hộ nuôi chủ động điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh lãng phí.

Thu hoạch cá rô đồng

Nuôi từ 6 – 7 tháng, bể xi măng nuôi cá rô đồng sẽ cho thu hoạch. Trọng lượng bình quân đạt từ 60 – 100g/con.

Năng suất cá rô nuôi trong ao, điều kiện chăm sóc thuận lợi sẽ đạt từ 15 – 20 tấn/ha. Nếu chọn lọc và cung cấp thức ăn phù hợp, năng suất có thể đạt từ 35 – 40 tấn/ha.

Bà con có thể thu tỉa những con có trọng lượng lớn hơn để giảm mật độ nuôi. Cách thu tỉa là dùng lưới hoặc bắt thủ công.

Cũng có thể thu hoạch toàn bộ. Trước khi thu hoạch, bản thân gia chủ phải tìm hiểu thị trường giá cả, xu hướng, nhà tiêu thụ… tránh tình trạng bị ép giá.

Thu toàn bộ bằng lưới hoặc tháo cạn nước ao nuôi.

Ao nuôi cá sau khi thu hoạch cần được cải tạo lại để nuôi tiếp vụ sau.

Cá Tầm Xào Hành Dễ Chế Biến, Giàu Dinh Dưỡng / 2023

Cá tầm với đặc trưng là cá không xương và có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu này được chế biến thành nhiều món ăn ngon phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn và có thể trong bữa cơm gia đình. Trong những cách chế biến đơn giản thì cá tầm xào hành là món ăn ngon, hấp dẫn

I. Cá Tầm Là Gì?

Nguyên liệu chế biến cá tầm xào hành

Cá tầm là một chi cá thuộc họ Acipenser, có nguồn gốc từ châu Á, Âu và Bắc Mỹ. Cá tầm thường sống ở vùng nước mặn nhưng một số loại còn có thể sống tại vùng nước ngọt. Đến mùa sinh sản thì cá tầm sẽ ngược dòng quay trở lại các con sông để đẻ trứng. Loại cá này có đặc trưng là thịt cá săn chắc, chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao do vậy mà chúng thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Đáng chú ý là trứng cá tầm là món ăn rất xa xỉ với giá thành cao cùng hàm lượng dinh dưỡng rất tốt.

II. Giới thiệu món cá tầm xào hành

Cá tầm có nhiều cách chế biến, với đặc trưng không có xương mà món ăn này có thể dùng để ăn lẩu, chiên giòn hoặc xào…Trong đó cá tầm xào hành được đánh giá là món ăn thơm ngon, chiếm được cảm tình của nhiều người.

2.1. Cách Sơ Chế Cá Tầm

Phi Lê Cá Tầm:

Sau đó bạn hãy dùng dao để lọc bỏ hai đường vân sụn nằm ở 2 bên bụng rồi đến phần vây và sụn trên lưng.

Bạn có thể cắt bớt phần đuôi cá thì phi lê cá sẽ dễ dàng hơn. Sau đó hãy rạch đường trên ở phần đầu thì việc tách thịt sẽ dễ hơn. Đừng quên rạch các phần thịt bên mỗi sống lưng thì việc phi lê cá dễ hơn. Điều này giúp bạn bạn tách được phần thịt ra khỏi phần xương sụn. Sau đó hãy thái thịt cá thành nhiều khúc rồi lọc thịt với phần da cá ra riêng.

III. Các bước chế biến cá tầm xào hành tây hấp dẫn

Cá tầm xào hành nấm thơm ngon

3.1. Nguyên liệu:

3.2. Cách làm:

Sau khi đã sơ chế cá tầm sạch thì bạn hãy lăn qua bột mì khô để cho vào nồi chiên cho hơi vàng phần mặt rồi gắp ra đĩa.

Lấy một chảo rồi cho thêm ít dầu để phi thơm tỏi. Tiếp theo bạn hãy lần lượt cho hành, tỏi tây, nấm, cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút.

Đợi khoảng 3 phút sau khi chiên vàng cá thì bạn nêm nếm thêm một số gia vị bao gồm dầu hào, tương ớt vào đảo đều tay. Có thể cho thêm một chút nước dùng, hoặc cho thêm một chút bột năng cho sánh.

Bước cuối cùng, bạn hãy rắc thêm một chút hành hoa và thì là vào, cùng với một chút tiêu bột. Như vậy bạn đã hoàn thành món cá tầm xào hành, sau đó bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi đấy!

Làm Giàu Từ Thú Chơi Cá Cảnh / 2023

Chuyện làm ăn làm giàu

Cơ sở cá giống, cá cảnh Việt Trung (xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc) chuyên cung cấp các loại cá cảnh cho những chợ đầu mối ở TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Chủ cơ sở trên là ông Nguyễn Nam Định, khởi nghiệp từ nông dân chỉ với một ao sản xuất cá giống quy mô nhỏ.

Ông Nguyễn Nam Định giới thiệu những bể cá thủy sinh do cơ sở mình sản xuất. Ảnh: B.Nguyên

Vài năm gần đây, cơ sở mở rộng sản xuất thêm các dòng sản phẩm non bộ, bể cá, cây thủy sinh, cây cảnh trang trí sân vườn… để đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp của dân chơi cá cảnh. 

* Chọn vùng nước sạch nuôi cá giống

Gia đình có nghề truyền thống sản xuất cá giống, từ nhỏ Nguyễn Nam Định đã theo ba mẹ học kỹ thuật làm cá giống. Khi trưởng thành, muốn lập cơ sở riêng, ông bỏ công đi tìm hiểu và chọn vùng đất Xuân Lộc có những sông hồ lớn với nguồn nước sạch cho con cá giống phát triển. Ông Định kể: “Điều quan trọng nhất với con cá giống là nguồn nước tốt nên tôi quyết định một mình đến vùng đất mới lập nghiệp. Những ngày đầu, tôi mua được 1 hécta đất để đào ao nuôi cá giống. Thời đó, tôi chủ yếu sản xuất một số giống cá nước ngọt phổ thông được nông dân chọn nuôi nhiều”. Sản xuất cá giống thường chỉ tập trung vào vài vụ trong năm nên khi thị trường bắt đầu phát triển thú chơi con cá cảnh, ông Định xen canh thêm các vụ sản xuất cá giống cảnh vào những tháng nhu cầu thị trường cá giống nuôi lấy thịt vào mùa thấp điểm. Dần dần, nhu cầu chơi cá kiểng tăng nhanh, ông mới phát triển mạnh dòng sản phẩm này.

Theo ông Định, nông dân giờ phải nhìn vào thị trường để điều chỉnh sản xuất; đặc biệt phải đa dạng dòng sản để giảm rủi ro, tăng lợi nhuận. Ông Định dẫn chứng: “Làm cá giống thịt phải sản xuất đại trà, lợi nhuận dựa vào sản lượng lớn. Nhưng cũng có rủi ro là lứa nào ra đều phải tiêu thụ ngay, để quá lứa sẽ bị hao hụt đồng vốn. Làm giống cá cảnh  lại khắc phục được nhược điểm trên vì cá càng để lớn càng tăng giá trị. Mùa cá cảnh hút hàng, như cá chép cảnh cúng ông Táo, mùa tết, tôi tập trung tăng sản lượng cá cảnh; mùa cá cảnh thấp điểm thì tôi đẩy mạnh làm cá giống thịt nên quanh năm, ao cá giống luôn đạt lợi nhuận cao”. Nhờ sản xuất với sản lượng lớn, cá cảnh giống của ông Định chủ yếu phân phối về các chợ đầu mối, các vựa cá cảnh lớn tại TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. 

* Phát triển dòng sinh vật cảnh

Năm 2015, ông Định bắt đầu mở rộng đầu tư sang lĩnh vực làm tiểu cảnh non bộ, hồ thủy sinh, cây thủy sinh… cung cấp các dòng hàng trang trí cho thú chơi cá cảnh ngoài thị trường. Ông Định lại đổ vốn vào đầu tư vườn trồng cây cảnh, thuê thợ về sản xuất hòn non bộ, làm bể cá… và nhận thêm dịch vụ thiết kế bể cá, tiểu cảnh non bộ, trang trí sân vườn. Ông Định chia sẻ: “Nuôi con cá cảnh hàng năm trời không thay đổi nhưng để có một hồ thủy sinh đẹp, người chơi phải liên tục đầu tư mới. Đây là thị trường còn rất giàu tiềm năng vì thú chơi này ngày càng thu hút nhiều người tham gia”.   

Để thiết kế và làm ra các tiểu cảnh non bộ, hồ thủy sinh đòi hỏi rất nhiều chi tiết trang trí. Đây cũng là không gian mở để cơ sở tiếp tục đa dạng thêm những dòng sản phẩm trang trí, cây thủy sinh cung cấp ra thị trường. Theo ông Định, vì đây là thú chơi nên khách hàng không chỉ quan tâm đến sự đa dạng mà cũng có yêu cầu rất cao về chất lượng và tính thẩm mỹ. Ông Định đang đầu tư trồng vườn cây cảnh, thiết kế hòn non bộ… bằng hoa cỏ, chim cá thiên nhiên để tạo ra những bộ sưu tập sinh vật cảnh độc đáo đáp ứng nhu cầu của cả những người chơi khó tính.

Bình Nguyên

Bạn đang xem bài viết Làm Giàu Từ Chế Biến Cá Rô Đồng / 2023 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!