Xem Nhiều 2/2023 #️ Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Đầu Vuông # Top 3 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 2/2023 # Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Đầu Vuông # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Đầu Vuông mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mô hình I: Mật độ thả 160 con /m2 bể. Sau 3 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 3 con/kg, tỷ lệ cá dạt do gù lưng và quá nhỏ là 5%. Trong quá trình nuôi, cá thường xuyên bị bệnh nên chậm lớn và tốn nhiều tiền thuốc, tỷ lệ hao hụt là 40%.

Mô hình II: Mật độ thả 60 con/m2 bể. Cá đạt trọng lượng bình quân 2 con/kg sau 3 tháng nuôi, không con nào bị gù lưng. Trong quá trình nuôi, cá chỉ bị bệnh 1 lần nên phát triển khá tốt, tỷ lệ hao hụt dưới 5%.

Nguyên nhân khiến cá bị gù lưng có thể phụ thuộc vào 3 yếu tố:

– Do cá lúc nhỏ thường xuyên bị bệnh.

– Cá bị thiếu vitamin C thời gian dài, nhất là giai đoạn cá giống.

– Do cơ thể cá bị luồng điện nhẹ chạy qua.

Đối với nguyên nhân nhiễm bệnh: Do môi trường nuôi khắc nghiệt nên cá thường sinh bệnh. Trộn kháng sinh vào thức ăn để giúp cá tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Chính điều này đã khiến cá bị mất năng lượng một cách đột xuất, tạo ra sự co rút của cơ và xương, dẫn đến bị gù lưng.

Đối với nguyên nhân thiếu vitamin C: Đây là hợp chất hữu cơ quan trọng giúp cơ thể kháng bệnh và có vai trò thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, đồng thời ngăn chặn sự tái tạo và lớn mạnh của virus, gia tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt đối với cơ thể non, acit ascorbic trong vitamin C đóng vai trò quan trọng trong sự hấp thụ và bồi dưỡng chất sắt. Như vậy, cá bị gù lưng rất có thể là do bị thiếu vitamin C trong giai đoạn còn nhỏ.

Liều lượng dùng vitamin C:Do cá ăn mồi trong nước, ta có thể dùng liều cao một chút, khoảng 5g/100kg trọng lượng cá nuôi. Lúc cá còn nhỏ, trộn vitamin C vào thức ăn cho cá ăn mỗi ngày.

Đối với nguyên nhân thứ 3: Khi cá bị luồng điện nhẹ chạy qua cơ thể làm cơ thịt co lại, cơ xương sống cũng co theo và gây dị hình đốt sống lưng, nên nhìn chúng giống như bị gù. Tuy nhiên, trường hợp này là hãn hữu nên có thể loại trừ nguyên nhân này.

Nguồn: chúng tôi (03/03/08)

Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đầu Vuông

Kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông cũng được nhiều bà con chú ý; bởi nuôi cá rô đầu vuông cũng không cần đòi hỏi kỹ thuật cao và đạt năng suất cao hơn nuôi cá rô bình thường

Để thực hiện đúng kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông, bà con cần lưu ý tham khảo theo thông tin chia sẻ như sau:

Trước đây nuôi trong ao đất thì việc cải tạo ao cũng khá là phức tạp. Hiện nay đa phần bà con thường ương và nuôi trong ao lót bạt để đạt hiệu quả cao hơn

Chọn ao nổi lót bạt thiết kế theo dạng hình tròn để xử lý chất thải dễ dàng hơn

Kích thước ao ương có thể nhỏ hơn. Nhưng đối với nuôi thương phẩm nên chọn kích thước từ 177m2 trở lên

Ao nổi lót bạt nuôi cá rô đầu vuông có độ sâu từ 1,5m trở lên

Tạo thức ăn tự nhiên để thả nuôi cá rô đầu vuông; dùng bột đậu nành hòa trộn với nước tạt xuống ao khoảng 3-5kg/100m2 hoặc dùng phân bón N-P-K từ 1-2kg/100m2. Sau 2 ngày cấp thêm nước có thể thả cá

Ao nổi lót bạt ương hoặc nuôi cá rô đầu vuông

Kỹ thuật chọn giống cá rô đầu vuông và mật độ thả giống nuôi:

Chọn cá rô đầu vuông giống thả thích hợp nhất là từ 150-200 con/kg, cá giống phải đồng cỡ, không dị hình, dị tật, cá bơi lội nhanh nhẹn, màu sắc tươi sáng.

Cách thả giống và mật độ thả cá rô đầu vuông:

Thả giống cá rô phải thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, để bao cá giống xuống ao ngâm 10-20 phút rồi mở miệng bao cho cá ra từ từ. Mật độ thả cả rô đầu vuông từ 30-60/m 2

Cách nuôi dưỡng cá rô đầu vuông đúng kỹ thuật

Để nắm được kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông theo từng giai đoạn khác nhau; bà con cần tìm hiểu theo những giai đoạn sau:

+ Cá giai đoạn mới thả đến 1 tháng tuổi: Cho ăn 35 độ đạm, khẩu phần ăn 5-7% trọng lượng cơ thể

+ Cá giai đoạn 1 tháng đến 2 tháng tuổi: Cho ăn 30 độ đạm, khẩu phần ăn 4-6 % trọng lượng cơ thể

+ Cá giai đoạn 2 tháng đến thu hoạch: Cho ăn 28 độ đạm, khẩu phần cho ăn 2-3 % trọng lượng cơ thể.

– Thức ăn chế biến: Gồm 30% bột cá hoặc cá tạp xay nhuyễn, cám tấm 70%. Trộn 3 loại này lại nấu chín cho cá ăn, khẩu phần cho ăn tương tự như cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp.

Quản lý: Định kỳ 7-10 thay nước cho ao nuôi một lần, lượng nước thay từ 20-40 % lượng nước trong ao.

Triển Vọng Nuôi Thương Phẩm Và Sản Xuất Giống Cá Lóc, Cá Rô Đầu Vuông

Cá lóc (cá chuối/ cá quả) và cá rô đầu vuông là hai loài cá tự nhiên, thịt thơm ngon được nhiều người ưa thích. Do môi trường sống ngày càng thu hẹp và bị khai thác quá mức khiến cho hai loài này ở ngoài tự nhiên càng trở nên khan hiếm, nhiều nơi có nguy cơ cạn kiệt.

Trước tình hình đó, năm 2010 Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã xây dựng mô hình nuôi nhân tạo cá lóc, cá rô đầu vuông theo hướng thương phẩm.

Qua rất nhiều thất bại ban đầu tại các mô hình khảo nghiệm, các cơ quan chức năng nói trên, các nhà khoa học đã dần đúc rút được kinh nghiệm, ương nuôi thành công trên nhiều địa phương trong tỉnh. Sự thành công đó đã trở thành dự án khoa học cấp tỉnh của Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa và đã tạo ra một hình thức nuôi mới (trên bể xi-măng), cho hiệu quả kinh tế cao.

Riêng cá rô đầu vuông, năm 2010 được di nhập giống từ các tỉnh miền Tây Nam bộ để nuôi thử nghiệm. Năm 2011, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức sản xuất nhiều mô hình trình diễn tại xã Quảng Đại (Quảng Xương), Thiệu Tâm (Thiệu Hóa) với mật độ 15 con/m2, sử dụng thức ăn viên nổi. Kết quả bước đầu sau 4 tháng nuôi, cá rô đã đạt từ 80 đến 100g/con, năng suất cao nhất đạt 15 tấn/ha/vụ. Từ những thành công ban đầu, năm 2012, loại cá này đã được triển khai nuôi thâm canh trên diện rộng tại 6 huyện trong tỉnh, gồm: Nông Cống, Thạch Thành, Hà Trung, Thiệu Hóa, Như Thanh, Đông Sơn. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân, hộ nông dân trên toàn tỉnh đã tự đầu tư, nuôi cá thương phẩm (được Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa hỗ trợ các thông tin, tài liệu kỹ thuật). Qua các mô hình thâm canh tại 6 huyện nói trên, cá có tốc độ tăng trưởng nhanh, trọng lượng cá đạt từ 80 đến 200g/con sau 1 lứa nuôi (từ 100 đến 123 ngày). Những lứa cá thu hoạch vào cuối năm 2012 âm lịch vừa qua, năng suất đạt 60 tấn/ha/vụ, trung bình toàn tỉnh đạt 30 tấn/ha/vụ. Hộ ông Lê Văn Lợi, xã Đông Quang (Đông Sơn) thả nuôi trên diện tích 450 m2, chi phí hết 1,2 tấn thức ăn công nghiệp và 500 kg lúa ủ mầm, thu được 1,3 tấn cá thương phẩm. Giá cá trung bình tại thời điểm xuất bán đạt 44.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, ông có lãi 27 triệu đồng/vụ nuôi. Gia đình anh Nguyễn Văn An (xã Hà Đông, huyện Hà Trung) thu được 1,2 tấn cá/400 m2 mặt nước ao nuôi. Theo tính toán của anh An, sau khi trừ chi phí còn lãi 24 triệu đồng. Tương tự, hộ ông Lê Minh Định, ở huyện Thạch Thành cũng có lãi trên 12 triệu đồng sau khi thu hoạch lứa cá tại ao nuôi rộng 600 m2.

Với giống cá lóc, hiện đã trở thành đối tượng nuôi quan trọng trên địa bàn tỉnh. Đây là giống cá dễ nuôi, nuôi được với mật độ cao, thời gian nuôi ngắn, chất lượng thịt ngon, cho hiệu quả kinh tế cao, được thị trường ưa thích. Hiện tại, năng suất cá lóc có thể đạt 20 tấn/ha với hình thức nuôi ao và trên 100 tấn/ha với hình thức nuôi bể. Đáng nói, có thể tận dụng các loài cá tạp từ khai thác trên biển làm thức ăn cho cá lóc nên chi phí nuôi rẻ, lãi cao. Hiện nay, đã có hàng trăm hộ nông dân trong tỉnh, đặc biệt là vùng ven biển thuộc các huyện, thị xã: Quảng Xương, Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Sầm Sơn, Nga Sơn đã nhân rộng mô hình nuôi cá lóc trên bể xi-măng. Nhiều hộ nuôi cá lóc đã trở thành điển hình làm kinh tế tại địa phương. Đơn cử như hộ các ông: Ngô Hữu Hòa, Nguyễn Văn Nghi, ở xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn); hộ anh Cao Văn Thắng, ở xã Quảng Đại (Quảng Xương)… Tại các huyện Đông Sơn, Hà Trung, Triệu Sơn, Yên Định, Ngọc Lặc, Thiệu Hóa, Thạch Thành và TP Thanh Hóa, nhiều gia đình nuôi trong ao đất, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, giá cá lóc xuất bán từ 42 đến 65.000 đồng/kg, người nuôi có lợi nhuận từ 30 đến 50% tổng chi phí.

Giai đoạn đầu, việc nuôi thương phẩm chưa mấy hiệu quả bởi giống cá trên phải di nhập từ miền Nam. Ngoài việc phải mua giống giá cao do chi phí vận chuyển, tỷ lệ cá sống sau thả rất thấp vì sự khác biệt khí hậu. Nhiều ao nuôi, bể nuôi, cá chỉ sống trên 10% khiến người nuôi có lãi ít. Việc sản xuất các giống cá nói trên ngay tại Thanh Hóa là rất cần thiết. Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã bắt tay vào khảo sát, kiểm tra thực địa về ao cho sinh sản, ao ương giống, nguồn nước, sau đó mời các chuyên gia từ Đại học Cần Thơ ra Thanh Hóa tư vấn, cùng nghiên cứu sản xuất giống. Sau nhiều thất bại, như: không đạt được con giống nào ở mô hình tại gia đình ông Nguyễn Bá Hoàn (xã Nga Hải, huyện Nga Sơn); tỷ lệ cá con chết cao tại các mô hình ở Tĩnh Gia, Quảng Xương… đã trở thành những bài học kinh nghiệm để các chuyên gia khắc phục trong quá trình sản xuất.

Qua thực tế, giống cá được sản xuất ngay tại Thanh Hóa có ưu thế hơn hẳn so với các giống di ương. Cá giống được sinh ra ngay tại tỉnh nhà có tỷ lệ sống cao, phát triển nhanh hơn, thời gian nuôi ngắn, ít dịch bệnh, tăng lợi nhuận. Ngay cả các trại chuyên sản xuất cá giống, giá trị kinh tế mang lại còn cao gấp nhiều lần nuôi thương phẩm, tạo ra nhiều việc làm cho lao động địa phương. Làm chủ được công nghệ sản xuất giống, nghề nuôi cá rô đầu vuông, cá lóc tại Thanh Hóa đang có nhiều triển vọng phát triển bền vững.

Cá Rô Đầu Vuông: Dễ Nuôi, Dễ Bán

Chia sẻ nội dung:

Hiệu quả cao

Những ngày qua, gia đình ông Lê Văn Nuôi (thôn La Trung, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn) chăm sóc kỹ hơn cho hồ cá rô đầu vuông. Chỉ còn vài ngày nữa là ông Nuôi sẽ xuất bán cá theo thỏa thuận từ trước. “Cá rô đầu vuông có nguồn gốc từ cá rô đồng, dễ nuôi. Tôi thả nuôi cá từ tháng 1, đến tháng 5 này là xuất bán. Đầu ra ổn định, cá đạt trọng lượng như đã cam kết nên thương lái đến là đồng loạt thu hoạch” – ông Nuôi nói. Trên diện tích 2.000m2, gia đình ông Nuôi thả nuôi 20 nghìn con cá rô đầu vuông. Theo tính toán của ông Nuôi, tổng lượng cá nuôi đạt 4 tấn. “Tôi có thâm niên nuôi nhiều loài cá nước ngọt. Các loại cá nuôi trước đây không có ưu thế bằng cá rô đầu vuông này. Hiệu quả thu được sẽ rất cao, doanh thu đạt gần 150 triệu đồng” – ông Nuôi nói.

Đây là vụ thứ 2, ông Nuôi nuôi cá rô đầu vuông. Cuối năm 2016, ông Nuôi thu hoạch được 2 tấn cá rô đầu vuông khi đầu tư hơn 1.000m2 diện tích. Với giá bán 40 nghìn đồng/kg, ông Nuôi thu được 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. “Rút kinh nghiệm vụ trước, thả cá đại trà trong ao nuôi khiến thức ăn hao hụt nên ở vụ này tôi bố trí riêng từng lồng nuôi cá. Nhờ thức ăn không rơi vãi, cá nuôi chóng lớn nên tổng trọng lượng thu được cao hơn trước. Trong vụ tới, tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi cá rô đầu vuông lên gấp đôi, chuyển toàn bộ ao nuôi cá trắm cỏ, cá chép, cá mè sang đối tượng này”, ông Nuôi cho biết thêm. Cũng ở thôn La Trung, gia đình bà Trần Thị Bảy đang đầu tư nuôi cá rô đầu vuông trên ao nuôi có diện tích 1.000m2. “Mọi người bảo trung bình 4 – 5 con được 1kg cá nhưng tôi nuôi cá lớn rất nhanh, đạt 3 con/kg. Với giá bán 40 nghìn đồng/kg thì chúng tôi thu được cỡ 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí” – bà Bảy chia sẻ.

Theo bà Phan Thị Minh Nguyệt – cán bộ phụ trách thủy sản của xã Điện Thọ, cách đây 2 năm, Trạm Khuyến nông – khuyến lâm thị xã Điện Bàn triển khai thí điểm mô hình nuôi ghép cá rô đầu vuông với cá trê tại thôn La Trung. Kết quả thu được khả quan đã khiến cho nhiều nông hộ đến học hỏi. Khi mô hình được nhân rộng, nông hộ chỉ chuyên tâm nuôi riêng biệt cá rô đầu vuông. Điều đặc biệt là các nông hộ đều bố trí nhiều lồng trong mỗi ao nuôi để tiện theo dõi, cho ăn và thu hoạch. “Nuôi cá rô đầu vuông riêng biệt đem lại hiệu quả cao hơn nuôi ghép. Nuôi cá trong lồng đem lại giá trị kinh tế cao hơn nuôi đồng loạt trong ao rộng lớn” – bà Nguyệt nói.

Nuôi theo vùng

Ông Lê Hữu Ái – Phó Chủ tịch UBND xã Điện Thọ cho rằng, cá rô phát triển rất tốt trong điều kiện tự nhiên thì cá rô đầu vuông càng dễ nuôi trong điều kiện được quản lý chặt chẽ. Trước khi nuôi, các nông hộ đều cải tạo ao nuôi kỹ càng, hỏi mua cá giống ở những địa chỉ tin cậy. Đặc biệt, nhờ được tập huấn bài bản nên nông hộ yên tâm vận dụng kiến thức vào sản xuất. “Trên địa bàn xã, tổng cộng 41 hộ nuôi cá nước ngọt thì có 15 hộ chuyên nuôi cá rô đầu vuông. Thế nhưng, chênh lệch giữa diện tích nuôi cá nước ngọt với cá rô đầu vuông rất lớn, là 3/15ha. Từ chỗ dễ nuôi, dễ thu hoạch, dễ bán nên chúng tôi khuyến khích các nông hộ có sự chuyển đổi phù hợp sang đối tượng mới này để thu được giá trị kinh tế cao hơn” – ông Ái nói.

Ông Phạm Thành Chung – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông – khuyến lâm thị xã Điện Bàn cho biết, từ thành công bước đầu ở xã Điện Thọ, ngành khuyến ngư đã đề xuất Phòng Kinh tế tham mưu UBND thị xã Điện Bàn nhân rộng mô hình này ở một số khu vực nuôi cá phù hợp. “UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo ngành khuyến ngư tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi cá rô đầu vuông, ngân sách hỗ trợ 70% vốn, nông dân đối ứng 30%. Trước mắt, triển khai ở xã Điện Hòa, sau đó có thể tính đến xã Điện Tiến, Điện Thắng Nam” – ông Chung nói. Để tránh điệp khúc “được mùa, mất giá”, ông Chung cho rằng, chỉ triển khai ở một số khu vực trọng điểm, nuôi theo vùng. Các diện tích nuôi cá rô đầu vuông phải được tập trung lại, sản xuất hàng hóa, đáp ứng thị trường chứ không đầu tư tràn lan, nhỏ lẻ, người nuôi có thể bị động và bị ép đầu ra” – ông Chung nói.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Đầu Vuông trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!