Xem Nhiều 3/2023 #️ Giá Thành Cá Tra Thương Phẩm Với Chi Phí Lãi Vay Ngân Hàng # Top 10 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Giá Thành Cá Tra Thương Phẩm Với Chi Phí Lãi Vay Ngân Hàng # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Thành Cá Tra Thương Phẩm Với Chi Phí Lãi Vay Ngân Hàng mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chia sẻ nội dung:

Theo Chi cục Thủy sản Vĩnh Long tại hội thảo “Cải thiện nuôi cá tra bền vững với cách tiếp cận quản lý vùng” do Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Hợp tác thủy sản bền vững (SFP) tổ chức tại Vĩnh Long vừa qua, giá thành để nuôi 1kg cá tra thương phẩm năm 2007 là 13.000đ đã tăng lên 23.123đ…

Trong đó, chi phí thức ăn từ 10.500đ tăng lên 17.880đ (gấp 1,7 lần) do hầu hết nguyên liệu sản xuất thức ăn đều được nhập khẩu từ nước ngoài; chi phí lãi vay ngân hàng từ 500đ tăng lên 1.880đ (gấp 3,76 lần).

Lý giải cho chi phí lãi vay ngân hàng tăng cao, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Long cho biết: Từ năm 2010 đến nay, do tác động từ khủng hoảng kinh tế, lạm phát tăng cao nên lãi suất cho vay của các ngân hàng từ mức 10-12%/năm (2008) tăng lên mức 16- 18%/năm (2011).

Trong năm 2012 và 2013, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên trong đó có nuôi trồng và chế biến cá tra.

Theo đó lãi suất cho vay được điều chỉnh giảm từng bước xuống còn tối đa 12%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên vào cuối năm 2012 và hiện còn ở mức 9%/năm. Bên cạnh đó, các khoản cho vay cũ có mức lãi suất cao cũng được xem xét điều chỉnh giảm về mức tối đa 15%/năm.

Tuy nhiên, do chi phí nuôi cá tra thương phẩm tăng cao từ 12.500đ lên 21.243 đ/kg cá (chưa tính chi phí lãi vay) nhưng vốn tự có của các hộ dân, doanh nghiệp nuôi cá là rất thấp, chủ yếu là vốn vay ngân hàng (khoảng 80% chi phí) nên để sản xuất 1kg cá tra thương phẩm trước đây khách hàng chỉ cần vay khoảng 10.000đ thì trong 3 năm trở lại đây phải vay 16.000- 17.000đ và đây là nguyên nhân chính dẫn đến chi phí lãi vay tăng cao.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Tra Thương Phẩm

Ao nuôi nên chọn những nơi gần sông rạch lớn để có nguồn nước sạch, tiết kiệm chi phí bơm nước, ít bị ảnh hưởng của lũ lụt, thuốc trừ sâu và ô nhiễm hữu cơ, hóa chất…

Diện tích ao từ 500 m2 trở lên, độ sâu trên 3m, ao có hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình tròn. Tuy nhiên ao nuôi có hình chữ nhật là thích hợp cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Ao nên có cống cấp và cống thoát riêng, đáy ao có lớp bùn dày không quá 20 cm và nghiêng về phía cống thoát.

Ao có kết cấu nền đất tốt, ít bị nhiễm phèn. Nên chọn nơi đất sét hoặc sét pha cát để làm ao nhằm tránh rò rỉ nước và cá phá bờ ra ngoài. Bờ ao phải được làm kiên cố để phòng tránh lũ lụt và mầm bệnh lây lan từ ao khác.

Ao nuôi nên gần nhà để dễ quản lý và chăm sóc.

Cải Tạo Ao Nuôi

Cải tạo ao là bước đầu quan trọng nhất trong nuôi cá . Cải tạo kỹ sẽ giúp người nuôi nâng cao tỉ lệ sống và hạn chế được nhiều bệnh cho cá trong quá trình nuôi. Qui trình này được xem như là qui trình cải tạo ao chung, có thể được ứng dụng cho tất cả các loài cá khác.

Qui trình cải tạo ao nên được tiến hành theo các bước sau:

Tháo cạn nước ao sau khi thu hoạch cá.

Sên vét và hút sình đáy ao.

Phơi đáy ao 3 -5 ngày (ao không có phèn tiềm tàng).

Nếu ao nuôi có nhiều phèn tiềm tàng thì nên tháo nước còn 5 cm trên đáy ao rồi sau đó bón vôi.

Sử dụng vôi CaCO3 (đá vôi) hoặc Ca(OH)2 (vôi tôi), rải đều khắp đáy ao, những vũng nước và bờ ao.

Bảng 1: Lượng vôi bón theo độ pH của đất và nước

Sử dụng lưới nylon (lưới giai) cao khoảng 40 cm rào chắn quanh ao.

Lấy nước vào ao lúc thủy triều cao nhất, nước qua cống hoặc ống bọng phải được lọc kỹ bằng lưới.

Sát Trùng Nước Trước Khi Thả Cá

Sau khi lấy nước vào ao được 2 ngày, tiến hành hòa hóa chất diệt khuẩn tạt xuống ao để diệt các loài vi rút, vi khuẩn và nấm có trong nguồn nước.

Chọn Con Giống:

Cá tra phân đàn rất lớn trong thời gian nuôi. Chính lý do trên, nên chọn đàn cá cùng ngày tuổi, cùng kích thước là điều hết sức quan trọng, vấn đề này sẽ quyết định năng suất nuôi sau này.

Nên chọn mua cá giống ở những nơi tin cậy; cá có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, không dị hình,không bị trầy xướt, bơi lội nhanh nhẹn, không có triệu chứng bệnh. Con giống có chiều cao 2 phân trở lên là thích hợp cho thả nuôi thương phẩm. Cũng cần phải áp dụng kĩ thuật ương cá giống để chất lượng cá thương phẩm sau này đạt hiệu quả cao.

Mật độ cá thả nuôi tùy thuộc vào quan điểm của từng người, tuy nhiên mật độ khoảng 40 con / m2 là thích hợp. Khi thả nuôi với mật độ cao, điều cần lưu ý là hàm lượng oxy trong ao thấp, đặc biệt vào lúc sáng sớm. Bên cạnh đó, nguồn nước trong ao thường xuyên bị ô nhiễm nặng do sự tích tụ của phân cá và thức ăn dư thừa làm cá chậm lớn và dễ bị nhiễm bệnh.

Thức Ăn Và Quản Lý Thức Ăn

Có hai loại thức ăn đang được người nuôi sử dụng là thức ăn công nghiệp và thức ăn chế biến (người nuôi tự phối chế). Ưu điểm của loại thức ăn tự chế biến là giá thành rẻ do sử dụng các nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Thông thường thức ăn cho mô hình nuôi thâm canh có hàm lượng đạm dao động từ 20 – 30%. Lượng thức ăn cho cá tra dao động từ 3 – 15% / ngày / trọng lượng cá, phần trăm thức ăn tùy vào kích thước của cá. Lượng thức ăn còn được điều chỉnh dựa trên điều kiện thời tiết và tình trạng sức khỏe của đàn cá trong ao.

Số lần cho cá ăn sẽ tùy vào từng giai đoạn phát triển của cá nuôi, dao động từ 2 -34 lần / ngày

Chăm Sóc Và Quản Lý Ao Nuôi

Hàng ngày nên kiểm tra cống bọng, bờ bao quanh ao, phát hiện những nơi rò rỉ.

Chế độ thay nước là một trong những công việc hết sức quan trọng. Nên thay nước mỗi ngày khoảng 20 – 50 % lượng nước trong ao.

Sau khi ăn cá sẽ cần oxy nhiều hơn, vì vậy việc bơm nước mới vào ao khoảng 30 phút trong lúc này là cần thiết giúp cá hô hấp và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Trong mùa mưa lũ, nước nguồn đổ xuống rất đục (nước quay), mang theo nhiều mầm bệnh, thuốc trừ sâu và ô nhiễm hữu cơ dễ gây bệnh cho cá trong ao. Để phòng tránh, khuyến cáo nên thay nước có kiểm soát và phối hợp kiểm tra hàm lượng oxy mỗi ngày lúc 6 giờ sáng. Khi oxy thấp hơn 4 ppm (mg / L) cần bơm nước mới vào ao. Ngoài ra có thể thay nước lúc nước cường ( rằm và ba mươi), mỗi ngày thay 30- 40% lượng nước trong ao.

Một Số Lưu Ý Khi Nuôi Cá Tra Thương Phẩm Trong Ao Đất

Vấn đề thường gặp trong ao nuôi cá thương phẩm

Thông Tin Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Hàng Tháng Ngân Hàng Agribank Mới Nhất

Cá Rô Phi Đường Nghiệp Dễ Nuôi, Lãi Khá, Chi Phí Đầu Tư Thấp!

Thành công của mô hình nuôi cá rô phi Đường Nghiệp thâm canh đầu tiên ở xã Đức Thanh (Đức Thọ – Hà Tĩnh) đã mở hướng đi mới cho người dân nơi đây trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Gia đình chị Phạm Thị Hương (xóm Mới, xã Đức Thanh, Đức Thọ) đang tiến hành thu hoạch cá rô phi Đường Nghiệp. Nhiều người dân nuôi cá ở đây tò mò tìm đến xem loài giống cá đầu tiên được đưa về đây nuôi cho hiệu quả thế nào. Những mẻ lưới kéo lên từng con cá nặng 0,6 -0,8 kg quẩy mạnh trong lưới khiến ai nấy đều thán phục.

Chị Hương cho biết: Trang trại chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản của gia đình chị có tổng diện tích hơn 2 ha. Trong đó, 0,5 ha diện tích mặt nước nuôi các loại giống cá nước ngọt như: Trắm, trôi, mè, chép… Vào đầu tháng 4 /2019, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ một phần chi phí, kỹ thuật, chị “thử sức” nuôi cá rô phi Đường Nghiệp.

Bước đầu, chị thả nuôi 20.000 con cá giống có kích cỡ 4 – 6 cm. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật cá có tỷ lệ sống gần 90%, sản lượng đạt hơn 10 tấn.

Với sản lượng trên, chị Hương thu về hơn 330 triệu đồng, lãi gần 50 triệu đồng.

“Qua thực tế theo dõi tốc độ tăng trưởng về khối lượng cho thấy, cá có tốc độ lớn nhanh, thân dày, cân đối, tỷ lệ thịt cao, màu sắc tươi sáng. Thương lái đánh giá cao về chất lượng đàn cá của tôi. Thành công của mô hình khi đưa đối tượng nuôi mới vào sản xuất có hiệu quả giúp gia đình tôi tăng thu nhập trên cùng một diện tích mặt nước” – chị Hương phấn khởi nói.

Theo anh Trương Huy Dũng – cán bộ chủ trì mô hình, cá rô phi Đường Nghiệp là loài dễ nuôi, lớn nhanh, chi phí đầu tư không cao, kỹ thuật nuôi không quá khó, con giống chủ động, giá bán phải chăng, chất lượng thịt tốt, dễ chế biến nên rất được người tiêu dùng lựa chọn.

Những năm gần đây, nhiều mô hình nuôi cá rô phi thâm canh đã phát huy có hiệu quả tại các vùng đất trồng lúa kém hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi chọn xã Đức Thanh xây dựng mô hình trình diễn là để nhân rộng nhằm nâng cao thu nhập, tìm hướng đi mới cho địa phương trong xây dựng NTM.

Bí thư Đảng ủy xã Đức Thanh Nguyễn Tiến Đạt cho biết: Đức Thanh là xã thuần nông, đời sống người dân còn thấp. Kết quả từ thí điểm nuôi cá rô phi Đường Nghiệp tạo đà khuyến khích người dân nhân rộng mô hình nhằm tăng tỷ trọng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Hữu Trung

Các tin đã đưa

Bạn đang xem bài viết Giá Thành Cá Tra Thương Phẩm Với Chi Phí Lãi Vay Ngân Hàng trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!