Xem Nhiều 12/2022 #️ Kinh Bắc: Sống Khỏe Nhờ Giữ Trọn Chữ Tín – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 # Top 21 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kinh Bắc: Sống Khỏe Nhờ Giữ Trọn Chữ Tín – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Bắc: Sống Khỏe Nhờ Giữ Trọn Chữ Tín – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từng bước đi lên

Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi Kinh Bắc được thành lập từ năm 2006, là đơn vị trực thuộc Công ty CP Tập đoàn DABACO Việt Nam – một trong những thương hiệu xuất hiện sớm nhất trên thị trường thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và là một trong 10 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất cả nước.

Những ngày đầu khi mới đi vào hoạt động, Kinh Bắc cũng gặp không ít khó khăn, thách thức do quy mô chăn nuôi, nhất là chăn nuôi thủy sản còn manh mún, chưa được đầu tư đồng bộ; người tiêu dùng chưa có thói quen sử dụng thức ăn công nghiệp và vẫn tồn tại tâm lý chuộng thức ăn ngoại… Tuy nhiên, với quyết tâm cao của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên, Kinh Bắc đã từng bước khắc phục khó khăn, đưa hoạt động sản xuất dần đi vào ổn định và phát triển.

Giám đốc Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi Kinh Bắc, ông Nguyễn Đình Toàn cho biết: “Nhiều năm qua, Nhà máy luôn đạt tốc độ tăng trưởng tốt, từ 10 – 15%/năm, doanh thu và lợi nhuận hàng năm tăng theo mục tiêu đề ra. Hiện nay, Nhà máy có hơn 500 đại lý phân phối tại các tỉnh, thành trong cả nước”.

“Bên cạnh đó, xác định rõ con người là yếu tố trung tâm, là giá trị cốt lõi của Nhà máy nên Ban lãnh đạo Kinh Bắc luôn đặt chính sách tổ chức, bồi dưỡng đào tạo lao động là yếu tố quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển. Theo đó, Kinh Bắc thường xuyên triển khai các lớp đào tạo về nghiệp vụ, chuyên môn để nâng cao tay nghề cho công nhân của Nhà máy. Ngoài ra, Kinh Bắc cũng tổ chức nhiều buổi tập huấn, hội thảo, giới thiệu những mô hình thành công… cho bà con nông dân nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật mới, từ đó giúp bà con nâng cao năng suất, chất lượng vật nuôi và thủy sản”, ông Toàn cho biết thêm.

Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi Kinh Bắc nằm tại Cụm công nghiệp Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Hướng đến bền vững

Những dòng sản phẩm của Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi Kinh Bắc luôn cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng phù hợp từng đối tượng, từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Các sản phẩm cho heo con, heo nái, heo thịt, heo hậu bị hay cho gà, vịt, chim cút, thỏ… đều được người tiêu dùng đánh giá cao. Dây chuyền sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm của Kinh Bắc hiện đang hoạt động với công suất 25 tấn/h, tương đương khoảng 150.000 tấn/năm.

Kho thành phẩm của Kinh Bắc tại Bắc Ninh

Không chỉ chú trọng các dòng sản phẩm thức ăn cho gia súc, gia cầm, Kinh Bắc còn phát triển cả những dòng sản phẩm cho vật nuôi thủy sản, nhất là thức ăn cho cá có vảy (rô phi, trôi, chép…), cá điêu hồng, cá da trơn (tra, basa…), cá hồi, cá tầm, cá biển…

Đối với dây chuyền sản xuất thức ăn thủy sản, dự kiến trong 2 năm 2013  – 2014, Kinh Bắc sẽ hoàn thiện hệ thống dây chuyền ép đùn và sấy Wenger (Đức) nhằm gia tăng giá trị dinh dưỡng, tăng độ bền của thức ăn trong nước, có kích cỡ viên khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi, trọng lượng cá, từ cá giống đến cá thịt. Sang năm 2015, Kinh Bắc sẽ đảm bảo đạt năng suất tối đa 10 tấn/h, tương ứng khoảng hơn 60.000 tấn/năm, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản, giúp người chăn nuôi chuyển hướng từ nuôi trồng thủy sản theo phương pháp quảng canh sang công nghiệp, góp phần tăng nhanh sản lượng nuôi trồng thủy sản của Bắc Ninh và các tỉnh phía Bắc.

Dự kiến từ năm 2015, dây chuyền sản xuất thức ăn thủy sản của Kinh Bắc sẽ đảm bảo năng suất tối đa 10 tấn/h

Mặc dù có sự cạnh tranh rất lớn trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng những sản phẩm của Kinh Bắc vẫn luôn giữ được vị thế cao và được người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa do được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn ISO, HACCP… giúp vật nuôi lớn nhanh, hệ số FCA (tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng) thấp, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng vẫn đảm bảo giữ môi trường sạch.

Lấy chữ “Tín” làm đầu

Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho Kinh Bắc chính là “giữ trọn chữ Tín”. Trong kinh doanh, nói giữ chữ “Tín” thì dễ, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng làm được điều này bởi muốn trung thành với nó sẽ phải mất đi rất nhiều, thậm chí có lúc phải chịu thiệt về doanh thu. Nhưng muốn làm ăn lâu dài, thì giữ chữ “Tín” lại chính là điểm mạnh để có những bước đi thành công bền vững.

Chữ “Tín” được Kinh Bắc thực hiện trước hết thông qua việc đảm bảo tiền lương, bảo hiểm và các chế độ cho người lao động. Song song với đó, Kinh Bắc còn tổ chức nhiều chương trình nhằm giúp đỡ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại Nhà máy. Đồng thời, thường xuyên có các hoạt động giao lưu, kết nối, du lịch… để nâng cao tinh thần đoàn kết, học hỏi kinh nghiệm giữa các nhân viên, từ đó giúp nâng cao năng suất và hiệu quả trong công việc.

Đối với cơ quan quản lý, Kinh Bắc luôn minh bạch trong thực hiện chính sách thuế cũng như tuân thủ chặt chẽ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặc dù chi phí kiểm soát chất lượng sản phẩm rất tốn kém nhưng Kinh Bắc vẫn duy trì chặt chẽ và đều đặn.

Trên thương trường, Kinh Bắc luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo cho sự phát triển. Cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt nhất và luôn sát cánh cùng khách hàng để hợp tác lâu dài và phát triển.

Khá Giả Nhờ Nuôi Cá Bớp Biển – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023

Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh đã có gần 3.000 lồng bè nuôi cá các loại trên biển thu hoạch đạt sản lượng trên 1.400 tấn chủ yếu thả nuôi các loại cá mú, cá bớp tập trung chủ yếu trên vùng biển Phú Quốc và đảo Nam Du thuộc huyện Kiên Hải. Mô hình nuôi cá bớp trong lồng bè trên biển được người dân chọn nuôi nhiều nhất so với các loại khác như cá bóng mú, bóng cọp, bóng sao và chim trắng… Để không bị động nguồn con giống nhất là cá bớp người dân đã sử dụng con giống sinh sản nhân tạo, đa phần nuôi đã đem lại hiệu quả cao.

Anh Phan Văn Lưu, ở ấp An Cư, xã An Sơn, huyện Kiên Hải đầu tư 9 lồng bè nuôi cá bớp khoảng 1.400 con. Cá bớp nuôi trong vòng 9 – 10 tháng đạt trọng lượng 6 – 8 kg/con. 9 bè nuôi cá bớp (khoảng 15 m2/bè) của gia đình anh Lưu mỗi năm cho thu nhập 250 – 300 triệu đồng. Thức ăn của cá bớp chủ yếu là các loại cá con, cá tạp được đánh bắt ngoài thiên nhiên. Để cá bớp nuôi cho năng suất cao, yếu tố quan trọng là nguồn con giống phải khỏe, giúp cá ít bệnh và nuôi mau lớn. Hiện cá bớp giống được bán giá 200.000 – 220.000 đồng/con; tuy nhiên hiện nay do nghề nuôi cá bớp phát triển mạnh nên giá cá bán tại bè cho thương lái từ 140.000 – 160.000 đồng/kg (tùy loại lớn nhỏ); giá cá xuất sang thị trường Trung Quốc có thời điểm đạt khoảng trên 200.000 đồng/kg.

Ngành nông nghiệp Kiên Giang đang đẩy mạnh phát triển mô hình nuôi cá biển công nghiệp sẽ tạo điều kiện để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế biển.

Ngọc Trinh

Lãi Cao Nhờ Nuôi Cá Rô Đồng Thương Phẩm – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023

Mô hình nuôi cá rô đồng thương phẩm được Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn thực hiện trên diện tích ao 1.000m2 ở thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung với 2 hộ tham gia từ tháng 6/2010.

Ở Bình Trung, cá rô đồng hiện có giá khoảng 30.000đồng/kg               Ảnh: Thanh Nhã

Hộ ông Phạm Thanh Hà thả nuôi 18.000 con cá giống trên diện tích ao 600m2 và hộ bà Nguyễn Thị Thẩm thả nuôi 12.000 con cá giống trên diện tích ao 400m2. Nguồn cá giống được mua tận Nam bộ, có kích cỡ 3 – 4 cm/1 con, trọng lượng trung bình 300-310 con/1kg. Hai hộ nuôi đã được Trạm hướng dẫn chu đáo về kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc cá cùng với gần 30 hộ nông dân khác ở địa phương. Bà Nguyễn Thị Thẩm bộc bạch: Lúc đầu cũng có nhiều ý kiến bàn ra tán vào khiến gia đình cũng đắn đo mãi; nhưng tôi quyết định cứ thử làm xem sao. Trước lúc thả giống, tôi nạo vét bùn đất, làm vệ sinh sạch sẽ đáy ao, rắc 40kg vôi bột và phơi nắng hơn 3 ngày. Sau đó tôi lấy nguồn nước sạch cho vào ao sâu khoảng 1m; dùng phân NPK đánh tan đều nhằm cải tạo, gây màu nước theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Một tuần sau tôi thả 12.000 con cá giống, cứ 1m2 ao nuôi được 30 con. Qua hơn 4 tháng, kiểm tra, theo dõi thấy đàn cá phát triển mạnh, hầu như không có dịch bệnh xuất hiện, tỷ lệ hao hụt dao động ở mức 10%… Ông Phạm Thanh Hà cũng cho biết: Tỷ lệ cá hao hụt trong ao nuôi của gia đình tôi cũng tương tự như chị Thẩm. “Thằng” rô đồng này tạp ăn. Tháng đầu tiên tôi cho cá ăn thức ăn công nghiệp; từ tháng thứ hai trở đi cho ăn xen kẽ vừa thức ăn công nghiệp vừa thức ăn tự chế biến để giảm bớt chi phí. Thức ăn tự chế biến bao gồm cám gạo, cám bắp, cá tạp, bánh dầu, rau muống xắt nhỏ v.v.. trộn đều nấu chín, viên lại thành từng nắm và cho vào các sàn ăn đặt xung quanh ao. Cho ăn 2 lần/ngày với lượng thức ăn chiếm 5-7% trọng lượng dự kiến của đàn cá. Hai, ba giờ sau khi cho ăn, kiểm tra lại sàn nhằm điều chỉnh phù hợp lượng thức ăn cho cá, đảm bảo không ô nhiễm nguồn nước. Trong quá trình nuôi, định kỳ 10-15 ngày một lần rải thêm 12 kg vôi bột cho 600m2 ao nuôi. Cá lớn nhanh, không bị bệnh.

Sau hơn 4 tháng thực hiện mô hình nuôi cá rô đồng ở xã Bình Trung đã cho thu hoạch trên 1,3 tấn. Trọng lượng bình quân 20-22 con/kg. Với giá khoảng 30.000 đồng/1 kg như hiện tại, mô hình đã thu lại gần 40 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, hộ ông Hà thực lãi trên 6 triệu đồng và hộ bà Thẩm thực lãi gần 3,5 triệu đồng. Anh Vũ Thế Sơn, Quyền Trưởng Trạm Khuyến nông huyện nhận định: Mô hình nuôi cá rô đồng thương phẩm đã đem lại thành công, mỗi ha ao trong 4-5 tháng nuôi có thể thu lãi từ 75-80 triệu đồng trở lên. Một năm có khả năng nuôi được 2 vụ cá rô đồng. Ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình còn là bước khởi đầu thuận lợi mở ra một cách làm để xóa đói giảm nghèo ở địa phương.           

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) nhiệm kỳ 2010-2015 đặt mục tiêu phấn đấu đưa giá trị sản xuất bình quân trên 1ha canh tác lên 50 triệu đồng/1 năm. Hiệu hiệu quả của mô hình nuôi cá rô đồng thương phẩm vừa nêu ở trên cho thấy có thể nhân ra diện rộng. Tuy nhiên, cần tuyên truyền, phổ biến vận động và cách thức tổ chức thực hiện sao cho đồng bộ, phù hợp với thực tế của người nông dân, với nhu cầu thị trường, nhằm phát triển bền vững, ổn định.       

                                         

TUẤN KIỆT

Loài Nuôi Mới – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023

Đặc điểm sinh học

Chày mắt đỏ sống hoang dã ngoài tự nhiên, tại các thủy vực nước chảy: sông, suối và hồ chứa từ Trung Quốc đến phía Bắc Việt Nam. Ở nước ta, cá thường sống ở tầng nước giữa và tầng mặt, phân bố trong các sông hồ từ Bắc vào Nam, được người dân vớt giống tự nhiên và nuôi trong các ao, đìa…

Thân cá dày, tương đối tròn, vẩy phủ đều toàn thân, thân và bụng có màu trắng và vàng nhạt, viền mắt màu đỏ tươi. Cá có tính ăn tạp, thiên về thực vật, mùn bã hữu cơ và có khả năng tăng trưởng trọng lượng tối đa 4 kg sau 4 năm. Ngoài tự nhiên, cá thành thục và tham gia sinh sản sau một năm tuổi, kích cỡ từ 0,2 kg trở lên. Vào mùa sinh sản (tháng 4 – 6), cá ngược dòng lên thượng lưu các con sông, suối để tham gia sinh sản và đẻ trứng trôi nổi như các loài khác (cá mè, trôi, trắm…). Trứng cá sau khi thụ tinh, theo nước xuôi xuống hạ lưu, nở ra cá bột, dạt vào kênh mương, ao hồ; Cá sử dụng thức ăn là động, thực vật phù du, ấu trùng côn trùng, giun chỉ… Khi lớn ăn thêm mùn bã hữu cơ, rong bèo, rau xanh…

Tình hình nuôi

Trong tự nhiên, chày mắt đỏ được xếp vào hạng cá ngon, đặc sản, trong bữa cơm gia đình được ưu tiên cho người già và trẻ em. Hiện nay trên thị trường vẫn đang  hiếm loài cá này, do vậy nuôi cá chày mắt đỏ thương phẩm vẫn có tiềm năng lớn. Năm 2008, cá chày mắt đỏ đã được sinh sản nhân tạo thành công tại Trung tâm Tư vấn Thiết kế và Chuyển giao công nghệ thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I (tỉnh Bắc Ninh). Việc sản xuất giống nhân tạo thành công loài cá này vừa đáp ứng được nhu cầu con giống cho người nuôi vừa góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đến nay, giống cá này đã được nhân rộng ra nhiều tỉnh phía Bắc.

Chày mắt đỏ nuôi đơn hoặc nuôi ghép với các loài cá khác trong ao đều mang lại hiệu quả. Nếu nuôi đơn cá trong ao đất với mật độ 2 con/m2 sử dụng thức ăn công nghiệp, sau 6 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 80%, cỡ cá trung bình 0,7 kg/con, hệ số thức ăn 2,5; năng suất ước đạt 8 – 10 tấn/ha. Với giá bán 35.000 đồng/kg, trừ chi phí sẽ mang lại lợi nhuận 90 – 120 triệu đồng/ha. Ngoài ra, cá còn có thể thả ghép trong ao cùng các loài khác (mè, trôi, trắm, chép, rô phi…) với tỷ lệ thả ghép chiếm 40 – 50%  tổng lượng cá trong ao, sau một năm nuôi, cá đạt trọng lượng 0,8 – 0,9 kg/con và tỷ lệ sống đạt trên 80%.

Hiện, nguồn giống cá được bán nhiều ở các đại lý và cơ sở sản xuất giống tại miền Bắc, với giá 300 – 500 đồng/con (cỡ 6 – 8 cm).

Địa chỉ cung cấp giống:

1.Trung tâm Tư vấn Thiết kế và Chuyển giao công nghệ thủy sản, Viện Nghiên cứu NTTS I, tỉnh Bắc Ninh. Ông Đặng. Điện thoại: 0904 113 037

2. Trung tâm Phát triển công nghệ thủy sản Việt Nam, số 180 Tân Lập, P. Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Ông Lương. Điện thoại: 0913 528 826

Bạn đang xem bài viết Kinh Bắc: Sống Khỏe Nhờ Giữ Trọn Chữ Tín – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!