Xem Nhiều 4/2023 #️ Hướng Đi Mới Cho Cá Tầm Ở Sơn La # Top 4 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 4/2023 # Hướng Đi Mới Cho Cá Tầm Ở Sơn La # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Đi Mới Cho Cá Tầm Ở Sơn La mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Công ty TNHH một thành viên cá tầm Việt Nam – Sơn La là một trong những doanh nghiệp tiên phong nuôi cá tầm theo tiêu chuẩn VietGAP, đã được Trung tâm Chuyển giao công nghiệp và Dịch vụ thủy sản Việt Nam chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP vào tháng 10/2017. Mỗi con cá tầm sau khi xuất bán đều được công ty gắn mã truy xuất nguồn gốc. Khách hàng có thể quét mã sản phẩm qua các ứng dụng điện thoại thông minh để kiểm tra giống cá, địa điểm nuôi, ngày bắt đầu nuôi. Sản lượng cá tầm trung bình hằng năm của doanh nghiệp này đạt khoảng 500 tấn, với thị trường tiêu thụ rất mạnh tại các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa…

Ông Cầm Xuân Bưởng, Trạm trưởng trạm Khuyến nông Mường La, cho biết, hiện nay, tại xã Mường Trai có 67 hộ dân, 1 HTX và 1 tổ hợp tác nuôi cá lồng đang hoạt động, với tổng số 230 lồng cá. Hiện cá tầm có giá bán 200 – 400.000/kg tùy loại. Trung bình, mỗi hộ dân địa phương nuôi 8 – 10 lồng cá, có thể cung cấp 4 – 5 tấn cá thương phẩm cho thị trường mỗi năm, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Hướng đi này giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho một bộ phận người dân tái định cư thủy điện Sơn La.

Trăn trở trong hướng phát triển bền vững

Ngoài các loại cá giống ở địa phương cũng đang được nuôi nhiều như, trắm, chép, rô phi… các hộ nuôi cá cũng đang phát triển nuôi thêm các loại cá đặc sản khác có giá trị kinh tế cao, như cá lăng, chày, quất, nheo…

Tuy nhiên trên thực tế, các hộ gia đình nuôi cá tầm nhỏ lẻ ở huyện Mường La cũng đang gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, bởi câu chuyện bị ép giá đã quá cũ trong thị trường nông nghiệp, thủy sản khi chỉ trông chờ vào thương lái tư nhân. Hơn nữa, việc nuôi cá tầm đòi hỏi vốn đầu tư lớn, kỹ thuật cao.

Để sản phẩm cá tầm vươn tới các thị trường khó tính và có thể xuất khẩu, đòi hỏi phải có kỹ thuật nuôi trồng khắt khe hơn. Vì vậy, cần xác định hướng đi bền vững, cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp, các nhà khoa học trong việc quản lý, đầu tư có hiệu quả, gắn sản xuất với chế biến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, địa phương cũng cần có cơ chế khuyến khích các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nuôi thủy sản, hướng tới xây dựng các sản phẩm thủy sản từ cá sông Đà thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, mang tính đặc hữu vùng.

Theo quy hoạch đến năm 2020, diện tích mặt hồ nuôi cá tầm ở Sơn La sẽ đạt 170ha, sản lượng cá trên 2.700 tấn. Tiềm năng phát triển nuôi cá tầm xuất khẩu mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản của địa phương, gắn với công nghiệp chế biến, sản xuất hàng hoá có giá trị xuất khẩu.

Nuôi Cá Tầm: Một Hướng Đi Mới

Chương trình nuôi thử nghiệm cá nước lạnh đã bắt đầu được khởi động tại Thái Nguyên từ cuối năm 2009.

Cá tầm ngon, bổ dưỡng, có giá trị kinh tế cao và không phải lo lắng về đầu ra. Giá cá nguyên con hiện nay từ 200 – 250 nghìn đồng/kg (giá nhà hàng 400 – 500 nghìn đồng/kg). Trứng cá tầm đen có giá bán rất cao (2.000 – 8.000 euro/kg tùy loại), có thể xuất khẩu sang Mỹ và EU…

Thấy được ưu điểm của loại cá này, 1 năm trước, Thái Nguyên đã đưa vào nuôi thử nghiệm cá tầm ở khu vực xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng (Võ Nhai) và xóm Kẽm, xã La Bằng (Đại Từ) và bước đầu cho kết quả rất khả quan.

Để tận mắt thấy được hiệu quả của mô hình nuôi cá tầm, một ngày cuối tháng 4, chúng tôi về xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng. Đây là khu vực nuôi cá tầm đã được Công ty Cổ phần K69 Quỳnh Lưu tiếp quản từ Trung tâm thuỷ sản tỉnh, giống cá tầm được nhập về từ nước Nga. Thấy được thị trường tiêu thụ tiềm năng, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Thuỷ sản tỉnh, Viện Nghiên cứu, nuôi trồng thuỷ sản I (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phát triển song song hai loại hình nuôi cá thịt và ươm cá giống. Từ khi nuôi thử nghiệm (giữa năm 2010) đến nay, Công ty đã thu 1 tấn cá thịt, với giá bán 200 nghìn đồng/kg, giá trị thu về đạt khoảng 2 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư chiếm 50%.

Công ty đang tiếp tục duy trì nuôi 1.000 con cá tầm giống, dự kiến sẽ cho thu hoạch trong vài tháng tới. Ngoài khu vực nuôi cá tầm ở Võ Nhai, hiện nay, Trung tâm Thuỷ sản cũng đang duy trì nuôi thử nghiệm 120 con cá tầm ở khu vực xóm Kẽm, xã La Bằng (Đại Từ). Số cá này được thả từ tháng 10-2010, khi mới thả, mỗi con cá chỉ nặng khoảng 10g, có chiều dài khoảng 12cm, nhưng đến nay, trung bình mỗi con đã dài khoảng 30 cm, nặng gần 2kg.

Kỹ thuật nuôi cá tầm bạn cần nắm

Chương trình nuôi thử nghiệm cá nước lạnh đã bắt đầu được khởi động tại Thái Nguyên từ cuối năm 2009. Để nắm bắt được đặc tính cũng như kỹ thuật chăn nuôi, hiệu quả… của loài cá này, đích thân đồng chí Đặng Viết Thuần, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm thuỷ sản đã nhiều lần về Viện Nghiên cứu, nuôi trồng thuỷ sản I để tìm hiểu. Sau đó, được Viện giúp đỡ về kỹ thuật, hỗ trợ thức ăn… lần đầu tiên, cá tầm đã được đưa về nuôi thử nghiệm tại Thái Nguyên.

Việc nuôi thành công cá tầm đã mở ra triển vọng mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng trên địa bàn Thái Nguyên. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình này, cần tập trung công tác nghiên cứu thức ăn và cho sinh sản nhân tạo cá tầm để giải quyết nguồn con giống tại chỗ, hạ giá thành sản xuất vì hiện nay, con giống chủ yếu được nhập khẩu từ nước Nga nên giá thành rất cao. Cùng với đó là xác định vùng quy hoạch cá nước lạnh nhằm đưa ra định hướng phát triển và tạo thuận lợi cho công tác quản lý nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn, tránh phát triển tràn lan ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và môi trường sinh thái; có chương trình đào tạo cán bộ kỹ thuật giỏi, từ đó đẩy mạnh các hoạt động khuyến ngư, giúp cho các đơn vị, cá nhân nắm bắt đầy đủ kỹ thuật nuôi trồng đối tượng này…

Nuôi cá tầm một mô hình có nhiều triển vọng

Cá Tầm là loại cá xương sụn, toàn bộ hệ thống xương của cá cũng như đầu cá đều cấu tạo từ sụn, thịt cá tầm trắng, dai, có vị béo ngậy, thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ. Trứng cá tầm được coi là món ăn hoàng gia, được các chuyên gia ẩm thực thế giới đánh giá là loại đặc sản hàng đầu, ngoài việc sử dụng như một loại thực phẩm cao cấp, nó còn được dùng để chế biến các loại mỹ phẩm. Từ thời vua Edward II – Vương quốc Anh trong bộ luật Hoàng Gia, cá tầm còn được gọi là cá Hoàng Gia.

Đây là loại cá sống ở vùng nước lạnh. Trước đây, phần lớn Cá Tầm được đánh bắt chủ yếu thuộc vùng nước lợ, nước ngọt, nước lạnh có nhiệt độ 17- 260C ranh giới giữa CHLB Nga (cũ), IRAN, Rumani và Bulgari. Đến nay, nguồn cung cấp từ thiên nhiên này, đã gần như cạn kiệt trong khi nhu cầu của thị trường về Cá Tầm ngày càng tăng, do vậy cá tầm ngày càng trở nên có giá trị.

Cá Tầm được đưa về nuôi thử nghiệm ở Việt Nam từ năm 2006, cùng dòng cá nước lạnh, nhưng cá Tầm thích ứng ở nhiệt độ từ 22 – 25 độ C, ở một số vùng thấp như: Đại Từ, Võ Nhai (Thái Nguyên), Chợ Đồn (Bắc Kạn), Na Hang (Tuyên Quang), Cấm Sơn (Bắc Giang)… nơi có độ cao từ 80-100m so với mực nước biển cũng có thể nuôi loài cá này.

Nay tại Lào Cai có một vài doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào mô hình nuôi cá nước lạnh, trong đó có Công ty TNHH Hồng Lập Việt Tiến – Bảo Yên. Để giảm bớt áp lực về vốn, đầu năm 2011 Công ty đã lập phương án: ”Xây dựng mô hình nuôi cá Tầm thương phẩm tại thôn bản 9 – xã Long Khánh – Bảo Yên” xin hỗ trợ kinh phí từ Chính sách khuyến khích ứng dụng KH &CN trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Phương án đề xuất triển khai trong hơn hai năm (từ tháng 07/2011 – 08/2013), với quy mô ban đầu là 05 bể (mỗi bể có diện tích 100m2) nuôi thả 2.850 con cá giống.

Thời gian qua, cán bộ kỹ thuật Trung tâm UDTBKH &CN Lào Cai thường xuyên đến hiện trường kiểm tra hướng dẫn việc nuôi trồng, chăm sóc, đồng thời theo dõi một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của cá như: các yếu tố môi trường, nhiệt độ…. đề nghị người nuôi trồng phải thường xuyên theo dõi kịp thời phát hiện và sử lý bệnh dịch, môi trường nước… Qua theo dõi cho thấy việc nuôi cá nước lạnh nói chung, cá tầm nói riêng cũng còn những khó khăn nhất định đó là chưa có quy trình kỹ thuật hoàn thiện, vốn đầu tư ban đàu khá lớn; yêu cầu quản lý, chăm sóc khắt khe hơn các loài cá khác, không chủ động nguồn thức ăn, chủ yếu phải nhập khẩu với giá thành cao.

Tuy nhiện sau gần một năm thực hiện phương án, bước đầu cho thấy đàn cá sinh trưởng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu, môi trường của xã Long Khánh. Từ lúc thả giống trọng lượng trung bình của cá 100 – 150g/con, sau hơn 9 tháng nuôi thả trọng lượng cá đã đạt bình quân 800 – 900g/con. Dự kiến giữa năm 2013 sẽ cho thu khoảng 2.000 con cá Tầm thương phẩm với trọng lượng trung bình đạt 2kg/con, sản lượng ước đạt 4.000 kg. Với giá bán cá Tầm trên thị trường hiện nay khoảng 300.000đ/kg sẽ cho doanh thu khoảng 1,2 tỉ đồng, trừ chi phí đầu tư lãi thuần khoảng trên 700 triệu đồng.

Đặc Sản Cá Hồi Chất Lượng Ngon Chiềng Đi Mộc Châu Sơn La

Hiện nay, trong các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng ở Mộc Châu, cá hồi Xuân Bắc đã trở thành món ẩm thực hấp dẫn với nhiều du khách du lịch trong và ngoài nước.

Với vị ngon đậm đà, thịt có màu hồng đẹp, giá trị dinh dưỡng cao. cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến với Mộc Châu Sơn La. Với khí hậu quanh năm mát mẻ , Đặc Sản cá hồi mộc Châu rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau như: gỏi, lẩu, cháo, cá hồi nướng, trứng cá hấp, cá hun khói, salad rau xanh ăn kèm cá hồi tẩm sốt cam và tiêu xanh, cá hồi nhồi dưa chuột…

Cùng với các giá trị độc đáo về thiên nhiên và văn hóa, trong thời tiết se lạnh của Mộc Châu Sơn La cùng nhâm nhi chém rượu Bắc Hà hay San Lùng và thưởng thức đặc sản cá hồi nướng hay lẩu cá hồi,… là điều thú vị với những ai yêu thích bức tranh thiên nhiên đậm chất Mộc Châu này!

Cá hồi tươi sống bắt tại chỗ. Ăn Cá Hồi Đủ Món giá chỉ từ 200k – 250k/người. NO SAY BÉT NHÈ Ngoài ra chúng tôi còn có đặc sản cá tầm (và là nhà phân phối cá hồi tươi cá tầm tươi của tập đoàn cá nước lạnh việt nam) sip hàng tận nhà

Nhà hàng nằm trên một thung lũng bằng phẳng, khí hậu mát mẻ, trong lành, không gian yên tĩnh nằm ngay dưới chân dốc Chiềng Đi: phía sau là những đồi chè và mó nước 4 mùa trong vắt, phía trước là con suối chảy róc rách uốn lượn qua những đồng lúa mênh mông của bản Chiềng Đi. Trong khuôn viên 5000m2 là những bể cá hồi và khu vực nhà hàng được xây dựng khang trang nhưng vẫn hài hòa với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

NHÀ HÀNG CÁ HỒI XUÂN BẮC CHIỀNG ĐI MỘC CHÂU

Hotline: 0962.333.068 – 0919.155.181

Địa Chỉ: Tiểu Khu Chiềng Đi, Thị Trấn Nông Trường Mộc Châu, Sơn LaWebsite: cahoixuanbac.comEmail: @gmail.com

Hướng Đi Mới Cho Thu Nhập Cao – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với một số địa phương, thực hiện một số mô hình nuôi thả thủy sản, trong đó tập trung vào một số loại cá cho thu nhập cao và đã mang lại hiệu quả rõ rệt, có khả năng nhân ra diện rộng. Trên thị trường hiện nay, cá trắm đen là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao, giá bình quân hiện vào khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg. Theo tính toán, cá giống khi thả có trọng lượng khoảng 0,6kg, có giá khoảng 60.000 đồng/con. Sau 9 tháng nuôi cá đạt trọng lượng từ 4 – 4,5kg/con. Với tỷ lệ sống của cá  giống đạt khoảng 70% trở lên, nếu nuôi thâm canh tốt mỗi ha có thể cho thu đến 10 tấn. Sau khi trừ các chi phí như giống, thức ăn công nghiệp, thức ăn bổ sung, thuốc chữa bệnh, công lao động… vẫn có lãi gần 400 triệu đồng/ha. Ông Nguyễn Xuân Hùng, xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao là một trong những hộ được thụ hưởng chương trình hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Tổng diện tích thả cá trắm đen của tôi là 0,4ha, tôi thả 2.000 con cá giống. Tỷ lệ sống đạt khoảng 70%. Sau 9 tháng nuôi, tôi thu được hơn 5 tấn cá thương phẩm. Tổng thu của 0,4ha đạt gần 415.000.000 đồng, trừ chi phí các loại là 263 triệu thì lãi ròng đạt gần 152 triệu đồng. Ước tính lãi suất cho 1ha đạt khoảng trên 400 triệu đồng. Nuôi cá trắm đen ngoài thức ăn công nghiệp cũng cần chú ý bổ sung các thức ăn khác như ốc, rau cỏ… Nhìn chung, nuôi cá trắm đen cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với các loại cá khác nhưng cũng cần vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay số diện tích thủy sản chưa khai thác hết tiềm năng còn khá lớn, hầu hết vẫn nuôi thả theo kiểu quảng canh, năng suất thấp (bình quân khoảng 2-3 tấn/ha/năm). Những địa phương có diện tích mặt nước lớn, người dân có truyền thống, kinh nghiệm làm thủy sản như Hạ Hòa, Cẩm Khê, Thanh Thủy, thị xã Phú Thọ… đang rất cần tìm hướng đi mới có hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Văn Dũng, một trong những hộ có diện tích thủy sản lớn ở Hạ Hòa tâm sự: Năm nay có một nghịch lý là sức tiêu thụ thủy sản có dấu hiệu gia tăng so với  mọi năm nhưng giá cả lại rớt xuống, đặc biệt là các loại cá truyền thống. Vì vậy người nuôi thủy sản như chúng tôi đang mong muốn tìm thêm một số loại con giống khác, thực sự có hiệu quả góp phần vừa làm đa dạng thị trường thủy sản, đồng thời phát triển ngành thủy sản của địa phương.

Cá trắm đen là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao, thời gian sinh trưởng ngắn được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, vốn đầu tư ban đầu cho loại cá này khá cao, không phải hộ nuôi thả nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu. Mặt khác, cần tránh tình trạng khi thấy mô hình nào có hiệu quả lại nhân rộng tràn lan như một số loại cây trồng, vật nuôi dẫn đến thị trường bão hòa, rớt giá, người nuôi lại loay hoay đi tìm con giống mới. Bên cạnh đó, để có được con giống đảm bảo chất lượng, sạch bệnh, người nuôi nên tìm đến các trại giống, các trung tâm có uy tín để mua được con giống tốt, tránh những thiệt hại đáng tiếc. Nhìn chung, trong khi ngành thủy sản đang gặp khó khăn, giá thương phẩm sụt giảm, giá vật tư đầu vào tăng thì người nuôi thủy sản cần chuyển hướng, tìm các loại con giống mới hoặc thâm canh với mật độ cao để tận dụng diện tích, công lao động, vật tư để mang lại thu nhập cao trên một đơn vị diện tích.

Bạn đang xem bài viết Hướng Đi Mới Cho Cá Tầm Ở Sơn La trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!