Xem Nhiều 12/2022 #️ Kiến Thức Cơ Bản Cho Người Mới Chơi Cá Cảnh / 2023 # Top 16 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kiến Thức Cơ Bản Cho Người Mới Chơi Cá Cảnh / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kiến Thức Cơ Bản Cho Người Mới Chơi Cá Cảnh / 2023 mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kiến thức nuôi cá cảnh

Nuôi cá cảnh là một thú chơi giải trí lành mạnh, tốn kém và tốn thời gian (tùy mức độ). Miễn là chỉ cần bạn thích nuôi cá thì người bán hàng sẽ vét dc tiền từ bạn. Bạn không biết nuôi thì họ bán được nhiều lượt cá, bạn biết kĩ thuật thì họ bán được nhiều đồ chơi.

Việc nuôi cá không phải mục đích để chúng ta hạnh phúc. Mà là chúng ta làm sao để những con cá của chúng ta hạnh phúc. Niềm vui không phải ở việc nuôi 1 con betta trong một cái chai nước 1.5 lít, thỉnh thoảng thấy đã mắt khi nó căng đuôi khi thấy cá khác. Hãy để cho chú betta của bạn được bơi lội trong cái hồ 20 lít nước với đầy cỏ cây, những người bạn ốc, tép. Bạn sẽ thấy chú cá của bạn nó yêu thích bơi lội và vui vẻ như thế nào. Khi cá bạn hạnh phúc, bạn sẽ tự thấy vui vẻ.

Cảnh báo: độ gây nghiện cao, dễ đua đòi với những kênh youtube hoặc những người chơi khác. Mức độ tốn kém gia tăng đáng kể nếu bạn không chống cự được cơn nghiện. Có thể gây mất cân bằng về mối quan hệ gia đình nên vợ/chồng bạn không cùng sở thích và bạn cưng cá hơn con của bạn.

Cá Betta (cá chọi)

Cá betta có tuổi thọ trung bình từ 2 đến 5 năm. Với cá vàng thì tuổi thọ có thể lên tới 10 năm. Thực tế những con cá ngoài cửa hàng thường khoảng 1.5 – 4 tháng tuổi. Nếu bạn thấy chỉ về vài tháng là nó chết, thì đó là tại lỗi của bạn. Chứ không phải con cá tới tuổi thì chết. 80% cá vàng trên thế giới không thể sống đến tháng thứ 6 bởi vì không được chăm sóc đúng cách. Bởi vì nhiều người chơi tin vào những bức ảnh về con cá vàng trong cái chậu thủy tinh bé xíu. Và cá betta cũng là những chú cá thuộc top những loài cá đẹp nhưng bị đối xử tệ bạc nhiều nhất trên thế giới, với cách tương tự. Cá dễ dàng bị stress, nấm bệnh, thối vây vì nước bẩn. Hãy để cá “sống hạnh phúc” (be happy) thay vì “tồn tại” (survive).

Đừng bao giờ khi cá chết thì bạn đổ lỗi tại không hợp mạng thủy, khắc mạng này nọ. Đó là lỗi của bạn khi không nghiên cứu cách chăm sóc cá đúng cách.

Một số hiểu lầm sai, phổ biến về cách nuôi cá:

Bộ dụng cụ cần thiết khi chơi cá cảnh

Bể (Hồ cá): loại gì cũng được, miễn dung tích từ 8 lít trở lên. Càng lớn sẽ càng tốt, tùy thuộc vào tài chính, không gian cũng như khả năng chăm sóc của bạn. Loại bể tối thiểu, khá tối ưu diện tích là Cubic 20 (8 lít), Cubic 25 (15 lít), Cubic 30 (27 lít), nhưng đặc điểm chung này hơi khó phối bố cục nếu như thiếu kinh nghiệm.

Lọc: mục đích của lọc ngoài lọc các cặn lơ lửng thì vai trò chính đó là nơi ở của vi sinh. Vi sinh phát triển trong các vật liệu lọc, đi theo dòng nước sẽ giúp phân hủy các chất độc, thức ăn thừa và phân cá thành những chất vô hại. Một số hãng lọc tốt và giá bình dân được tin dùng như Sobo, Atman, Sunsun. Một số vật liệu lọc vi sinh cơ bản, có hiệu quả và giá thành từ thấp đến cao: sứ lọc = nham thạch < Neo < Matrix. Trong trường hợp bạn không thể lắp đặt được lọc, thì nên để một ít vật liệu lọc này vào trong bể. Tuy nó thụ động và ít hiệu quả hơn, nhưng ít còn hơn không.

Vi sinh: ExtraBio / JLAB / EM-Pro là những loại vi sinh phổ biến được khuyến khích. Khi khởi tạo hồ thì hồ sẵn chưa có sẵn vi sinh, việc bổ sung vi sinh nhân tạo sẽ giúp hồ mau đạt trạng thái ổn định hơn.

Hóa chất khử clo: Seachem Prime là loại được tin dùng và có chất lượng cao. Dung tích 100ml tầm 145k. Sử dụng 5ml cho 200 lít nước. Nên nếu những bể nhỏ 15 lít thì chỉ cần 2-3 giọt thôi là đã đủ rồi. Vì nước máy sẽ có hàm lượng clo và 1 số kim loại khác, sẽ gây độc cho cá. Đây là optional nếu bạn không muốn tốn kém. Bạn có thể phơi nước máy 1-2 ngày nếu đủ kiên nhẫn.

Đèn thủy sinh (optional): ánh sáng mặt trời chứa nhiều tia cực tím, và chúng ta không thể quản lý hoàn toàn được cường độ chiếu sáng nên thường gây hiện tượng rêu hại, tảo xanh. Việc sử dụng đèn thủy sinh với cường độ chiếu sáng 6-8 tiếng mỗi ngày sẽ giúp chúng ta ngắm cá sướng hơn vào ban đêm, và có thể giúp hồ thủy sinh có cây cối phát triển ổn định.

Các phụ kiện thủy sinh khác: bộ hút cặn, phân nền, lũa, đá, cây thủy sinh, ổ cắm hẹn giờ, máy sưởi, nhiệt kế, CO2,… Tùy mức độ tăng độ nghiện của bạn lên tới đâu mà sẽ tốn lúa thêm. Những thứ này là những thứ siêu đốt tiền.

Các bước chuẩn bị

Bước 1: Tìm hiểu trên google về loài cá bạn muốn nuôi, đặc tính, khả năng sống chung với các loài khác, nhiệt độ, kích thước phát triển tối đa, pH,… Ví dụ như hồ thủy sinh có trồng cây thì không thể nào nuôi các họ cá vàng hoặc cá chép được. Hoặc cá vàng thì không nên có nền sỏi. Cá betta là giống nhiệt đới, có khả năng chịu lạnh kém… Với cây thủy sinh thì là mức độ yêu cầu về độ sáng, dinh dưỡng, có/không đất nền và CO2.

Bước 2: Chọn loại bể phù hợp, tối thiểu 8 lít. Nguyên tắc: bể càng lớn thì càng tốt, bể đủ lớn để đáp ứng mật độ cá mà bạn muốn nuôi. Việc chọn bể nhỏ mini, lọ hoa,… là một sự tra tấn lớn với cá. Bể nhỏ ít nước sẽ gây stress cá vì thiếu không gian bơi lội, gây biến thiên nhiệt độ cao, không có điều kiện phát triển vi sinh, gây tăng nồng độ NO3, NH3,… cũng như các chất độc hại khác được sinh ra bởi phân cá, thức ăn thừa.

Những yếu tố đó sẽ giết chú cá tội nghiệp của bạn trong vòng dưới 1 tháng. Nếu bạn thích chơi bể mini thì chỉ nên nuôi mật độ 1-2 con cá nhỏ, nên bể cubic 20, 25, 30 vì nó tối ưu nhất về thể thích. Bể có kích thước được đề xuất:

Mua các đồ chơi khác tùy ý của bạn:

Phải có: Lọc, vật liệu lọc, 1 loại vi sinh, thức ăn khô phù hợp, bộ hút cặn.

Ưu tiên cao: Hóa chất khử clo Seachem, Đèn thủy sinh, Các loại phân nền, sỏi nền, cây, lũa tùy theo sở thích của bạn.

Ưu tiên thấp: ổ cắm hẹn giờ, máy sưởi, nhiệt kế.

Setup hồ cá cảnh

Tùy vào sở thích của bạn mà có nhiều phong cách setup hồ khác nhau, là hồ nuôi cá bình thường hay chơi lên hồ thủy sinh tới nóc. Hãy lựa chọn loại cách setup thủy sinh phù hợp với loại cá mà bạn muốn nuôi. Hoặc chọn loại cá phù hợp với cách setup của bạn. Tùy mưc độ ưu tiên của bạn thích cây hay thích cá mà có sự cân đối phù hợp.

Với mình, mình không thích Biotop truyền thống đá-lũa vì nó quá đơn giản, thiếu màu xanh cây cối để giúp sự thư giãn. Mình cũng không thích cách chơi mô phỏng phong cảnh bên đất liền bằng những loại cây thủy sinh. Nhiều người thích setup làng quê, con đường, cây đa, ngôi nhà và có cá bơi trên trời. Với mình điều đó thật buồn cười. Cái này không mang tính chất đả kích ai. Mình thích style biotop lai với cây cối rậm rạp, phối hợp cân bằng giữa đá, lũa hay là cây thủy sinh để mô phỏng một góc thiên đường dưới nước.

Bạn nên tham khảo 1 số trang setup thủy sinh đẹp như MD Fish Tanks, TheCineScaper để có những gợi ý setup có tính thẩm mỹ cao nếu như thích chơi chuyên nghiệp hơn.

Quy trình set bể thủy sinh:

Chọn vị trí phù hợp để đặt bể. Không nên đặt nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp nếu bạn định dùng đèn thủy sinh. Nhớ đặt 1 tấm mút dưới bể để chịu lực (nếu bể không đi kèm sẵn)

Trải phân nền, sỏi nền, bố cục lũa, đá. Châm ít nước vào cho ẩm rồi trồng cây

Đổ nước cẩn thận vào hồ để không gây xáo trộn nền

Lắp đặt đèn, lọc nước và các đồ chơi khác nếu có

Châm khử clo, châm vi sinh và để hồ ổn định từ 3-7 ngày.

Video quy trình set một bể thủy sinh đơn giản chơi cá betta

Một số tips khi setup hồ:

Bạn không nên thả cá ngay, mà hãy đợi hồ ổn định ít nhất là 3 ngày. Tốt nhất là 1 tuần trở lên mới thả cá thì đảm bảo sẽ không có hiện tượng cá chết vì nước thiếu ổn định

Nếu có đất nền, bạn nên thay nước 30-50% cho những ngày đầu tiên chưa có cá vào. Và nên trồng toàn bộ cây ngay lúc setup, và nên thả những loại bèo mặt nước, hoặc rong vì những loại này có khả năng phát triển nhanh. Hồ mới setup sẽ thừa dưỡng chất vì đất nền sẽ ra nhiều, nếu không kiểm soát tốt sẽ gây rêu hại.

Với họ cá vàng, cá chép, bạn không nên chơi thủy sinh, không nên có sỏi, đất nền vì đây là loài có thói quen sục sạo và ị phân rất nhiều.

Khi đổ nước vào hồ thì nên để khăn giấy hoặc bịch nilon gì đó và đổ nước lên. Để nước chảy đều ra, không gây ra dòng chảy mạnh gây xáo trộn đất nền hoặc cây.

Nên thả vài viên thức ăn vào để tạo chất thải, châm vi sinh để khởi tạo. Trong thời gian khởi tạo hồ, nếu không có thức ăn thì vi sinh vào bao nhiêu cũng sẽ chết đói hết.

Thả cá

Chọn mua loại cá phù hợp với bể, mật độ phù hợp. Tính trước yếu tố gia tăng dân số sau này hoặc cá lớn lên. Cá vàng có thể lớn lên tới 20cm. Chọn cá khỏe, không có dấu hiệu bệnh tật.

3 loại cá dễ cho người mới chơi: 7 màu (guppy), cá chọi / cá xiêm (betta), cá vàng (goldfish).

Không đổ trực tiếp cá vào hồ ngay. Hãy dùng kim, châm vài lỗ nhỏ trên bịch nilon sau đó để nguyên bịch nilon cá trong hồ. Để nước chảy vào từ từ vào trong bịch để cá thích nghi môi trường nước và nhiệt độ của bể cá.

Cắt bịch nilon và thả cá vào sau 30 phút.

Nếu hồ đã có sẵn cá, bạn nên cân nhắc việc cách li cá mới mua, khử trùng bằng nước muối trước. Để tránh trường hợp cá mới bị bệnh, nấm gây lây nhiễm cá cũ.

Cho cá ăn

Nên cho loại thức ăn khô có độ dinh dưỡng cao, kích thước phù hợp với miệng của cá. Thức ăn khô đôi khi ở dạng nén cao, bạn nên ngâm nó 2 phút cho nở ra rồi hẵng cho cá ăn. Việc này tránh trường hợp cá ăn ngay, vào bụng thì cám nở ra, gây đầy bụng khó tiêu.

Việc cho thức ăn khô hoài sẽ làm cá biếng ăn và thiếu 1 số chất dinh dưỡng. Mỗi tuần 1-2 lần nên cho cá ăn thức ăn tươi sống như bobo, trùng chỉ, trùng huyết, artemia, lăng quăng. Nếu điều kiện không cho phép thì cũng có loại trùng huyết đông lạnh dạng vỉ cũng khá tốt và tiện lợi.

Không nên cho cá ăn quá nhiều và tạo ra các thức ăn thừa. Thức ăn thừa sẽ gây bẩn nước.

Mỗi ngày cho cá ăn đều 1-2 lần tùy loại cá. Thực tế thì cá có khả năng chịu đói kém tốt. Nhưng tốt nhất đừng nên để nó nhịn đói quá 3 ngày.

Bảo trì vệ sinh

Nên thay 30% nước mỗi tuần một lần dù nước bạn không bị đục. Việc bổ sung nước mới sẽ có thêm nguồn khoáng chất cho cá, tép và cây thủy sinh. Nên bổ sung thêm một chút vi sinh sau đó.

Trong trường hợp cần thay nước trên 50%, hãy chia ra nhiều lần bổ sung nước. Ví dụ 30% rồi nửa tiếng sau thì thêm 20% nữa. Để cá bạn không bị shock nước.

Nên châm Seachem Prime vào nguồn nước trước khi thay và để đó tầm 10p-30p trước khi đổ vào hồ. Trường hợp châm nước máy rồi đổ Seachem Prime sau thì vẫn ổn cho cá, nhưng nếu 1 số loài cá hay tép nào nhạy cảm thì có thể ảnh hưởng nhẹ đến sức khỏe.

Nếu vi sinh của bể ổn định, thì phân cá chỉ biến thành những loại cặn vô hại. Khi ngứa mắt thì bạn có thể hút ra để vấn đề thẩm mỹ là chính.

Không nên vệ sinh lọc và thay nước cùng một thời điểm. Nếu hồ của của bạn có mật độ cá lớn, việc thay đồng thời nước và rửa lọc sẽ thổi bay một lượng lớn vi sinh. Và sẽ gây ảnh hưởng đến độ ổn định của bể. Cá sẽ dễ yếu vì nồng độ NH3, NO3 tăng cao vì thiếu vi sinh tạm thời.

Tổng kết

Hướng Dẫn Nuôi Cá Cảnh Cơ Bản Cho Người Mới Chơi / 2023

01:55:28 – 02/09/2018

Hướng dẫn nuôi cá cảnh cơ bản

Lưu ý đến vấn đề nguồn nước để nuôi cá chính là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần lưu ý.

– Nuôi cá bằng nước máy: Hầu hết nước cho bể cá hiện nay đều là nước máy. Do vậy, bạn cần xử lý chất Clo rồi mới dùng để nuôi cá. Bạn để nước máy trong các thau, chậu, bồn không có nắp đậy trên 24h, để cho nước máy tự bốc hơi clo. Để hiệu quả cao và nhanh chóng hơn thì có thể đặt các dụng cụ chứa nước này ở nơi thoáng có nhiều ánh nắng và bật thêm máy xủi oxy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch khử clo trong nước máy bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bạn nhỏ khoảng 5 giọt cho 20 lít nước, sau 5 phút là có thể dùng để nuôi cá. Tuy nhiên nên hạn lạm dụng, chỉ áp dụng lúc bạn cần nước gấp, hoặc không có thời gian trữ nước đã khử clo.

– Nước giếng nuôi cá: Nước giếng thường có PH thấp cỡ 4,5, cũng như hàm lượng oxi ít, thậm chí 1 số vùng có nước giếng bị nhiễm phèn nặng thì cần phải xử lý kỹ hơn. Để xử lý nước giếng nuôi cá, bạn chứa nước giếng trong các bể chứa, kết hợp xủi oxy thật mạnh để tăng hàm lượng oxi và tăng pH. Có thể cho thêm san hô vụn vào hộp lọc để tăng độ pH.

+ Xử lý nước giếng bị nhiễm phèn: Ngoài việc xử lý như trên cần bỏ than hoạt tính vào bồn chứa nước. Trung bình số lượng than chiếm 1/3 thể tích bồn chứa nước.

– Nuôi cá cảnh bằng nước mưa: Nước mưa mát sẽ kích thích cá bơi lội trong mùa hè, tuy nhiên nước mưa có độ pH thấp nên cần xử lý như nước giếng và thêm các yếu tố khác. Tuy nhiên vì nước mưa làm cho hồ cá nhanh có tảo rêu nên bạn hạn chế sử dụng.

Xử lý thật sạch nguồn nước trước khi nuôi là yêu cầu quan trọng nhất

2. Cách cho cá cảnh ăn

Cần phải lưu ý cho ăn với liều lượng vừa đủ, tránh dư thừa thức ăn sẽ làm đục nước cũng như phát sinh mầm bệnh. Cá có tập tính thấy mồi là đớp, nên nhiều người tưởng cá còn đói nên cho ăn nhiều sẽ làm cá bị đầy bụng mà chết. Vì thế cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều. Ngoài thức ăn khô, tùy loại cá mà ta nên bổ sung thêm thức ăn tươi như cá con, cá trâm, cá chép mồi…

3. Ánh sáng, nhiệt độ và oxi cho hồ cá

– Nhiệt độ thích hợp cho cá cảnh từ 26 – 28 độ C. Nếu chênh lệch vài độ thì cá sống vẫn tốt. Nếu bạn ở khu vực Miền Nam thì không cần quá quan tâm đến vấn đề nhiệt độ, nếu ở khu vực Miền Bắc và các tỉnh lân cận có khí hậu lạnh thì cần quan tâm đến việc sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước kết hợp với cách sử dụng cây sưởi nhiệt độ hồ cá cho phù hợp.

– Ánh sáng cho hồ cá: cần đặt hồ cá nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp vì nếu để hồ cá nơi tối tăm, không thoáng khí lâu ngày dễ làm cá phát bệnh. Tùy tình huống có thể sử dụng đèn công suất nhỏ cho hồ cá với liều lượng khoảng vài giờ trên/ngày (Bật ban ngày dưới 8 tiếng và tắt ban đêm cho cá nghỉ ngơi). Nếu bể cá đặt ngoài trời cần tạo bóng mát, hạn chế tác động từ nắng, mưa…

– Cần bật oxi cho hồ cá thường xuyên 24/24h, bể trên 60cm thì nên sắm thêm máy lọc nước, nuôi thời gian lâu có kinh nghiêm thì áp dụng các biện pháp máy lọc tiên tiến hơn như là chế lọc ván, lọc tràn….

4. Kích thước hồ cá

– Cần phải đủ rộng và thoáng, mật độ cá thả vừa phải. Nếu mật độ cá đông sẽ làm hồ cá thiếu oxi, nước nhanh đục và bẫn

– Các loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác ở mức nghiêm trọng thì cần có chế độ tách nuôi riêng cho phù hợp

– Nuôi cá trong bể thủy tinh, chậu thủy tinh sẽ làm cá thiếu oxi, nước nhanh bẩn, nên cá chết. Vì vậy các chậu thủy tinh chỉ nuôi vài con loài cá nhỏ như cá bống, cá betta…

5. Cách thay nước hồ cá

Với công đoạn xử lý nước, bạn cần chú ý:

– Không nên hút nước cũ 100% và thay nước mới, ta nên hút nước cũ từ 30 – 50% và chêm nước mới vào từ từ nhẹ nhàng để cá có thể thích nghi, hạn chế tình trạng cá bị sock nước do chênh lệch pH và nhiệt độ…

– Hạn chế duy chuyển cá sang hồ khác, nếu muốn duy chuyển thì nên cân bằng pH và nhiệt độ cho phù hợp để cá không bị sock cũng như stress do thay đổi môi trường sống.

– Dùng ống nhựa xiphong hoặc ống bơm nước nhựa bằng tay có bán ở các cửa tiệm cá cảnh và dùng ống bơm tay này hút thức ăn dư thừa, cặn bã dưới đáy hồ, sau đó cho nước mới vào.

6. Chọn cá cảnh nuôi chung với nhau

Nếu bể cộng đồng nuôi chung các loài cá thì cần chú ý lựa chọn các loài cá hiền lành có thể nuôi chung với nhau. Tránh các loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác. Một số loài cá khá hiền như: cá sặc gấm, cá mã giáp…

7. Cách thả cá vào hồ

Để tránh tình trạng cá bị sock nước dẫn đến chết thì cá mới mua về cần ngâm bịch cá trong hồ khoảng 15 đến 20 phút. sau đó mới mở miệng túi ra và múc 1 ca nước từ trong hồ vào túi cá.

Sau đó hạ miệng túi xuống, tay mở miệng túi to ra, tay kia kéo từ từ đáy túi lên, để cá trôi ra khỏi túi. Tuyệt đối không đổ liền 1 lúc.

Những Kiến Thức Cơ Bản Về Cá Rồng / 2023

Cá rồng là một loài cá nước ngọt, hiện rất quý hiếm, được liệt kê trong sách Đỏ của Việt Nam và là loài cá được giới chơi cá cảnh cực kỳ yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng phải là loài cá dễ nuôi, nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng về thói quen, thức ăn hay về sinh thì rất khó để có thể duy trì một bể cá rồng đẹp.

1. Về đặc điểm nhận dạng

Chúng ta không thể bỏ qua đặc điểm nhận dạng bởi nếu không nhận biết được cá rồng có bề ngoài thế nào thì rất có thể sẽ bị nhầm lẫn sang loài cá khác không như mong muốn.

Cá có thân thon dài và dẹt bên, có một đôi râu mõm dài, vẩy to lấp lánh, vây ngực dài, vây lưng và vây hậu môn nằm về phía sau, cá có thể đạt tới chiều dài từ 60cm đến 90cm trường hợp ngoại lệ lên đến 120cm, trọng lượng 7,2 kg.

2. Phân loại cá rồng

Dòng cá Rồng nhập vào Việt Nam hiện có tất cả 8 loại: Ngân Long, Thanh Long, Thanh Long vây Vàng, Thanh Long vây Hồng, Hồng Bảo Thạch, Kim Long Hồng Vĩ, Quá Bối Kim Long và Hồng Long.

Các loài cá rồng có xu hướng hợp thành bầy khoảng 5-8 con. Nên giữ chúng trong bể với thể tích tối thiểu là 750 lít cho con đầu tiên với lọc nước tốt, và thêm khoảng 100 lít bổ sung nữa cho mỗi con kế tiếp.

Chúng ta cũng có thể nuôi kết hợp một số loài cá sống cùng cá rồng. Nhưng vì đây là loài cá ăn tạp nên bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi chọn mua loài cá khác rống cùng cá rồng.

4. Thức ăn của cá rồng

Cá rồng là loài cá ăn tạp, thức ăn của nó gồm các loài côn trùng và một số loài cá nhỏ và cả ếch nhái. Tuy nhiên, có thể nói món khoái khẩu nhất của cá rồng là rết. Con rết to đến mấy thả vào cũng ngay đơ trước mồm cá Rồng ngay lập tức, không đốt chích gì nổi.

Không có rết thì cho ăn chuột bảo tử, hoặc gián, dế mỡ… thậm chí cả thạch sùng cũng đều là những món khoái khẩu của cá Rồng. Phổ thông nhất thì cho ăn tôm, cá mồi.

5. Tuổi thọ của cá rồng

Cá Rồng cũng nổi tiếng là loài cá nước ngọt có tuổi thọ cao. Người dân thị xã Phan Thiết trước đây còn nhớ một câu chuyện có ông lão qua đời mà con cá Thanh Long của ông thì vẫn còn thọ thêm cả chục năm nữa.

6. Giá cá rồng

Trong sách Đỏ thế giới thì cá Rồng là một trong những loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tại Việt Nam và nhiều nước trong khu vực chúng không còn xuất hiện ngoài thiên nhiên. Đây là lý do chính khiến giá của chúng rất đắt. Một con cá Rồng có thể có giá trị cả vài ngàn USD, bên cạnh đó việc chăm sóc, vệ sinh cho bể cá rồng cũng cần đầu tư không ít nên để chơi được cá rồng phải là người thực sự có tiềm lực tài chính.

7. Quan niệm dân gian về cá rồng

Cá Rồng cũng nổi tiếng là loài cá nước ngọt có tuổi thọ cao. Trong mắt của người Việt và Trung Hoa, cá rồng là biểu hiện và sự uy nghi của rồng, đặc biệt là các vảy lớn và râu. Cá Rồng là loài cá lớn có vẩy lớn sáng màu trông như vẩy rồng, mồm lại có cặp râu dài, cộng thêm dáng bơi uốn lượn nên được nhiều nước châu á coi như là hiện thân của Rồng.

Cá Rồng được coi là cá Tài, cá Lộc. Đặt bể cá trong nhà theo thuật Phong – Thuỷ là để trừ tà ma, hoạ, giữ Phúc Lành.

8. Phòng bệnh cho cá rồng

Cá rồng nổi tiếng là loài cá ăn tạp, khỏe mạnh và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc cẩn thận, cá có thể mặc các loại bệnh như: cong – viêm mang, xù vảy, mờ mắt, cắn đuôi, nấm – sâu bệnh, trướng bụng… Chính vì vậy, để cá luôn khỏe mạnh bạn cần kết hợp giữa việc chăm sóc và vệ sinh bể cá rồng luôn luôn sạch sẽ.

Bạn còn điều gì cần biết về cá loài cá phú quý này hãy liên hệ ngay với Royallanscape. Chúng tôi sẽ mang lại cho bạn kiến thức đầy đủ để bạn tự tin sở hữu cho mình bể cá rồng đẹp nhất, ưng ý nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH tư vấn cảnh quan Hoàng Gia

Địa chỉ: Tầng 01- B9 – D6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại :0462 602 605

Email: canhquanhoanggia@gmail.com

Những Kiến Thức Cơ Bản Về Lũa Cho Bể Thủy Sinh Bán Cạn / 2023

Lũa thủy sinh là gì?Lũa bán cạn là gì? Cách lũa một cách tốt nhất cho bể thủy sinh, bể bán cạn? Đây là những câu hỏi mà người chơi thủy sinh, bán cạn đặt ra thắc mắc.ThuySinhXanh sẽ giải đáp mọi thắc mắc này cho các bạn hiểu rõ hơn.

Lũa thủy sinh là gì? Lũa bán cạn là gì?

Lũa là những phần thân, gốc cây bị mục rũa chỉ còn phần lõi.Trong thiên nhiên, có thể do thiên tai, lũ luật hay do con người chặt phá theo thời gian những gốc cây, thân cây bị phong hóa hay bị nước cuốn trôi, nước bào mòn làm cho phần thân của nó bị rũa hết chỉ còn phần lõi ở giữa.Phần lõi ở giữa này thì vô cùng cứng và chúng hầu như không thể bị mối mọt.

Như đã giới thiệu ở trên Lũa trong tự nhiên là phần còn sót lại của cây bị chết do qua quá trình bào mòn của nước hoặc do con người tạo ra (chế tạo gỗ lũa công nghiệp).Các loại lũa được làm công nghiệp có thể đã được xử lý qua những một số vẫn còn thân và vỏ thì đây chưa hoàn toàn được gọi là lũa.

Do đa dạng lũa nên có thể lựa chọn nhiều loại phù hợp thiết kế cho thủy sinh, bán cạn.

Thả cá mún đỏ để xử lý nhớt lũa

Lũa bị ra màu các bạn chỉ cần thay nước đều một thời gian sẽ hết

Lũa bị nổi trên mặt nước các bạn có thể chèn đá hay dán đá vào lũa

Lũa linh sam được nhiều người chơi yêu thích sử dụng vì dễ tạo hình, dễ chìm trong nước.Nhược điểm dễ thôi màu ra nước (sau thời gian thay nước sẽ hết).

Lũa linh sam là loại lũa hay được sử dụng trong các layout bể bán cạn

Lũa hải sơn quỳ với nhiều gốc rễ và nhánh cây uốn lượn khác nhau , đa dạng về kích thước nên lũa Hải Sơn Quỳ đang được rất yêu thích và sử dụng rộng rãi . Một số người chơi thủy sinh, bán cạn đều ưa thích loại lũa này.

Lũa thép là một chất liệu lũa mới, đanh cứng như linh sam trông cứng cáp.Khi xuống nước những đường vân trên lũa vô cùng đẹp mắt.Lũa thép rất hay được các bạn chơi nano tank & shallow tank sử dụng để làm bể.

Bởi tính chất đặc biệt và vẻ đẹp độc đáo mà lũa nghiến thường được sử dụng cho các bể cá đĩa, bể cá rồng.Các thiết kế layout bố cục rừng nhiệt đới trong bể bán cạn

Lũa đỗ quyên

Lũa đỗ quyên lúc có màu vàng sau trong quá trình xử lý bằng nước và ngâm một thờ gian lũa sẽ ra thành màu sậm như hình.Nhược điểm của loại lũa này lúc đầu chơi rất hay bị ra nhớt.Ưu điểm dễ tạo hình bố cục cho bể thủy sinh.

Hướng dẫn cách xử lý lũa cho bể cá,bán cạn

Trước khi lũa dược đưa vào bể, chúng ta cần phải xử lý sạch lũa bằng những cách sau:

Một số lũa lúc ban đầu nên phơi nắng để diệt khuẩn và ẩm mốc. Một số loại lũa còn vỏ việc ngâm nước và phơi nắng sẽ làm cho phần vỏ dễ tróc ra hơn.

Đối với những khúc lũa to thì chỉ nên vệ sinh lũa bằng cách dùng bàn chải đánh sạch còn nếu bạn có vòi xịt áp lực rửa xe thì sẽ nhanh hơn.Kỹ hơn nữa bạn nên ngâm lũa trong nước kèm theo các chất phụ gia để làm sạch nhợt, khử khuẩn bên trong lũa như oxy già công nghiệp và muối.

Lũa luôn mang một vẻ đẹp tự nhiên rừng rú vì ai cũng thích đặt trang trí trong bể.Mỗi loại lũa khác nhau mang đến từng bố cục khác nhau cho bạn hãy nghiên cứu kỹ bố cục định chơi trước khi mua lũa.

Thủy Sinh Xanh cung cấp Sỉ – Lẻ các loại lũa số lượng lớn dành cho Aqua và người chơi.Mọi thông tin xin liên hệ tại Fanpage ThuySinhXanh.

Bạn đang xem bài viết Kiến Thức Cơ Bản Cho Người Mới Chơi Cá Cảnh / 2023 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!