Xem Nhiều 3/2023 #️ Kỹ Thuật Nuôi Cá Trắm Cỏ Cho Năng Suất Cao Nhất # Top 9 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Kỹ Thuật Nuôi Cá Trắm Cỏ Cho Năng Suất Cao Nhất # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Nuôi Cá Trắm Cỏ Cho Năng Suất Cao Nhất mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tạo môi trường sống sạch, thức ăn hợp khẩu vị là cách nuôi cá trắm cỏ cho năng suất cao

Những đặc tính mà người nuôi cá trắm cỏ nên biết

Cá trắm cỏ hay còn gọi là cá trắm trắng là loài cá nước ngọt dễ nuôi và mau lớn. Tuy không phải là loài cá nước ngọt có chất lượng thịt thơm ngon nhất nhưng lại được nuôi phổ biến ở nhiều địa phương do chúng không kén ăn, đề kháng tốt và cho năng suất cao. Thức ăn chủ yếu của cá trắm cỏ là các loại cỏ, rong, bèo, lá ngô… Mà những loại thức ăn này rất sẵn ở các vùng quê, hơn nữa không mất tiền mua. Đó cũng là lý do người dân chọn nuôi cá trắm cỏ thay vì nuôi những loài cá sành ăn khó tính khác. Hơn nữa, loài cá này nuôi rất nhanh lớn, chỉ sau 1 năm có thể đạt từ 0,8 – 1,2kg/con. Nếu nuôi 2 năm trong lượng sẽ đạt từ 1,5 – 2,5kg/con, thậm chí có con đạt tới 4kg nếu sống trong môi trường thuận lợi. Loài cá trắm cỏ có khả năng sinh sản ở thời kỳ khi cá đực khoảng 1kg và cá cái khoảng 2kg. Bất kỳ chọn hình thức nuôi cá trong ao hay trong lồng cũng cần chọn lựa môi trường không sạch sẽ, không bị ô nhiễm bởi nước thải công nghiệp, nông nghiệp hay sinh hoạt. Bởi các loài cá nói chung và cá trắm cỏ nói riêng đều ưa nước sạch, môi trường sống có những loại mồi ưa thích. Nếu có được điều kiện sống thuận lợi, cá mới sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nhiều người dân chọn cách nuôi cá trắm cỏ trong lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi trong ao tù

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ trong lồng trên sông, hồ

Chọn cá giống: Cá giống được chọn phải đồng đều kích cỡ, khoẻ mạnh không xây xát, không mất nhớt, không dị tật, bơi lội nhanh nhẹn, kích cỡ đạt trên 20 cm. Cần lưu ý không nên thả cá khi thấy có đốm đỏ hoặc trắng, vây bị ăn mòn hoặc trầy xước.Thả cá giống: Đối với cá nuôi lồng, thời gian thả cá tốt nhất là tháng 2 – 3 hoặc thả cá sau lũ. Nuôi cá trắm cỏ được khoảng 6 tháng là có thể bắt tỉa con to và nuôi được 1 năm là có thể thu hoạch toàn bộ. Mật độ thả cá trắm lồng khoảng 30 – 35 con/m3. Trước khi thả cá cần ngâm bao cá giống trong lồng khoảng 15 phút để cân bằng nhiệt độ và mở túi ra cho nước vào từ từ để cá giống tự bơi ra. Và nên thả cá lúc sáng sớm, buổi chiều hoặc buổi tối, tránh thả cá lúc trưa nắng hoặc khi trời mưa. Ngoài ra, để phòng ký sinh trùng, nấm phát triển trên cơ thể cá và để tỷ lệ cá sống, sinh trưởng cao nên tắm cá giống bằng thuốc tím hoặc nước muối loãng trong thời gian 5 phút. Trong khi tắm cho cá giống phải có sục khí để cá không bị ngạt thở.Thức ăn và khẩu phần ăn cho cá: Lượng thức ăn cho cá trắm cỏ chiếm khoảng 5 – 7% trọng lượng cá. Cách nuôi cá trắm cỏ cho năng suất cao là cho chúng ăn những thức ăn khoái khẩu như cỏ, lá sắn, rau xanh, rong bèo các loại… Tuy nhiên, những thức ăn này phải đảm bảo sạch, không chứa độc tố thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật… Ngoài ra, có thể cho cá ăn thêm cám gạo, cám ngô, thức ăn công nghiệp dạng bột nổi để cá tăng trưởng, phát triển tốt, nhưng lượng thức ăn xanh chiếm 40% lượng thức ăn trong ngày.Phương pháp cho ăn: Khi cho cá ăn cần đưa thức ăn xuống lồng thành nhiều đợt để đảm bảo tất cả cá đều được ăn. Hơn nữa, cần quan sát hoạt động của cá, theo dõi mức độ tiêu thụ thức ăn để điều chỉnh cho phù hợp. Cần lưu ý việc vớt thức ăn thừa ở lồng trước khi cho thức ăn mới để đảm bảo vệ sinh môi trường sống của cá luôn sạch.

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ thương phẩm giúp cá lớn nhanh, cho năng suất cao

Kỹ Thuật Nuôi Trùn Quế Năng Suất Cao

Nuôi trùn quế khá đơn giản không mất nhiều công sức cũng như kỹ thuật như bạn vẫn nghĩ. Bạn có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có và diện tích nuôi triệt để. Không những thế, chi phí lại thấp.

1. Chuẩn bị môi trường nuôi trùn quế

Cần có dụng cụ để xới, thu hoạch và chăm sóc trùn khoa học. Dụng cụ không được làm tổn thương đến trùn

Tấm che phủ để chắn nắng nên làm bằng đay hoặc chiếu cói là tốt nhất.

Dùng thùng tưới nước có vòi hoa sen. Nếu không có thì đổ ra rổ hoặc rá.

Gáo múc nước. Tùy vào điều kiện hay vật dụng sẵn có mà bạn dùng gáo nhựa, gáo dừa, hay mũ bảo hiểm lao động đều được

Chất nền là yếu tố quyết định xem việc nuôi trùn của bạn có thành công hay không? Chất nền tốt nhất nên là phân bò cũ, đã phơi ải. Chất này phải sạch và giàu dinh dưỡng. Chất nền này cũng là thức ăn cho trùn quế. Nếu chưa chuẩn bị được thì bạn có thể dùng rơm rạ mục và phân tươi lót bên dưới.

Tùy theo điều kiện mà bạn chọn phương pháp ủ chất nền khác nhau.

Đầu tiên chọn 1 lớp nền cứng rồi rải 1 lớp phân dày chừng 10 đến 15cm. Lại rải tiếp chất độn dày 10cm đã trộn vôi bột. Cứ rải tiếp như thế đến khi được một đống chất độn cao từ 1 đến 1.5m. Ở giữa bạn cắm một đoạn tre để thông khí.

Khi đánh đống xong với tỷ lệ 7 phần phân trâu bò và 3 phần chất độn chặt nhỏ thì phủ lên đống phân 1 lớp đẻ che mưa che nắng. Chất phủ có thể là lá chuối hay cỏ tranh đều được.

Cứ 5 đến 7 ngày thì bạn tiến hành tưới nước và đảo đống chất nền 1 lần để đảm bảo đống này luôn ẩm và thông khí. Sau 3 đến 4 tuần ủ thì có thể mang ra sử dụng.

Phân gia súc và chất độn đem đánh đống như phương pháp ủ nóng nhưng không dùng vôi bổ. Sau khi đánh đống xong thì phủ thêm 1 lớp rơm ra mỏng và tưới nước cho ẩm. Lấy bùn rồi chát kín đống ủ. Sau 3 tháng là mang ra sử dụng.

Cũng làm tương tự như phương pháp ủ nóng. Nhưng sau 4 đến 6 ngày thì nhiệt độ đống độn lên 70 độ C. Lúc này bạn tưới nước ẩm rồi lấy bùn chát kín. Sau 2 tháng là có thể sử dụng được.

Khi rải chất nền bạn chỉ được rải một lớp dày chừng 10 đến 20 cm là được. Tưới ẩm rồi xới đều rồi mới san bằng. Chất nền cần thả trước khi nuôi trùn từ 2 đến 3 ngày. Nếu dùng giống là trùn sinh khối thì không cần dùng chất nền cũng được.

Nếu dùng rơm rạ mục thì bạn tiến hành rải rơm rạ mục rồi rải tiếp 1 lớp phân tươi lên.

2. Kỹ thuật nuôi trùn quế hiệu quả

Bạn nên dùng trùn quế sinh khối để làm giống vì chúng có lẫn cả trùn bố mẹ, trùn con, trứng kén và cơ chất mà trùn đang sống quen. Việt này sẽ giúp trùn không bị “sốc” với môi trường lạ và sinh sản nhanh.

Khi chuẩn bị chuồng xong xuôi thì mang trùn đi thả vào 1 đường thẳng ở giữa luống đó hoặc rải trùn thành từng đám giữa mặt luống. Bạn nên thả trùn vào buổi sáng. Chỉ sau 5 đến 7 phút thả thì trùn chui hết xuống dưới.

Quan sát trên mặt luống và loại bỏ những con ngọ nguậy tại chỗ, không có khả năng di chuyển xuống lớp đất sâu. Những con trùn này là những con bị thương trong quá trình thu gom. Sau khi loại trùn xong thì tiến hành dùng doa tưới nước ẩm nhẹ nhàng lên luống.

Hằng ngày phải tưới ẩm lên mặt luống. Nếu thấy trời quá nóng (từ 34 độ trở lên ) thì tưới nước nhiều lần để giảm nhiệt độ.

Mật độ thả giống cũng quyết định năng xuất lứa trùn của bạn. Mật độ lý tưởng là từ 9 đến 12kg sinh khối/m2. Nghĩa là tương đương với 3 đến 4kg giun tinh/m2.

Trùn quê sống trong môi trường tối. Cứ gặp ánh sáng là chúng chui hết xuống mặt luống. Do đó việc che phủ mặt luống là biện pháp tạo bóng tối để trùn lên mặt luống ăn thức ăn và sinh sản cả ngày lẫn đêm.

Ngoài ra tấm che phủ còn giữ được độ ẩm cho luống nuôi. Sau khi thả trùn xong thì bạn lấy bao tải, chiếc cói hay tấm bìa đậy lên để tạo bóng tối cho trùn quen. Sau đó mới lấy ô doa tưới nước lên luống để chất đệm được ướt đều.

Cứ theo quy tắc mùa khô nóng tưới nhiều mùa mưa rét tưới ít mà làm.

Độ ẩm thích hợp là khi bạn lấy 1 nắm thức ăn hoặc 1 chút chất nền và bóp nhẹ, thấy nước ứa ra kẽ ngón tay là được. Nếu nước nhỏ giọt hay chảy dòng thì là thừa ẩm. hay bóp chặt mà không có nước là bị khô quá. Như vậy bạn có thể điều chỉnh được lượng nước cho phù hợp.

Sau khi thả trùn được 1 đến 2 ngày thì bạn tiến hành cho trùn ăn. Độ dày thức ăn là 5cm trên mặt luống. Tiếp tục cho ăn nếu ề mặt luống xống và hết thức ăn cũ.

Bạn không nên cho trùn ăn khi thức ăn cũ còn quá nhiều. Vì thức ăn tồn đọng khiến trùn chỉ tập trung ở dưới mà không ngoi lên mặt luống để ăn. Như vậy trùn sẽ giảm khả năng sinh sản và giảm cả chất lượng.

Thức ăn của trùn là phân tươi như trâu, bò, lợn. Thức an là rác hữu cơ đã hoai mục được ủ với 1 tỏng 3 phương pháp trên cũng được. Bạn chỉ cần trộn lẫn rồi ngâm trong bể tưới nước sạch chừng 1 đến 2 ngày thành dạng lỏng sền sệt thì mới cho trùn ăn là tốt nhất.

Khi cho ăn bạn chỉ cần giở tấm phủ và múc thức ăn cho trùn ăn là được. Thức ăn cho trùn ăn nền rải thành vệt dài hoặc từng đám mỏng cách đều nhau. Để tránh trường hợp nhiệt độ tăng cao hoặc thức ăn gây sốc và trùn có khoảng trống ngoi lên thở. Đọi chúng ăn xong thì che tấm phủ lại và tưới ẩm là được.

Lưu ý: Lượng thức ăn bón trên mặt luống cần cụ thể và thay đổi theo mùa.

Vào mùa hè thì cứ 2 – 3 ngày cho trùn ăn 1 lần với lượng thức ăn trên bề mặt luống dày từ 2 – 3cm.

Vào mùa đông thì lượng thức ăn cho ăn nhiều hơn, dày 5cm bón phủ đầy luống trùn. Thời gian cho ăn kéo dài hơn từ 3 – 4 ngày cho ăn 1 lần.

3. Phòng bệnh cho giun trùn quế

– Hàng ngày khi theo dõi nơi nuôi trùn nếu thấy kiến thì tiêu diệt ngay.

– Che chắn cẩn thận để tránh gà, cóc, ếch, chuột ăn giun.

– Các chất độc hại như xà phòng, thuốc trừ sâu, nước rửa chen, tro bếp,…. chỉ cần tiếp xúc là trùn chết ngay.

– Nếu điều kiện sống bất lợi như độ ẩm, độ pH, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, thùng đậy nắp hoặc phủ nilon quá kín hay bị anh nắng, nước mưa chiếu trực tiếp vào thì sẽ làm trùn chết và bò ra khỏi thùng.

Mặc dù rất ít bị bệnh nhưng chúng rất hay bị những bệnh sau vào mùa hè.

Bệnh no hơi: Nếu ăn phải thức ăn quá nhiều đạm như phân bò sữa, phân lợn thì trùn sẽ nổi lên mặt luống và trương dài ra. Sau đó thì tím bầm và chết. Cách tốt nhất là hớt hết phân đã cho ăn và tưới nước lên luống.

Bệnh trúng khí độc: Nếu chất nền bị thối rửa tròn thời gian dài làm thiếu oxi và khí CO2 nhiều sẽ làm trùn ngoi hết lên bề mặt. Với trường hợp này bạn chỉ cần dùng cuốc xới lên toàn bộ bề mặt và tưới nước vào là được.

Có nhiều phương pháp để thu hoạch trùn nhưng nhử mồi được xem là phương pháp hữu hiệu nhất. Sau khi cho trùn ăn được 3 ngày thì bạn lấy chừng 20cm bề mặt luống rồi trải tấm nilon ra chỗ có nắng nhiều nhất rồi đổ hỗn hợp lên tấm nilon. Tiếp đó gạt bỏ phân bên trên và trùn sợ hãi sẽ lần lượt chui xuống dưới.

Lớp phân này bạn không được bỏ làm phân mà mang ở lại chuồng để tiếp tục nuôi như là chất nền. Chúng sẽ nhân luống rất mau vì trong đây có rất nhiều kén trùn. Lấy hết phần phan còn lại ta được phân trùn.

Nếu chuồng cũ đầy phân mà chưa có chuồng mới vì trời mưa thì bạn không thể tách trùn và phơi phân. Chúng ta có thể làm như sau: Xúc tòn bộ sinh khối qua một bên chuồng rồi dùng phên tre chắn lại.

Rồi dùng cọ trẻ để giữ phen. Bỏ thức ăn mới vào chuồng trống rồi trùn thấy mùi thức ăn sẽ tự chui qua phần bên này. Đến khi điều kiện thích hợp thì bắt trùn đem phơi nắng sẽ phơi phân trùn dễ dàng hơn nhiều.

Cập nhật 25/06/2020

Kỹ Thuật Nuôi Cá Điêu Hồng Để Đạt Năng Suất Cao

Cá điêu hồng (tên tiếng anh là Red Tilapia) hay một số nơi thường gọi là cá rô phi đỏ là loại cá có thể sống ở nước ngọt và nước lợ với nhiệt độ giao động từ 7oC đến 45oC, tốt nhất là từ 25oC đến 32oC.  Riêng ở Việt Nam, cá điêu hồng thường được nuôi ở vùng nước ngọt vùng đồng bằng sông Cửu Long. Loại cá này được bà con lựa chọn để nuôi khá nhiều vì đặc tính dễ nuôi, nhanh lớn, đem đến chất lượng thịt khá thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam, được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Lựa chọn ao nuôi phù hợp và xử lí ao nuôi trước khi thả nuôi

Bà con nên chọn ao nuôi gần những nơi có nguồn nước ngọt tốt, để thuận lợi cho việc lấy nước và thoát nước trong quá trình nuôi và vệ sinh ao nuôi. Diện tích ao nuôi phù hợp nhất là trên 1000m2 và cố độ sâu tối thiểu là 1,5m. Bà con lưu ý, nên làm bờ bao ao nuôi cao hơn đỉnh lũ hằng năm khoảng từ 0,5m trở lên. Đường cống thoát nước cần đặt ở đáy ao để rút nước khi thu hoạch hoặc bà con có thể xử lý thuốc, đường kính của cống đảm bảo thay đổi nước theo triều đạt 10 – 15% lượng nước ao trở lên để có thể điều tiết nước theo thủy triều. Bà con xử lí ao nuôi bằng vôi bột (khoảng 10-15kg vôi/100m2) để khử chua cho ao và diệt các loại cá tạp. Sau khi khử ao bằng vôi nên phơi ao khoảng 2-3 ngày.

Hiểu rõ kỹ thuật nuôi cá điêu hồng

Thời gian thích hợp để bắt đầu thả nuôi cá điêu hồng vào khoảng cuối tháng 5 đến tháng 6 hằng năm, thời điểm thời tiết khí hậu còn khá mát mẻ . Mật độ thả nuôi phù hợp khoảng 3-5 con/m2, tùy thuộc vào chất lượng ao nuôi và việc cung cấp thức ăn cho cá trong suốt quá trình nuôi.

Bà con lưu ý, khi chọn cá giống để nuôi, nên chọn nguồn ở các cơ sở các giống uy tín. Chọn cá giống khỏe mạnh, có màu sắc của các tươi hồng, không xây xước. Những có có màu sắc nhợt nhạt, bơi lội lờ đờ, kích cỡ quá bé so với đàn nên được loại ra ngay từ lúc đầu. Trước khi thả cá vào ao nuôi, bạn nên thả cá vào chậu hoặc bể, nếu cá bơi nhanh nhẹn, khỏe khoắn thì thả vào ao nuôi.

Trong quá trình nuôi cá điêu hồng, mỗi giai đoạn, bà con cần lựa chọn những loại thức ăn phù hợp để cá có thể phát triển một cách tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều loại thức ăn dành cho cá diêu hồng, nhưng thức ăn công nghiệp dành cho cá điêu hồng  có lẽ được người nuôi ưu tiên sử dụng bởi vì những đặc tính nổi trội hơn so với những thức ăn tự nhiên hay thức ăn tự chế. Thức ăn công nghiệp đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết(như đạm, vitamin, khoáng chất…) để cung cấp đúng liều lượng  dinh dưỡng mà cá cần theo từng giai đoạn. Đặc biệt, với thức ăn dạng nổi cho cá điêu hồng như hiện nay, người nuôi có thể quan sát được lượng cá ăn hàng ngày để điều chỉnh lượng cho ăn phù hợp, quan sát được khả năng bắt mồi của cá trong quá trình ăn, hạn chế được những vấn đề về thức ăn thừa, có thể chìm xuống đáy hoặc ở trong môi trường nước, gây ô nhiễm nguồn ngước.Lượng thức ăn công nghiệp cho cá điêu hồng ăn mỗi ngày nên bằng 4-5% trọng lượng của cá và chia đều cho ăn vào 2 buổi sáng chiều. Việc này sẽ giúp cá hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất.

Quản lí ao nuôi trong quá trình nuôi

Bên cạnh việc chuẩn bị ao nuôi kỹ lưỡng trước khi thả nuôi thì bà con cũng nên lưu ý đến việc quản lí ao nuôi trong suốt quá trình nuôi để kịp thời có biện pháp xử lí nếu ao nuôi gặp vấn đề.

Cần thường xuyên thay nước ao nuôi khi thấy nước trong ao quá bẩn, mỗi lần thay từ 30% đến 70% lượng nước trong ao. Bên cạnh đó, bà con cũng cần theo dõi các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến ao nuôi như nhiệt độ, lượng oxy, độ pH… để có giải pháp xử lí cần thiết.   

Hé Lộ Kỹ Thuật Nuôi Cá Koi Ao Bùn Đơn Giản Mà Cho Năng Suất Cao

Bật mí kỹ thuật nuôi cá koi ao bùn chuẩn nhất theo chia sẻ từ chuyên gia

Có 2 giống koi thường được lựa chọn để nuôi nhiều nhất là koi Thái và koi Deshi. Cá koi Thai thường có thêm những vết đen trên lưng và nhìn ngoại hình của chúng thường đẹp hơn koi Deshi. Bà con có thể nuôi cá trong ao và chậu đều thu được năng suất cao. Nhưng nếu có điều kiện chăn nuôi trong ao sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Chọn ao nuôi cá koi

Bà con nên lựa chọn ao nuôi ở vị trí thoáng đãng, có nhiều ánh sáng mặt trời. Nếu có bụi cây và các cây tán lớn xung quanh bờ ao, cần phải tiến hành dọn dẹp và phát quang. Bởi vì cá koi là loài ưa ánh nắng, mỗi ngày chúng cần tắm nắng 8 tiếng.

Bà con nên giữ mực nước trong ao dao động từ 1,5 – 2 mét giúp cá phát triển tốt nhất. Cá koi ưa sạch, do vậy khâu chuẩn bị ao nuôi cần tiến hành rất cẩn trọng. Bà con tiến hành nạo vét lớp bùn khô dưới đáy ao và lót một lớp cát để giữ sạch và hạn chế sinh bùn ở lớp đáy.

Cho cá koi ăn

Bà con có thể cho cá koi ăn thức ăn thô hoặc thức ăn công nghiệp đều được. Nếu sử dụng thức ăn thô, có thể cho cá ăn cá loại côn trùng, cá nhỏ, cám gạo, cám ngô… Với tỉ lệ phối trộn tối ưu như sau: bột cá chiếm 25%, bột gạo chiếm 30%, bánh chiếm 25% và 20% là thức ăn thô khác.

Nếu sử dụng thức ăn công nghiệp, bà con cần đảm bảo lượng đạm có trong cám công nghiệp duy trì ở mức 30 – 35%. Nhiều hộ gia đình tân dụng cám nuôi tôm để làm thức ăn cho cá koi. Duy trì cho cá ăn đều đặn 2 lần/ngày với lượng thức ăn chiếm 3 – 10% khối lượng cơ thể cá.

Chất lượng nước là yếu tố quyết định tới sự thành công của mô hình nuôi cá koi. Bà con cần duy trì pH ổn định. Loại bỏ sinh vật phù du ra khỏi nước trong ao. Đồng thời có các biện pháp gia cố bờ ao cẩn thận, tránh cá tẩu thoát ra ngoài. Hàng ngày phải quan sát hoạt động của đàn cá và tiến hành cho ăn đúng phương pháp. Chỉ cho ăn thức ăn tươi mới và vớt thức ăn thừa nếu cá ăn không hết.

Thu hoạch cá koi

Bà con có thể tiến hành thu hoạch cá koi sau 3 – 4 tháng nuôi. Nếu thu hoạch làm cá cảnh, bà con lưu ý thực hiện đánh bắt hết sức nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương lên cơ thể, sẽ làm giảm giá trị của con cá.

Chúc bà con nắm vững kỹ thuật nuôi cá koi ao bùn và thực hành thành công, đem lại nguồn thu lớn cho hộ gia đình.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Nuôi Cá Trắm Cỏ Cho Năng Suất Cao Nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!