Xem Nhiều 11/2022 #️ Đặc Điểm Chung Và Bí Quyết Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Cá Bống Tượng / 2023 # Top 15 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 11/2022 # Đặc Điểm Chung Và Bí Quyết Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Cá Bống Tượng / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Điểm Chung Và Bí Quyết Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Cá Bống Tượng / 2023 mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặc điểm chung

Nguồn gốc và phân loại

Cá Bống Tượng có tên khoa học là Oxyeleotris marmorata là một loài cá bống sống tại vùng nước ngọt phân bố tại lưu vực sông Mê Kông và sông Chao Praya cùng những con sông trong khu vực biên giới giữa các nước Malaysia, Singapore, Đông Dương, Philippines và Indonesia. Cá bống tượng là một loài cá có giá trị kinh tế cao.

Cá Bống được phân loại:

Giới: Animalia

Ngành: Chordata

Lớp: Actinopterygii

Họ: Eleotridae

Bộ: Perciformes

Chi: Oxyeleotris

Loài: O. marmorata

Đặc điểm hình thái

Cá bống tượng có kích thước lớn nhất trong họ cá bống nước ngọt, có thân hình thoi tròn. Cá có hàm răng sắc nhọn của các loài cá ăn động vật. Mình cá có nhiều màu đen, điểm thêm ít vằn nâu, đầu to hơn so với thân. Và điểm đặc biệt khó có thể nhầm lẫn cá bống tượng là dưới đuôi có hình chữ V màu đen.

Khi lật ngửa vảy bụng và lưng đều, các vây nguyên, cá có nhiều nhớt, màu lưng hơi xám, da bóng, mang phùng thật to và các vây xoè ra hết cỡ, có trọng lượng trung bình khoảng 50 – 100g. Cá bống tượng giống với những loài cá bống khác, nhất là trong thời kỳ còn nhỏ nhưng lúc lớn chúng có trọng lượng lớn, có thể đạt đến vài kg. Cá bống tượng khoẻ, thịt dày, ngon, thịt cá khi chế biến có màu trắng tinh như thịt gà, có độ dai và có vị ngọt.

Tập tính sống của cá bống tượng

Cá Bống tượng có tập tính sống rải rác ở sông ngòi, đầm hồ, các hang hốc dưới đáy, thường rình mồi mà không đuổi bắt mồi, nên việc đánh bắt giống cá này ngoài tự nhiên gặp nhiều khó khăn.

Cá bống tượng thuộc loài cá dữ, ăn tạp, miệng cá có răng dài và sắc để bắt giữ mồi, cá ăn các loại động vật như cá nhỏ, tôm tép, cua, …

Cá sống thích hợp ở môi trường nước không bị nhiễm phèn, pH = 7, song chúng có thể chịu đựng ở môi trường có pH = 5. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá phát triển từ 26 – 32°C, cá cũng có thể chịu đựng nhiệt độ nước ở khoảng 15 – 41,5°C.

Cá sống ở nước ngọt, song có thể chịu đựng ở độ muối 15‰. Cá cần có dưỡng khí trên 3mg/l, song cá cũng có thể chịu đựng ở môi trường dưỡng khí thấp vì có cơ quan hô hấp phụ.

Đặc điểm sinh sản và sinh trưởng

Cá bống tượng có buồng trứng nhỏ so với tổng trọng lượng cơ thể, hạt trứng nhỏ, sức sinh sản cao từ 76 – 220 trứng/g trọng lượng. Cá nuôi từ 9 – 12 tháng thì thành thục. Cá đẻ trứng dính liền, con cái đẻ trứng 3 – 4 lần trong một năm. Mùa sinh sản của cá bống tượng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 11.

So với các loài cá khác, cá bống tượng có tốc độ tăng trưởng chậm ở giai đoạn trọng lượng dưới 100g, cá từ 100g trở lên thì tăng trưởng khá hơn. Ở giai đoạn từ cá bột đến cá hương, cá phải mất thời gian 2 – 3 tháng mới đạt chiều dài 3 – 4cm. Ở giai đoạn cá hương, cần nuôi thêm 4 – 5 tháng mới đạt kích cỡ cá giống 100g/con. Để có cá giống 100g, từ lúc đẻ phải mất thời gian nuôi 7 – 9 tháng. Trong tự nhiên, những con còn sống sót sau khi nở phải cần khoảng 1 năm để có thể đạt cỡ từ 100 – 300g/con. Để có cá thương phẩm 400g trở lên, cá giống có trọng lượng 100g, phải nuôi ở ao từ 5 – 8 tháng, nếu nuôi bè thì thời gian nuôi 5 – 6 tháng.

Kỹ thuật nuôi cá Bống Tượng

Chọn địa điểm nuôi

Nguồn nước sạch, chủ động cấp và thay nước.

Không bị ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt, hóa chất từ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Đất không bị nhiễm phèn nặng.

Tiện chăm sóc và quản lý.

Diện tích nuôi thích hợp 200 – 500 m2.

Chuẩn bị ao nuôi

Ao được tát cạn, sên vét bùn đáy ao, lấp các lỗ mọi.

Ao được phơi khô và bón vôi với liều lượng 7 – 10kg/100m2.

Dùng bột đậu nành 1kg/100m2, DAP 1kg/100m2 nhằm gây màu nước, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.

Chọn giống

Kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh.

Kích cỡ con giống thả tốt nhất: 80-100g/con hoặc 160-200g/con.

Đuôi xoè rộng, các tia vây còn nguyên vẹn, nhiều nhớt, mang phùng to, không bị xây xát.

Hiện nay có thể mua giống từ hai nguồn: từ các cơ sở sản xuất giống và tự nhiên qua các điểm thu gom. Đặc tính của hai nguồn giống như sau:

Thả giống

Thả giống: vận chuyển giống vào lúc sáng sớm và trời mát, trước khi thả vào phải ngâm bao trong nước 15 phút để tránh sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ giữa bao đựng cá và môi trường nước ao nuôi. Trước khi thả cá được tắm bằng nước muối 3-5% trong 5-10 phút. Mật độ thả thích hợp 2con/m2.

Chăm sóc ao nuôi

Phân cỡ: cá thả nuôi tốt nhất phải đồng cỡ.

Cho cá ăn thức ăn tươi sống như tôm, tép, cá nhỏ, trùng đất, … Thức ăn đảm bảo còn tươi sống, được cắt nhỏ, vừa miệng cá, bỏ ruột, vây, đầu và được rửa sạch.

Lượng thức ăn hằng ngày bằng 3 – 5% trọng lượng đàn cá. Cho ăn vào buổi chiều mát là chủ yếu. Nên bố trí sàn ăn để kiểm tra lượng thức ăn thừa hay thiếu, trung bình 2 sàn ăn cho 100 m2. Ngoài ra, sàn ăn còn dùng để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của cá.

Định kỳ thay nước 2 lần/tháng để đảm bảo chất lượng nước tốt , mỗi lần thay 20 – 30% lượng nước trong ao.

Trong quá trình nuôi có thể định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để làm sạch môi trường.

Thường xuyên theo dõi biến động của môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thu hoạch

Sau 9 – 10 tháng nuôi, cá đạt kích cỡ 400 – 600g/con thì tiến hành thu hoạch toàn bộ. Cá thường có kích cỡ không đều vì vậy những con chưa đủ kích cỡ có thể nuôi tiếp cho đến khi cá đạt kích cỡ thương phẩm.

Cá bống tượng nuôi trong ao đất thường chui rúc vào đáy bùn có khi đến 1m, khó bắt. Cần tát cạn vào chiều mát, mò bắt sơ bộ, sau đó dùng chuối cây trang ao cho bằng, cho nước vào 5cm, nửa đêm và gần sáng cá bống tượng ngôi lên trên mặt bùn dùng đèn soi bắt. Có nơi còn dùng dòng nước chảy bắt cá vào đêm.

Một số bệnh thường gặp ở cá Bống Tượng

Bệnh đốm đỏ hay bệnh lở loét

Nguyên nhân: Do cơ thể bị xây xát tổn thương, các loại vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào những vết thương gây bệnh lở loét.

Triệu chứng: Trên thân có những đốm đỏ hay vết loét. Cá bỏ ăn, bơi lội lờ đờ, chậm chạp, khi bệnh nặng hậu môn của cá bị viêm loét, xuất huyết vây bụng, bụng tích nước trương phồng lên.

Phòng bệnh: Tắm cá bằng Formol (25ml/m3), giữ môi trường nước ao nuôi cá trong sạch và thay nước thường xuyên.

Trị bệnh: Dùng Osamet Fish (10 – 20g trộn vào 1 kg thức ăn) cho cá ăn liên tục 7 ngày. Cũng có thể tắm cho cá bằng nước muối với nồng độ 2-3% trong thời gian 3 – 5 phút, có thổi khí.

Bệnh tuột nhớt

Nguyên nhân: Bệnh chưa rõ nguyên nhân, có thể là do cá bị xây xát, từ đó vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng xâm nhập gây nên bệnh này.

Triệu chứng: Khi mới phát bệnh, đuôi cá có vệt màu trắng, sau đó lan dần khắp cơ thể, toàn thân có màu trắng do vẩy và da bị trốc ra. Khi bệnh nặng cá cắm đầu xuống dưới sau thời gian thì chết.

Phòng bệnh: Quản lý tốt các yếu tố môi trường, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học 15-20 ngày/lần.

Trị bệnh: Tắm cho cá bằng Iodine (2g/m3), dùng Osamet Fish (10 – 20g trộn vào 1 kg thức ăn) cho cá ăn liên tục 7 ngày.

Bệnh ký sinh trùng

Bệnh ký sinh trùng bao gồm có nội ký sinh và ngoại ký sinh, bệnh hầu như xuất hiện quanh năm. Bệnh do ký sinh trùng thường gặp trên cá nuôi bao gồm:

1. Bệnh trùng mỏ neo

Tác nhân gây bệnh: Trùng gây bệnh có tên Lernaea, có dạng giống mỏ neo, cơ thể có chiều dài 8-16mm, giống như cái que, đầu có mấu giống mỏ neo cắm sâu vào cơ thể cá.

Triệu chứng: Cá nhiễm bệnh giảm ăn, gầy yếu, chung quanh các chỗ trùng bám viêm và xuất huyết. Nơi trùng mỏ neo bám là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Tác hại và phân bố bệnh: Bệnh gây tác hại lớn cho cá giống và cá hương. Trùn mỏ neo thường ký sinh ở da, mang, vây, mắt, … trên các loài cá như: cá chình, cá lóc bông, cá bống tượng, cá chép, cá mè, cá tai tượng…

Phòng bệnh: Kiểm tra cá trước khi thả nuôi, nếu phát hiện có trùng mỏ neo ký sinh dùng thuốc tím 10-25gr/m3 tắm trong một Giờ.

Trị bệnh:

Dùng lá xoan (cây sầu đâu tây) liều lượng 0,3 – 0,5kg/m3 nước.

Hoặc sử dụng Hadaclean A trộn vào thức ăn theo liều khuyến cáo của nhà sản xuất để điều trị.

2. Bệnh rận cá

Bệnh xuất hiện quanh năm, nhưng thường tập trung vào mùa mưa. Giai đoạn còn nhỏ, chỉ cần 1-2 con rận ký sinh là có thể làm cá chết. Cá chình có tập quán sống chui rúc nên rất dễ bị rận cá tấn công.

Phòng và trị rận: bằng cách vệ sinh môi trường trước khi nuôi cá bằng vôi bột. Khi thấy có rận bám vào cá, cần tắm cho cá bằng thuốc tím trong một giờ, hoặc phun thuốc trực tiếp vào ao nuôi với liều lượng 20-25 g/m3 nước, cần kiểm tra độ pH của nước, tạo môi trường kiềm sẽ hạn chế rận cá.

3. Bệnh nấm thủy mi

Tác nhận gây bệnh: Do 2 giống nấm là Saprolegnia và Achlya.

Dấu hiệu bệnh lý: Trên da cá xuất hiện những vùng trắng xám, có những sợi nấm nhỏ nhìn trong nước giống như sợi bông trên thân cá.

Phân bố và lan truyền bệnh: Các giai đoạn phát triển của các loài cá nước ngọt, baba, ếch… đều có thể nhiễm nấm khi nuôi với mật độ dày. Nhiệt độ nước 18-25oC, thích hợp cho nấm phát triển.

Chẩn đoán bệnh: Nhìn bằng mắt thường có thể thấy các sợi nấm nhỏ như sợi bông, mềm, tua tủa.

Phòng bệnh: Áp dụng các giải pháp phòng bệnh tổng hợp.

– Trị bệnh:

Nếu cá có vết thương có thể bôi trực tiếp dung dịch iodine.

Muối: 25 – 30kg/m3/10 – 15 phút hoặc 10 – 15 kg/m3/20 phút, hoặc 2 – 3kg/m3 không giới hạn thời gian.

Dung dịch thuốc tím (KMnO4) với liều lượng 100gr/m3 thời gian kéo dài cho đến khi cá xuất hiện sốc.

4. Bệnh trùng bánh xe

Nguyên nhân: Do trùng bánh xe Trichodina ký sinh ở da và mang cá, bệnh thường phát triển vào những ngày trời không nắng, âm u hoặc mưa kéo dài.

Triệu chứng: Màu sắc cá nhợt nhạt, thân cá có nhiều nhớt màu trắng đục; đuôi, vây bị xơ mòn, bơi lội không định hướng, thân cọ vào cây cỏ như bị ngứa.

Trị bệnh:

Tắm cá: Dùng muối ăn (NaCl) nồng độ 2-3% tắm cho cá 5-10 phút

Phun thuốc trực tiếp xuống ao: dùng Formol : 15-25ml/ m3

5. Bệnh sán lá đơn chủ

Tác nhân gây bệnh: Do sán lá đơn chủ 16 móc (Dactylogyrus) hoặc 18 móc (Gyrodactylus) ký sinh vào da và mang cá.

Triệu chứng: Cá bệnh thường hô hấp kém do mang và da tiết ra nhiều dịch nhờn; tổ chức da và mang bị sán ký sinh sẽ viêm loét, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm và một số vi sinh vật khác gây bệnh.

Trị bệnh: Sử dụng các hóa chất giống như điều trị trùng mỏ neo.

* Chú ý: Khi tắm thuốc cho cá cần phải sục khí trong khi tắm, nếu thấy cá có hiện tượng khác thường như đớp khí ở mặt nước, cá quậy hỗn loạn hay nhảy lên khỏi dụng cụ chứa thì phải vớt cá ra ngay.

Những món ăn giàu chất dinh dưỡng chế biến từ cá Bống Tượng

Cá Bống Tượng Hấp Nấm

Nguyên liệu:

Cá bống tượng: 1kg

Nấm hương hoặc nấm rơm tươi: 150g

Ớt sừng: 2 quả

Hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn.

Cách chế biến:

Làm sạch cá, khía vài đường lên 2 bên mình cá để cá ngấm gia vị dễ hơn. Ướp cá với 1 chút dầu hào, hạt tiêu và thêm chút dầu ăn để khi hấp chín miếng thịt cá mềm và bóng hơn. Chà đều gia vị và để khoảng 20p cho gia vị ngấm đều vào cá.

Nấm rửa sạch, cắt bớt phần chân nấm, thái đôi. Ớt thái lát chéo mỏng, cho ớt vào món ăn sẽ giúp khử bớt mùi tanh của cá và tăng thêm vị cay cho món ăn.

Cá đã ngấm gia vị, xếp cá vào khay hoặc đĩa sâu, xếp nấm xung quanh và rải ớt lên trên thân cá. Sau đó đặt khay vào nồi và hấp cách thủy, trong vòng 20p là cá vừa chín tới.

Món cá đã chín thịt có màu trắng tinh, mùi thơm của nấm cùng với vị cay cay, ngọt dai của thịt cá chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn. Có thể pha thêm chút nước mắm tỏi ớt để chấm cá cũng sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cá Bống Tượng kho dứa

Nguyên liệu:

Cá bống tượng: 1kg

1/2 quả dứa

Hành lá, ớt hiểm

Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn

Cách chế biến:

Cá bống làm sạch, khía vài đường lên hai bên thân cá để thịt cá ngấm gia vị hơn.

Ướp cá cùng với 1 chút nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1 chút tiêu và chút dầu ăn để thịt cá được mềm hơn. Chà đều cho các loại gia vị ngấm khắp con cá, để chừng 15p cho gia vị thấm vào thịt.

Hành lá chẻ nhỏ, thái khúc dài; dứa thái lát tầm 1cm; ớt đập dập chừng 2-3 quả, không nên cho quá nhiều làm món ăn quá cay mất đi vị ngọt của thịt.

Bỏ cá cùng ớt vào chảo sâu, cho thêm chút nước đun ở lửa nhỏ chừng 10p cho thịt cá chín tới, sau đó bỏ dứa vào đun tới khi phần nước cô lại. Khi đun chú ý dùng thìa rưới đều nước lên thân cá để thịt cá được ngấm đều gia vị.

Món cá đã chín, bày ra đĩa, rải hành lá và đổ phần nước sốt lên phía trên.

Vậy là món cá bống tượng kho dứa hấp dẫn đã hoàn thành. Món ăn có vị chua chua ngọt ngọt của dứa rất lạ miệng, cùng với vị ngọt dai của thịt cá chắc chắn sẽ khó có thể quên được.

Làm Giàu Từ Cá Bống Tượng / 2023

Đó là gia đình anh Trần Văn Hưởng ở tỉnh Trà Vinh, qua nhiều năm nuôi thử nghiệm đã thành công với mô hình nuôi cá bống tượng.

Anh Hưởng cho biết: Gia đình tôi sinh sống bằng nghề nuôi tôm sú, cua biển, sau mỗi đợt thu hoạch đã bắt được vài con cá bống tượng có trọng lượng khá lớn và rất nhiều cá nhỏ.

Tìm hiểu được biết con cá bống tượng ngoài phát triển và thích nghi ở vùng nước ngọt thì cá còn sống và sinh trưởng tốt ở vùng nước lợ. Năm 2005, gia đình mạnh dạn đầu tư nuôi thả 20.000 con cá giống thử nghiệm trên diện tích 2.000m2, phần lớn là sử dụng các loại thức ăn tươi sống như: trùn quế, ruốc tươi và các loại cá biển vụn sẵn có. Sau 18 tháng nuôi, kết quả thật bất ngờ khi thu hoạch được 2 tấn cá thương phẩm, giá bán cá loại 1 khoảng 290.000 đồng/kg, loại 2 giá 210.000 đồng, loại 3 90.000 đồng, doanh thu trên 400 triệu đồng.

Qua 3 năm nuôi thành công đạt hiệu quả cao, anh Hưởng đúc kết được những kinh nghiệm và khuyến cáo bà con nông dân nên thả mật độ khoảng 5 con/m2 để tiện cho việc chăm sóc và hạn chế rủi ro, ao nuôi có độ sâu từ 1,2 – 1,4m, đáy ao phải bằng phẳng, diệt các loại cá tạp thật kỹ. Cho cá ăn một lần trong ngày vào lúc chiều mát 4-5 giờ chiều, khẩu phần ăn chỉ chiếm 5% so với trọng lượng thân là đạt. Trong quá trình nuôi bà con nên xử lý môi trường nước định kỳ 30 ngày/lần để làm sạch môi trường nuôi và ngừa bệnh cho cá.

Theo tính toán của anh Hưởng, với 1.000 m2 mặt nước thả mật độ 5.000 con cá bống tượng giống, cho dù hao hụt nhiều thì người nuôi vẫn đạt lợi nhuận rất cao (thả 5.000 con cá bống tượng, trừ tất cả chi phí đầu tư khoảng 15 triệu đồng, chỉ cần thu hoạch 500 con cá bống tượng thương phẩm bán vẫn có lãi khoảng 70 triệu đồng). Cá bống tượng thương phẩm hiện nay giá 300.000 – 320.000 đồng/kg (loại nhất từ 0,5 kg đến 0,8 kg/con); loại 2 cỡ 0,4 kg/con, giá khoảng 200.000 đồng/kg, có thời điểm giá cá bống tượng thương phẩm đạt chuẩn xuất khẩu lên đến 380.000 đồng/kg (loại 0,6 – 0,8 kg/con).

Sau thành công nuôi cá thương phẩm, đầu năm 2007 do nhu cầu phát triển nghề nuôi cá bống tượng, nên con giống trở nên khan hiếm, anh Hưởng quyết định chọn lựa từ nguồn cá nuôi giữ lại khoảng 400 cặp cá bố mẹ để sản xuất giống nhân tạo.

Qua tham khảo tài liệu về kỹ thuật, đi tham quan và học hỏi kinh nghiệm thực tế ở nhiều nơi như Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang… anh phát hiện cách làm cho cá bống tượng đẻ không khó: Trứng cá bống tượng thuộc loại trứng dính, chỉ cần chất gạch ngói xuống đáy hồ thì khi cá đẻ trứng sẽ bám trên gạch ngói, sau đó thu trứng bằng cách đưa gạch lên đem trứng đưa vào bể ấp có chạy máy tạo thêm ôxy cung cấp cho trứng phát triển qua từng giai đoạn sẽ nở thành cá bột, tuy nhiên phải chịu khó để thực hiện khâu ương dưỡng lên con giống mới là quan trọng, đó là thường xuyên theo dõi và thực hiện tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật sản xuất giống, đặc biệt chú ý chất lượng nguồn nước và đảm bảo nguồn ôxy, thức ăn… trong suốt thời gian ương dưỡng lên cá giống.

Anh Hưởng hớn hở khoe: “Gia đình tôi đang có khoảng 500 cặp cá bống tượng bố mẹ, sản xuất giống cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Cá đưa vào sinh sản tốt nhất là cá có trọng lượng khoảng 0,5 kg/con, tỷ lệ đực-cái là 3:7. Một con cá bống tượng mẹ sau khi đẻ 3 – 4 lần thì phải loại bỏ và chọn đàn cá mẹ hậu bị để thay thế. Thời gian cá đẻ 1 lần/tháng, vì vậy phải chuẩn bị đàn cá hậu bị thay đổi liên tục mới đảm bảo được chất lượng cong giống cung cấp cho người nuôi thương phẩm. Trung bình tỷ lệ đạt ương dưỡng giống đạt khoảng 50%. Với giá cá bống tượng giống 1.000 – 1.200 đồng/con (50 ngày tuổi). Trung bình mỗi năm anh thu nhập thêm khoảng 15 – 20 triệu đồng từ bán cá giống.

Nghe tin anh nhân giống thành công cá bống tượng, nhiều bà con nông dân, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đến tham quan và mua cá giống. Anh Hưởng cho biết, từ đầu năm 2007 đến nay ngoài nuôi cá thịt, anh còn sản xuất và bán được 210.000 con cá bống tượng giống cho người nuôi. Hiện nay gia đình anh tiếp tục mở rộng diện tích nuôi cá thịt lên đến 2 ha và 4 ha diện tích cho khu sản xuất giống bống tượng cung cấp cho thị trường.

Cá Bống Tượng Có Những Đặc Điểm Gì? / 2023

– Trong tự nhiên, cá phân bố khắp các loại thủy vực: sông rạch, mương ao, ruộng, … Cá sống thích hợp ở môi trường nước không bị nhiễm phèn, pH = 7, song chúng có thể chịu đựng pH=5.

+ Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá phát triển 26-32 độ C, cá cũng có thể chịu đựng nhiệt độ nước 15-41,5 độ C.

+ Cá sống ở nước ngọt, song có thể chịu đựng đến độ muối 15‰.

+ Cá cần có dưỡng khí trên 3mg/l, song cá có thể chịu đựng ở môi trường dưỡng khí thấp vì cá có cơ quan hô hấp phụ.

– Cá bống tượng có tập tính sống ở đáy, ban ngày thường vùi mìnhxuống bùn, hang hốc, bộng, khi gặp nguy hiểm cá có thể chúi xuống bùn sâu đến 1m, có thể sống ở đó hàng chục giờ. Môi trường nước yên tĩnh, có cỏ cây thủy sinh làm giá đỡ, cá có thể sống ở mé bờ gần mặt nước, cá ăn mồi sống tự nhiên. CBT thường hoạt động vào đêm, nơi có điều kiện thuận lợi cá hoạt động cả ban ngày.

– Cá bống tượng trưởng thành có bộ máy tiêu hóa biểu hiện cho loài cá dữ điển hình. Miệng lớn răng hàm dài và sắc, tỷ lệ của chiều dài của ruột trên chiều dài thân 0,7. CBT ăn động vật, chủ yếu là : cá, tôm, tép, cua, trùn, ấu trùn, côn trùng, thủy sinh… Tuy nhiên CBT khác với cá lóc, cá lóc chủ động đuổi mồi bắt, CBT rình bắt mồi. CBT ăn mạnh về đêm hơn ngày, nước rong ăn mạnh hơn nước kém, nước lớn ăn mạnh hơn nước ròng, CBT thích ăn tép, cá tươi, không thích ăn vật ươn thối.

– Cá bống tượng sinh sản lần đầu sau 9-12 tháng tuổi. Mùa sinh sản tự nhiên kéo dài từ tháng 3-11, tập trung từ tháng 5-8. Mức sinh sản của CBT 150.000-200.000 trứng/kg cá cái. Cỡ cá 150g có số trứng nhiều nhất 270.000, cỡcá 250g có 58.700, cỡ cá 350g có 76.000 trứng. Cá tái phát dục khoảng 30 ngày sau. Trứng cá có dạng hình quả lê, trứng dính. Bãi đẻ của cá nằm ở ven bờ và sâu trong nước nơi có cây cỏ thủy sinh hay các gốc thân cây chìm trong nước.

– Trong điều kiện nhiệt độ 26-30 độ C; trứng CBT sau khi đẻ 25-26 giờ thỉ nở, lúc này có chiều dài 2,5-3mm.

– Sau khi nở một ngày, chiều dài cá đạt 3,8mm, cá chuyển động thẳng đứng và từ từ buông mình chìm xuống đáy.

+ Cá nở sau 2 ngày, chiều dài 3,8-4mm, mắt có sắc tố đen. Xuất hiện vi ngực, cá vận động thẳng đứng.

+ Cá 3 ngày dài 4-4,2mm, túi noãn hoàng tiêu biến.

+ Cá 12 ngày đã xuất hiện đầy đủ vây.

+ Cá 18 ngày tuổi hình thành vảy và có hình dáng của cá trưởng thành.

+ Cá 30 ngày tuổi dài khoảng 13mm.

+ Cá 45 ngày tuổi dài khoảng 21 mm.

+ Cá 60 ngày tuổi dài khoảng 30mm.

+ Cá 75 ngày tuổi dài khoảng 41mm.

+ Cá 90 ngày tuổi dài khoảng 53mm.

So với các loài cá khác, Cá bống tượng có tốc độ tăng trưởng chậm từ ở giai đoạn cá dưới 100g, cá từ 100g trở lên tăng trưởng khá hơn.

Ở giai đoạn từ cá bột đến cá hương, cá phải mất thời gian 2-3 tháng mới đạt chiều dài 3-4cm. Từ cá hương cần phải nuôi 4-5 tháng cá đạt kích cỡ giống cá 100g/con. Để có cỡ 100g từ lúc đẻ phải mất thời gian nuôi 7-9 tháng. Trong tự nhiên, những cá còn sống sót sau khi nở phải cần khoảng 1 năm để có thể đạt cỡ từ 100-300g/con. Để có cá thương phẩm 400g trở lên, cá giống có trọng lượng 100g, phải nuôi ở ao từ 5-8 tháng, ở bè 5-6 tháng.

Câu Hỏi Thường Gặp

Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Cá Cảnh Ở Miền Quê Gió Lào, Cát Trắng / 2023

Biên phòng – Trong khi nhiều cử nhân ra trường than vắn, thở dài về nỗi buồn thất nghiệp, thì Nguyễn Thành Công (SN 1990, trú tại khu phố 8, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) lại tự tạo cho mình một công việc đúng sở thích và có thu nhập ổn định. Chàng trai trẻ này là người đánh thức thú chơi cá cảnh ở miền quê gió Lào, cát trắng Quảng Trị.

Bố của Công là người luôn đồng hành cùng anh trên con đường kinh doanh. Ảnh: Tây Long

200.000 đồng khởi nghiệp

Những ngày này, quán cá cảnh của Nguyễn Thành Công tấp nập khách vào ra. Họ tìm đến Công để chọn cho mình vài chú cá cảnh ưng ý, nhờ tư vấn cách nuôi, chăm sóc, hay mời về nhà giúp bể cá gia đình. Dẫu mồ hôi ướt đẫm áo, nhưng nụ cười luôn nở trên môi cậu chủ trẻ. Công vui vẻ bảo: “Thế này là rảnh rang lắm rồi. Dịp Tết, em không rời quán được nửa bước. Thậm chí, ngày mồng một Tết vẫn có người điện thoại để nhờ kiểm tra sức khỏe của mấy chú cá”.

Tốt nghiệp đại học năm 2012, không loay hoay tìm việc như bạn bè, Thành Công xin bố mẹ mở một quán nhỏ bán cá cảnh và rùa. Quyết định ấy khiến bố mẹ cậu chưng hửng. Lâu nay, ông bà biết con thích chơi cá cảnh. Thậm chí, không ít lần bố mẹ Công phải nhắc nhở vì cậu ăn uống quá dè xẻn chỉ để tiết kiệm tiền mua một chú cá. Tuy nhiên, chơi và bán cá cảnh là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Bố mẹ Công biết, người đời thường quy nghề bán cá là chợ búa xô bồ, “năm xu, một hào”. Không nỡ làm Công thất vọng, ông bà quyết định thử thách cậu bằng việc đồng ý cho kinh doanh với điều kiện tự xoay chạy vốn.

Chướng ngại ấy không khiến Thành Công nản lòng. Vét túi còn đúng 200.000 đồng, cậu quyết định mua rùa con và cá thia lia về vừa nuôi, vừa bán. Khách đến với Công buổi đầu chủ yếu qua sự truyền miệng của người thân. Lấy ngắn, nuôi dài, cậu nhanh chóng mở quán bán cá cảnh với gần 50 bể, hơn 30 giống cá. Công tâm sự: “Chuyện kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận buồm, xuôi gió. Có lần hàng loạt cá em mới nhập về bị chết sau một đêm. Lúc ấy, chân tay em như nhũn cả ra, phần vì xót cá, phần vì không biết xoay đâu ra vốn để bù đắp vào. Mỗi lúc như thế, chính sự đam mê cá cảnh đã nâng em dậy. Em muốn khẳng định với mọi người rằng mình có thể khởi nghiệp từ một công việc được cho là… làm chơi”.

Khách đến với quán của Công rất đa dạng, từ đại gia bỏ mấy chục triệu mua cá cảnh, đến các em nhỏ đạp xe từ Triệu Phong, Hải Lăng ra Đông Hà để mua vài chú thia lia. Với ai, Công cũng niềm nở, ân cần. Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm, cậu còn sẵn sàng đến tận nhà nhiều khách hàng để lắp bể, hướng dẫn vệ sinh, thay nước, chữa trị các chứng chữa bệnh cho cá…

Hiện tại, cửa hàng của Công không chỉ bán cá cảnh, mà còn cung cấp các loại bể cá, máy móc, phụ kiện, thủy sinh, thức ăn, thuốc men dành cho cá cảnh. Nhằm hỗ trợ người yêu cá cảnh, Công thành lập những nhóm đồng sở thích trên mạng xã hội và thường xuyên cập nhật thông tin.

Đánh thức một thú chơi

Ai cũng ngạc nhiên bởi Nguyễn Thành Công dành nhiều công sức cho khâu “hậu mãi”. Gần như Công gắn trách nhiệm của mình với chú cá dù đã bán cho khách. Giải thích điều này, cậu bộc bạch: “Đối với em, mỗi chú cá mình dày công chăm sóc giống như một người bạn. Em muốn biết chúng sinh trưởng, phát triển như thế nào. Hơn nữa, em cũng hi vọng truyền đam mê cá cảnh cho khách hàng. Một số người đến với cá chỉ vì sự tò mò hay xuất phát từ sở thích muốn làm đẹp không gian sống. Song, chắc chắn khi đã đồng điệu với cá, họ sẽ nhận thấy nhiều điều ý nghĩa”.

Thú chơi cá cảnh ở Quảng Trị vốn có từ lâu đời. Tuy nhiên, tình yêu dành cho loài động vật thủy sinh này bị hạn chế phần nào do nguồn cung cá ít ỏi, nguồn gốc không rõ ràng, giá thành lại đắt đỏ. Trong khi đó, người nuôi cá đa phần chưa có bề dày kinh nghiệm. Thế nên, sau đôi lần thất bại, nhiều người không còn kiên trì đeo đuổi đam mê chơi cá cảnh. Chính những bạn trẻ như Thành Công đã đánh thức một thú chơi tao nhã, khiến nó trở nên chuyên nghiệp và có tính cách hơn.

Hiện nay, lớp thiếu niên thường yêu cá La Hán; thanh niên mê cá Rồng; người già chủ yếu thích các loại cá nhỏ để làm cảnh, phục vụ thú chơi cây thủy sinh. Tuy chia ra rành rọt như thế, nhưng tựu trung lại, cả ba giới đều có một điểm chung là có thể quên ăn, quên ngủ để ngồi ngắm hoặc chăm sóc cá.

Theo quan niệm của người chơi cá cảnh ở Quảng Trị, cá gắn với sự linh thiêng, tượng trưng cho điều may mắn. Một chú cá La Hán sinh trưởng tốt chính là điềm phúc của gia đình. Chữ cái tượng hình trên thân cá ngày càng hiện rõ báo hiệu điềm phúc ấy đang được nhân lên. Cá Ông Tiên mang đến cho chủ nhân niềm hi vọng về điều may mắn trong cuộc sống. Sở hữu một cặp cá Ngân Long khỏe mạnh, người nuôi thêm tin tưởng về hậu vận dư giả về tiền bạc. Nuôi một cặp cá “Thần Tài” cũng có nghĩa là ươm mầm tài lộc cho gia đình. Xuất phát từ quan niệm ấy, không ít người sẵn sàng chi từ vài triệu đồng đến cả nghìn đô-la để mua một chú cá.

Việc chăm sóc cá cũng lắm kỳ công từ khâu chọn lựa thức ăn đến vệ sinh bể nuôi, thay nguồn nước sạch… Khác những vật nuôi trong gia đình, cá không biết kêu hay hót. Người ta chỉ có thể cảm nhận nó qua cái nhìn. Thế nên, chủ nhân phải thực sự quan tâm, chú ý đến mọi động tĩnh của cá. Điều đó đã làm nên tính cách của người chơi cá: Điềm tĩnh, chuẩn mực. Ngay như bản thân Công, trước đây cậu vốn là một người khá sốc nổi và nóng nảy, tuy nhiên, từ khi gắn bó với cá cảnh, bản tính ấy của Công đã thay đổi. Vì vậy, Công rất tâm đắc với câu nói được lưu truyền từ bao đời: “Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng trí, chơi cây dưỡng thần”.

Gắn bó với nghề, Nguyễn Thành Công gặp ngày càng nhiều người chung đam mê. Một doanh nhân tên Văn (trú tại TP Đông Hà) đến với cá cảnh khi đang đối diện với những áp lực trong cuộc sống. Nghe bạn bè kháo nhau, chơi cá cảnh giúp tĩnh tâm và bớt ưu phiền, anh đã tìm đến với loại thủy sinh này. Không ngờ khi thấy những chú cá Rồng, anh như bị hút hồn bởi dáng bơi uyển chuyển, điềm tĩnh mà hùng dũng của chúng. Từ đó, anh xem loài cá mang lại may mắn, tài lộc này là người bạn tri kỉ.

Mới đây, có một bà mẹ có con bị trầm cảm tìm đến Công nhờ tư vấn về cá. Nghe lời khuyên của bác sĩ, chị chọn cá như một liều thuốc tinh thần cho con mình. Vài tháng sau, chị dắt con đến quán của Công để chọn thêm những giống cá mới và vui mừng thông báo, cháu đã cởi mở, vui vẻ hơn rất nhiều. Về phần mình, những bậc cao niên thường ghé quán của Công quan niệm mỗi bể cá giống như một xã hội thu nhỏ. Ngồi ngắm cá, họ có thể rút ra nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Hiện tại, Nguyễn Thành Công đang lên kế hoạch thành lập công ty cá cảnh, đồng thời mở thêm chi nhánh ở các địa phương có tiềm năng. Hơn ai hết, cậu muốn được sống và phát triển niềm đam mê của mình để ngày càng nhiều người đên với thú chơi “dưỡng tâm”.

Tây Long

Bạn đang xem bài viết Đặc Điểm Chung Và Bí Quyết Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Cá Bống Tượng / 2023 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!