Xem Nhiều 3/2023 #️ Giá Cá Tra Liên Tục Giảm, Nông Dân Than Lỗ # Top 5 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Giá Cá Tra Liên Tục Giảm, Nông Dân Than Lỗ # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Cá Tra Liên Tục Giảm, Nông Dân Than Lỗ mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(CATP) Cũng như xuất khẩu tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), xuất khẩu cá tra hiện đang gặp khó. Tổng giá trị xuất khẩu giảm, giá cá giảm theo, nông dân đối mặt nguy cơ lỗ.

NHIỀU THỊ TRƯỜNG DỰ BÁO TIẾP TỤC GIẢM

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 9-2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,46 tỷ USD (giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái). Riêng tháng 9-2019, giá trị xuất khẩu cá tra giảm tiếp 14,6%. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang nhiều thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, EU, Brazil, Mexico, Colombia cũng giảm mạnh.

Hiện Trung Quốc – Hồng Kông đang là thị trường trọng điểm của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Thị trường này chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu xuất khẩu cá tra. Chín tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc – Hồng Kông chiếm tới 30,9% tổng giá trị cá tra xuất khẩu, đạt 450,7 triệu USD (tăng 19,6% so với 9 tháng đầu năm 2018). Với giá trị xuất khẩu này, thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đang lớn gấp đôi thị trường xuất khẩu cá lớn thứ 2 là Mỹ.

Tính đến hết tháng 9-2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 208,3 triệu USD, chiếm 14,3% tổng giá trị xuất khẩu cá tra (giảm 43,6% so với cùng kỳ năm ngoái). Đây là mức sụt giảm lớn tại Mỹ trong 5 năm trở lại đây. Dự báo, xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong quý IV-2019 còn tiếp tục giảm. Đây là năm xuất khẩu cá tra sang Mỹ không như mong đợi của nhiều doanh nghiệp. Xuất khẩu cá tra sang thị trường EU trong 9 tháng đầu năm nay đạt 189,3 triệu USD. Trong đó, 3 thị trường xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất là: Hà Lan (giảm 1,9%), nước Anh (tăng 23,8%), Đức (tăng 32,5%).

Giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN sau nửa năm nay tăng trưởng khả quan, nhưng tốc độ tăng đã bắt đầu chậm lại. Tính tới hết tháng 9, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 147,5 triệu USD (tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước). Giá trị xuất khẩu sang thị trường Thái Lan và Malaysia vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực. Giá trị xuất khẩu cá tra sang 3 thị trường tiềm năng là Mexico, Brazil và Colombia vẫn tiếp tục sụt giảm từ đầu năm đến nay.

NUÔI CÁ TRA KHÔNG LIÊN KẾT BỊ ẢNH HƯỞNG

Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NN&PTNT) cho rằng, sau khi giá cá tăng nhẹ trong tháng 8-2019, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trong tháng 9 trở lại xu hướng giảm, do tốc độ cung tăng nhanh hơn cầu. Giá bán buôn dao động khoảng 20.500 – 21.000 đồng/kg đối với cá tra loại I, trong khi giá thu mua tại trang trại chỉ khoảng 19.500 – 20.000 đồng/kg, mức giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với tháng trước. Nhìn lại 9 tháng đầu năm, thị trường cá tra nguyên liệu không thuận lợi đối với cả người nuôi và nhà xuất khẩu. Giá cá tra có xu hướng suy yếu dần sau một năm liên tục tăng “nóng”.

Ông Liêu Cẩm Hiền (Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long) nhận định: “Giá cá tra giảm mạnh từ đầu năm 2019 đến nay do năm 2018 giá cá tăng cao, đạt đỉnh là 35.000 đồng/ký nên người dân ồ ạt nuôi, dẫn đến năm nay cung vượt cầu, trong bối cảnh xuất khẩu sụt giảm. Thêm vào đó, thị trường Trung Quốc không còn nhập cá tra theo đường tiểu ngạch mà bằng đường chính ngạch. Thị trường này còn đề ra nhiều rào cản về vệ sinh an toàn thực phẩm, khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tiểu ngạch lao đao”.

Hiệp hội Thủy sản An Giang khẳng định, nếu chỉ tính riêng giá cá nguyên liệu trong tháng 4-2019 là 37.812 đồng/kg, thời điểm hiện nay chỉ còn 20.908 đồng/ kg, người nuôi cá lỗ khoảng 3.000 đồng/kg. Theo đại diện Hiệp hội Cá tra An Giang, nếu tính mặt bằng chung khu vực nuôi cá tra thì An Giang có hơn 80% diện tích nuôi cá tra có liên kết, gồm vùng nguyên liệu doanh nghiệp tự nuôi và diện tích liên kết với các hộ nuôi khác. Đây là diện tích nuôi ổn định, không bị tác động của giá thị trường. Số còn lại rơi vào khoảng 20% diện tích do người dân thả nuôi tự do, tự thỏa thuận giá bán với doanh nghiệp khi đến thời điểm thu hoạch.

Cục Phòng vệ thương mại Bộ Công thương cho biết, ngày 11-10-2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 1-8-2017 đến 31-7-2018 đối với sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Cụ thể, mức thuế sơ bộ cho bị đơn bắt buộc và thuế suất cho bị đơn tự nguyện đều là 0,00 USD/kg, thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg. Mức thuế này thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát trước đó (POR14, mức thuế từ 1,37 – 2,39 USD/kg).

Giá Cá Tra Thương Phẩm Chạm Đáy, Nông Dân Lỗ 5.000 Đồng Mỗi Kg

Giá cá tra thương phẩm chạm đáy, nông dân lỗ 5.000 đồng mỗi kg

Dù bán với giá rất thấp, nhưng người nuôi cá tra vẫn chấp nhận vì nếu để lâu sẽ càng lỗ nặng bởi cá quá lứa, hệ số tiêu thụ thức ăn rất cao.

* Xuất khẩu thủy sản phục hồi chậm, cá tra vẫn gặp khó ở EU

* Kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm tháng giảm 39%

Một dây chuyền chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi làm việc của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ với ngành công thương, ngày 11/6, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020, khi các thị trường xuất khẩu cá tra chính của Việt Nam là Mỹ, EU và Trung Quốc đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 thì sản phẩm cá tra xuất khẩu của Cần Thơ cũng gặp khó khăn.

Theo ông Toại, lượng cá bán ra của các doanh nghiệp chủ yếu là số tồn trong kho, còn xuất khẩu thì phải tới đầu tháng 5/2020 mới bắt đầu trở lại.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm, lượng cá tra xuất khẩu sẽ tăng lên nhưng sẽ rất chậm.

Trong khi đó, giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ đang chạm đáy. Cụ thể, cá thương phẩm vượt kích cỡ (size lớn) hiện có giá từ 17.000-18.000 đồng/kg với hình thức trả tiền ngay sau khi bán cá. Còn nếu thanh toán sau một tháng là 19.000 đồng và sau ba tháng là 19.500 đồng/kg.

Trước khó khăn trên, nhiều nông hộ nuôi cá tra ở Cần Thơ vẫn thả cá giống, nhưng không cho ăn để giảm chi phí.

Cùng với đó, giá cá giống cũng đang ở mức rất thấp, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi cá giống chịu lỗ từ 3.000-4.000 đồng/kg so với giá thành sản xuất.

Nông dân cho cá tra ăn. (Ảnh: TTXVN)

Ở khâu chế biến, đến nay ngành cá tra vẫn chưa có sản phẩm đột phá nào. Nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng quay lại thị trường trong nước khi giá xuất khẩu giảm mạnh.

Các doanh nghiệp chế biến cá tra theo hình thức đông lạnh và cắt khúc đối với cá trọng lượng lớn (2-3 kg/con) đưa đi giới thiệu tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc để tiêu thụ.

Dù bán với giá rất thấp, nhưng người nuôi cá tra vẫn chấp nhận vì nếu để lâu sẽ càng lỗ nặng bởi cá quá lứa, hệ số tiêu thụ thức ăn rất cao. Theo Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, hiện cá tra thương phẩm nông dân đang lỗ tới 5.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Toại, qua trao đổi với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trên địa bàn, doanh nghiệp cho biết thị trường Mỹ đang bắt đầu nhập khẩu cá tra trở lại. Tuy nhiên, phía Mỹ cũng nắm được giá cá tra của Việt Nam nên cũng chỉ mua với giá thấp.

Trước tình hình khó khăn của ngành cá tra, lãnh đạo Sở Công Thương Cần Thơ nhận định, trong 6 tháng cuối năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, nguồn cá nguyên liệu sẽ sụt giảm.

Nhiều hộ nuôi cá tra hiện chỉ cho cá ăn cầm chừng (2 ngày/lần) khiến tỷ lệ phi mỏng, dẫn đến doanh nghiệp không chịu mua và phải đem tiêu thụ tại các chợ truyền thống.

Bên cạnh đó, có doanh nghiệp sau khi thả giống thì bỏ ao, không cho cá ăn gần 6 tháng, đến khi cho ăn lại thì cá chết gây thiệt hại không nhỏ.

Từ thực tế trên, theo ông Toại, nguồn cá tra nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ suy giảm và thiếu hụt trong thời gian tới. Tuy nhiên, chất lượng cá thương phẩm lại không cao do người nuôi không cho ăn thường xuyên.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho biết hiện xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc bắt đầu tăng trở lại, nhưng giá không tăng và tình hình chung vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, EU, Brazil… nên xuất khẩu cá tra trong quý 2/2020 khó có thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

Nếu quý 3 tình hình dịch bệnh tại các nước đang là tâm dịch nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại thì xuất khẩu cá tra mới có cơ hội phục hồi trở lại./.

Thanh Liêm

Vietnam+

Đồng Tháp: Giá Cá Tra Nguyên Liệu Liên Tục Giảm – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Do ảnh hưởng xấu từ thị trường xuất khẩu nên giá cá tra giảm mạnh; cá tra nguyên liệu loại 600 – 800 g/con giá 18.000 – 19.700 đồng/kg; người nuôi lỗ 2.500 – 3.500 đồng/kg, nhiều hộ nuôi “treo ao”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng (ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự) có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề cá tra, cho biết: “Những tháng gần đây giá cá tra thịt luôn ở mức thấp, chi phí đầu tư cho chăn nuôi lại cao nên nhiều nông dân thua lỗ. Hiện, gia đình tôi cũng nuôi theo hướng cầm chừng chờ giá cá tra tăng lại”. Toàn tỉnh Đồng Tháp đang có 530 hộ cá thể và doanh nghiệp nuôi cá tra thương phẩm; trong đó, vùng nuôi của doanh nghiệp 1.099 ha, nuôi cá thể hơn 250 hộ chiếm 203 ha và một số hộ nuôi gia công cho các doanh nghiệp Hoàng Long, Vĩnh Hoàn, IDI…

Giá cá tra liên tục giảm, thấp hơn giá thành 2.000 – 3.000 đồng/kg – Ảnh: Ngọc Trinh

Thống kê của Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp cho thấy, hiện chỉ còn khoảng 25% diện tích ao nuôi thuộc hộ nhỏ lẻ, còn lại là vùng nguyên liệu của doanh nghiệp. Vùng nuôi cá tra được huy hoạch tại 11 huyện, thị xã và thành phố; các huyện nuôi mặt nước 330 – 380 ha gồm: Tam Nông, Thanh Bình, Cao Lãnh. Vùng chuyên sản xuất giống cá tra tập trung gồm Hồng Ngự, Cao Lãnh và Châu Thành. Hằng năm, Đồng Tháp cung cấp cho thị trường 60 – 70% sản lượng giống nuôi toàn vùng ĐBSCL. Nơi đây có 1.753 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cá tra, sản lượng đạt trên 9.000 triệu con bột và 909 triệu con giống. Bên cạnh cá thương phẩm giảm giá thì giá cá tra giống cũng giảm theo, vì người nuôi giảm diện tích và tổng đàn.

Ông Trần Thanh Vinh, chủ cơ sở sản xuất cá tra giống Thanh Vinh cho biết: Giá cá tra giống giảm do thị trường xuất khẩu cá tra nhiều tháng qua liên tục giảm mạnh, nhiều hộ nuôi “treo ao” dẫn đến cá tra giống cũng giảm theo. Bên cạnh đó, cá tra giảm do tỷ lệ hao hụt cao; mùa mưa ít hộ nuôi, chủ yếu đợi đến tháng 11 – 12 “giá sẽ tăng”. Cùng đó, Đồng Tháp đang chịu ảnh hưởng chung của cá tra Việt Nam là áp lực cạnh tranh của một số sản phẩm tương đồng như cá thịt trắng; vấn đề chất lượng sản phẩm cá tra xuất khẩu không đồng nhất cũng là nguyên nhân dẫn đến việc xuất khẩu cá tra khó khăn sang một số thị trường truyền thống trước đây như  Mỹ, EU… giá trị sụt giảm nghiêm trọng.

Ông Trương Văn Điền, Giám đốc HTX Thủy sản xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự cho biết, giá cá tra vẫn ở mức thấp, người nuôi không có lợi nhuận, một số cơ sở chuyển sang nuôi loại khác, vì không có khả năng tiếp tục sản xuất. Khó khăn chủ yếu hiện nay cần giải quyết là khâu tiêu thụ sản phẩm và tỷ lệ hao hụt cao.

Theo các chuyên gia, để cá tra Đồng Tháp vượt qua khó khăn, cần thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm giữa doanh nghiệp và người nuôi, sẽ giảm được rủi ro và nâng cao chất lượng sản phẩm, ổn định đầu ra và lợi nhuận.

Giá Cá Tra Bột Quá Thấp, Nông Dân Lo Lắng

Nhiều hộ nông dân đang điêu đứng khi chuyển từ trồng lúa sang ương cá tra bột

Tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, ông Trần Văn Nguyện, ngụ ấp 3, xã Thạnh An cùng một người em có 3 ao ương cá tra bột với diện tích 1,7 ha. Đến nay, ông chỉ còn ao cá tra 6.000 m 2. Ông Nguyện lo lắng: “Cá tra bột xuất ao đã xuống giá 20 ngày, chỉ khoảng 18.000 đồng/kg (từ 30 – 35 con). Tôi đành bỏ đói cá, khoảng 2 – 3 ngày mới cho ăn một lần.”

Được biết, nông dân nuôi cá tra bột phải cho ăn hàng ngày để cá mau lớn, khoảng 40 – 45 ngày thì bán cho thương lái hoặc người nuôi cá tra thịt, trọng lượng đạt từ 30 – 35 con/kg thì mới bán được.

“Giá thức ăn khoảng 430.000 đồng/bao 25 kg. Nếu mỗi ngày cho cá ăn thì tôi phải tốn chi phí khoảng 4 triệu đồng, trong khi giá cá xuất ao chỉ 18.000 đồng/kg thì tôi lỗ nặng”, ông Nguyện bộc bạch.

Do đó, ông chỉ biết cho ăn cầm chừng, vài ngày 1 lần để chờ giá lên. Một số hộ hàng xóm của ông phải bỏ ao, san lấp để trồng lúa trở lại vì không chịu nổi chi phí thức ăn cho cá.

Ông Nguyện chỉ biết nuôi cầm chừng, vài ngày mới cho cá ăn một lần chờ giá lên

Còn ông Nguyễn Văn Chót, ngụ ấp 4, xã Thạnh An chuyển 3ha ao nuôi cá tra bột sang trồng lúa. Được biết, việc thuê máy đào đất từ 1ha ruộng lúa lên ao khoảng 60 triệu đồng, chi phí để lấp ao trở lại ruộng lúa cũng tốn số tiền tương đương. Nhiều hộ có diện tích ao nhỏ, thiếu vốn buộc phải bán ao với giá thấp, thậm chí có người mang nợ.

Xã Thạnh An có hơn 50 ha chuyển từ trồng lúa sang ương cá tra bột. Trước khi nông dân chuyển đổi, UBND xã, ngành chức năng và đoàn thể khuyến cáo cần thận trọng vì đầu ra rất bấp bênh.

Tại huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An diện tích đất chuyển từ ruộng lúa sang ương cá tra bột cũng khá lớn. Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện, diện tích chuyển đổi hiện trên 1.200ha. Nhiều hộ đang điêu đứng vì giá cá xuất ao (loại 20 – 25 con/kg) chỉ khoảng 19.000 đồng. Vào thời điểm này, theo tính toán của cơ quan chức năng, với 1ha nuôi cá tra bột, nông dân bị lỗ từ 200 – 300 triệu đồng.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Thạnh – Mai Văn On cho biết, ngay từ đầu năm, Phòng NN&PTNT cùng ban, ngành, đoàn thể khuyến cáo nông dân thận trọng trong việc chuyển từ trồng lúa sang ương cá tra. Tuy nhiên, vì lợi nhuận quá cao, nhiều hộ bất chấp cảnh báo. Phòng NN&PTNT huyện báo cáo tình hình này đến UBND huyện và Sở NN&PTNT để có biện pháp hỗ trợ nông dân.

Theo thông tin từ ngành chức năng, giá cá tra thương phẩm xuất qua Mỹ, Trung Quốc và một số nước khác giảm đáng kể, từ đó ảnh hưởng đến việc ương cá tra bột./.

Đ.Lâm Nguồn: Báo Long An

Bạn đang xem bài viết Giá Cá Tra Liên Tục Giảm, Nông Dân Than Lỗ trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!