Xem Nhiều 3/2023 #️ Cần Chuẩn Bị Gì Cho Bể Cá Rồng # Top 9 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cần Chuẩn Bị Gì Cho Bể Cá Rồng # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cần Chuẩn Bị Gì Cho Bể Cá Rồng mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trước khi bạn mua một cá rồng mới về nhà cần chuẩn bị bể nuôi cá thật cẩn thận để không xảy ra điều đáng tiếc đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển cá rồng của bạn.

Bước 1 – Chuẩn bị hồ nuôi cá rồng

Cá rồng là một trong số những loài cá cảnh nước ngọt lớn nhất. Cá rồng có thể lớn đến 100 cm vì vậy hồ cá phải dài tối thiểu 1m2. Chúng tôi đề nghị hồ nuôi cá rồng có kích thướcnhư sau 180 cm x 75 cm x 60 cm (dài x rộng x cao). Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng nhằm giúp cá lớn đến kích cỡ tối đa. Hồ nhỏ hơn sẽ hạn chế hay làm chậm sự tăng trưởng của cá rồng.

Độ cao của hồ phải được điều chỉnh ngang tầm mắt để dễ bề ngắm cá. Và đảm bảo rằng hồ có nắp đậy chắc chắn để ngăn không cho cá nhảy ra ngoài.

Bước 2 – Lắp đặt hệ thống lọc vào bể cá rồng

Với hồ nuôi cá rồng, máy bơm chìm thường được sử dụng. Thông thường, máy bơm chìm được kết hợp với một máy bơm ngoài để lưu chuyển tốt hơn.

Máy bơm chìm nhìn chung rẻ hơn nhưng bởi vì nằm hoàn toàn trong nước nên nó chiếm không gian và kém thẩm mỹ, nhưng lại tiện lợi và khá hiệu quả.

Máy bơm ngoài mạnh hơn nhưng đòi hỏi nhiều không gian bên ngoài hồ cá.

Cả hai loại máy bơm đều được lắp đặt với một số chất liệu lọc chẳng hạn như cotton, cotton sinh hóa, bi sinh học, vòng gốm và vòng thủy tinh.

Bước 3 – Xử lý nước trước khi cho cá rồng vào

Việc xử lý nước là rất cần thiết đối với sự sống và tăng trưởng của cá rồng. Xử lý nước tốt đồng nghĩa với việc sở hữu một hệ thồng lọc sinh học tối ưu mà nó thúc đẩy vi khuẩn phân hủy amino acid và tiêu thụ protein. Với nhiều người chơi cá, kỹ thuật xử lý nước còn tinh tế hơn cả bản thân việc nuôi cá.

Ngày xưa, trạng thái tinh tế này cần nhiều thời gian để hình thành nhưng hiện tại, vô số hóa chất có thể ngay lập tức đưa vi khuẩn có ích vào nước hồ và điều này giúp thúc đẩy quá trình xử lý nước một cách đáng kể. Một khi hệ thống vi sinh được hình thành, điều mà bạn cần làm tập trung gia tăng lượng ô-xy trong nước, và điều chỉnh độ pH và độ cứng.

Độ pH

pH thể hiện mức độ acid hay kiềm của một dung dịch, mức độ trung hòa là 7, pH tăng khi độ kiềm tăng và pH giảm khi acid tăng. Thang đo độ pH thông thường từ 0 đến 14.

Cá rồng thích hợp với nước mềm và acid. Bởi vì xuất xứ từ các con sông vùng Đông Nam Á, chúng đòi hỏi độ pH từ 5.5 đến 7. Nước phải hơi có tính acid. Một trong những bí mật về màu sắc tươi sáng của cá rồng là độ pH phải nằm trong tầm này. Các nhà lai tạo cá rồng giàu kinh nghiệm đều cho rằng nước có tính acid sẽ cải thiện màu sắc của cá rồng thông qua các hóa chất phụ trợ.

Một thuận lợi khác của nước acid nhẹ đó là lượng ammonia phát sinh từ thức ăn thừa và chất thải sẽ được chuyển hóa thành chất ammonium vô hại.

Độ cứng

Độ cứng phụ thuộc vào thành phần nước. Nó bao gồm những thành phần và khoáng chất như can-xi, ma-nhê và sắt. Độ cứng được phân thành hai nhóm, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Độ cứng tạm thời bao gồm bicarbonate ma-nhê hay can-xi, độ cứng vĩnh viễn bao gồm sulphate hay chlorite ma-nhê. Nước càng ít những khoáng chất này thì càng “mềm”.

Cá rồng sống và phát triển trong điều kiện nước mềm bởi vậy nước cứng tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống thẩm thấu của chúng. Mang cá rồng giúp chúng hô hấp và cân bằng lượng muối bên trong cơ thể. Khi nước hơi mềm, cá có thể loại bỏ muối một cách dễ dàng mà không cần phải nỗ lực nhiều và không tạo áp lực cho mang.

Bước 4 – Lắp đặt thiết bị chiếu sáng

Chiếu sáng cực kỳ quan trọng với cá rồng. Chiếu sáng thích hợp có thể giúp phát triển màu sắc cá rồng. Mặc dù ánh sáng mặt trời giúp cá lên màu, nhưng xin lưu ý rằng chiếu sáng trực tiếp không phải là ý hay bởi nó khiến nhiệt độ tăng quá cao ảnh hưởng đến sức khỏe của cá rồng.

Quá nhiều ánh sáng cũng khuyến khích tảo bùng phát.

Khi bật hay tắt đèn hồ, luôn sử dụng đèn phòng làm bước đệm để cá không bị sốc. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tắt hết tất cả đèn, hãy tắt đèn hồ trước nhưng vẫn để đèn phòng. Một lúc sau mới tắt nốt đèn phòng. Điều này giúp tránh sự thay đổi đột ngột về chiếu sáng khiến cho cá hoảng sợ và chạy cuống cuồng, điều khiến chúng va vào các vật dụng hay chính thành hồ.

Bước 5 – Tìm nguồn cung cấp thức ăn tươi sống lâu dài cho cá rồng

Giống như những loài cá ăn tạp khác, có hai loại thức ăn chính mà bạn có thể cho cá rồng ăn – thức ăn tươi và thức ăn viên. Hầu hết cá rồng đều chuộng thức ăn tươi. Ưu điểm của thức ăn tươi là nó khiến cho cá rồng linh động và duy trì bản năng hung dữ tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, thức ăn tươi dễ chứa vi khuẩn và ký sinh, từ đó có thể lây nhiễm cho cá rồng.

Nhái – Nhái rất bổ với cá rồng và dễ giữ sống để cho ăn. Nhái có thể sống lâu đến 3-4 ngày mà không cần cho ăn, chỉ việc thay nước hàng ngày.

Tép – Tép hơi có vấn đề bởi vì cần bơm ô-xy để giữ chúng sống. Chúng cũng cần nhiều không gian hơn. Tép quá đông có thể giết lẫn nhau.

(Khi mua tép lớn, cần cắt bỏ râu và gai đầu trước khi cho cá rồng ăn)

Dế – Dế rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Rất nhiều nhà lai tạo cá rồng cũng tin rằng dế là thực phẩm yêu thích của cá rồng.

Cá mồi – Cá là nguồn protein tuyệt vời cho cá rồng nhưng chúng thường chứa nhiều vi khuẩn mà khi ăn vào, cá sẽ bị lây nhiễm.

Thức ăn viên – Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhưng bởi vì phi tự nhiên, nên cần mất thời gian để cá rồng chịu ăn.

Nguồn diendancacanh

Chuẩn Bị Bể Nuôi Cá Rồng

Phải chọn bể nuôi cá Rồng có không gian đủ rộng để cá thoải mái khi bơi lội và phát triển tối đa kích cỡ.

Chọn bể nuôi cá Rồng

Cá Rồng là loại cá có thể hình to lớn, tư thế bơi uốn lượn theo hình cong chữ s, thích ở chỗ rộng rãi và thoải mái. Do đó phải chọn bể nuôi cá Rồng có không gian đủ rộng để cá thoải mái khi bơi lội và phát triển tối đa kích cỡ.

Đối với cá Rồng còn nhỏ, có thể dùng bể với kích thước khoảng 45cm. Còn với một con cá Rồng đã trưởng thành, thì bể phải có chiều dài gấp 3 – 4 lần chiều dài của cá, và chiều ngang tối thiểu phải gấp 2 lần chiều dài của cá.

Bể cá phải có nắp đậy cẩn thận nhằm tránh trường hợp cá nhảy ra ngoài, vì cá Rồng là loài cá thích sống ở tầng nước trên và hay nhảy lên cao để bắt mồi.

Trang trí bể nuôi cá Rồng

Đối với loại cá có thể hình to lớn, thích hoạt động, cỏ sức vẩy vùng rất mạnh như cá Rồng thi việc trồng thủy tảo trong bể là không thích hợp. Vì các loại cây thủy tảo sẽ chiếm hết không gian hoạt động của cá, làm mất đi vẻ oai phong hùng dũng vốn có của cá Rồng.

Nên lót một lớp cát hoặc lớp sỏi ở đáy bể, việc này rất cần thiết. Nếu không có lớp cát hoặc lớp sỏi nền, bóng cá Rồng sẽ phản chiếu dưới đáy bể, khiến cá Rồng lò mò và thậm chí húc xuống đáy bể để đánh nhau với cái bóng của mình, kết quả là mắt và miệng của cá bị tổn thương.

Đá hình rìu: thuộc loại đá thiên nhiên, có nhiểu màu sắc khác nhau như xanh đen, nâu vàng, trắng tuyết và ngũ sắc, trong đó loại ngũ sắc là loại tốt nhất. Người ta có thể gia công đá hình rìu thành nhiều hình dáng khác nhau.

Đá thủy tinh: có bể ngoài láng trơn, hoa văn rõ ràng, màu trắng sửa trong suốt. Đây là loại đá tạo cảnh được nhiều người thích.

Đá nhám xốp: còn có tên là đá trầm tích, bề mặt có những lỗ dạng tổ ong, có thể trôi nổi trong nước. Đá nhám xốp có tính tơi xốp, hút nước tương đối mạnh. Đây là loại đá trang trí trong bể cá cũng rất đẹp.

Đá Thái Hồ: thường gọi là đá hồ, sản xuất ở vùng Giang Tô, Trung Quốc. Đá rắn chắc, bề ngoài tương đối trơn láng do bị nước làm xói mòn, hình dạng phong phú, có màu xám trắng. Loại đá này cũng thường được dùng để tạo cảnh trong bể cá.

Đá cuội: là loại đá thiên nhiên có trong các lòng sông. Đá có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau, bề mặt trơn láng.

Đá san hô: san hô là loại sống dưới biển, có nhiều loại với hình dáng đa dạng. San hô là loại đá không những tạo cảnh đẹp cho bể cá mà còn làm sạch nước.

Ốc biển: là loài động vật sống ở vùng ven biển. Bề ngoài của ốc biển có hoa văn rất đẹp, nên nó thường dùng để tạo cảnh cho bể cá.

Ngoài ra, các gốc cây khô có hình dáng kỳ lạ cũng là thành phần tạo cảnh hấp dẫn cho bể cá. Sau khi đặt gốc cây khô vào bể, người ta thường trồng các loại cây thủy sinh lên đó để bể cá trông tự nhiên và sinh động hơn.

Cách Chuẩn Bị Cho Một Bể Cá Koi Trong Nhà

Khi thiết lập một bể cá koi trong nhà, có một số bước phải được thực hiện để đảm bảo rằng cá của bạn sẽ khỏe mạnh và thoải mái trong suốt thời gian chúng ở trong nhà.

Kiến thức cơ bản về bể cá Koi trong nhà

Để bắt đầu thiết lập bể của bạn, có một số điều cơ bản bạn cần hiểu về chăm sóc cá koi.

Để bắt đầu, cá chép koi có kích thước rất lớn.

Trên thực tế, chúng thậm chí có thể đạt chiều dài từ ba feet trở lên khi được chăm sóc đúng cách!

Do đó, chúng không nên được nuôi trong bể cả đời vì chúng sẽ không thể phát triển và phát triển đầy đủ trong một môi trường hạn chế như vậy.

Tuy nhiên, khi koi còn nhỏ hoặc đang được cách ly, chúng có thể được nuôi trong bể nếu điều kiện phù hợp và thể tích phù hợp.

Nói chung, một con cá chép koi cần thể tích bể ít nhất là hai mươi chín gallon nếu chúng còn nhỏ.

Cá koi lớn hơn cần 50 gallon một mảnh; khối lượng tiếp tục tăng khi koi lớn hơn và lớn hơn.

Cá Koi có thể sống đến hơn năm mươi tuổi và đủ thông minh để học cách tin tưởng chủ nhân và chấp nhận thức ăn trực tiếp từ chúng.

Những con cá thông minh này rất tuyệt và thú vị khi nuôi nhưng bạn phải đảm bảo chúng có đủ chỗ và điều kiện thoải mái nếu bạn muốn thấy chúng phát triển vui vẻ.

Làm thế nào để thiết lập một bể cá Koi trong nhà

Nhiệt độ, pH và độ lọc

Khi bạn lần đầu tiên thiết lập một bể, bạn nên để nó quay vòng trước khi thả bất kỳ loài cá nào vào.

Đối với một số người, điều này có nghĩa là chỉ cần cho bộ lọc đủ thời gian để di chuyển toàn bộ lượng nước qua phương tiện lọc nhưng nói chung, hầu hết những người nuôi cá koi chuyên nghiệp sẽ khuyên bạn nên cho bể của bạn khoảng hai tuần để phát triển vi khuẩn có lợi và bắt đầu cung cấp nitơ lành mạnh. đi xe đạp.

Sau khi bể lọc của bạn, bạn cần đảm bảo đó là nhiệt độ tốt cho cá.

Điều này có thể được thực hiện với bộ gia nhiệt chìm hoặc bộ gia nhiệt dưới bể.

Dù bằng cách nào, bạn cũng nên đảm bảo rằng nước của bạn sẽ được làm nóng đều và máy sưởi phù hợp với thể tích của kích thước bể của bạn.

Cá koi trong nhà thích nhiệt độ khoảng sáu mươi lăm đến bảy mươi lăm độ F nhưng có thể chịu đựng các biến động khá tốt do bản tính cứng rắn của chúng.

Họ cũng thích có ánh sáng khoảng 8 đến 12 giờ mỗi ngày.

Chỉ số pH lý tưởng cho chuồng koi là hơi kiềm.

Bạn nên bắn trong khoảng 7,5 đến 8 nhưng 7 là ổn.

Tuy nhiên, bất kỳ thứ gì thấp hơn hoặc cao hơn sẽ không thoải mái và thậm chí có thể giết chết cá của bạn, vì vậy hãy theo dõi mức độ kiểm tra của bể, đặc biệt là trong thời gian đầu hoặc nếu bạn nhận thấy cá của bạn có vẻ khó chịu.

Đặc tính của cá Koi

Khi thiết lập bể cá koi trong nhà của bạn, điều quan trọng cần nhớ là koi là những chú cá thích nhảy lên hồ một cách tự nhiên.

Điều này có nghĩa là nếu bạn không có nắp đậy trên bể của mình, bạn sẽ có nguy cơ cá koi của bạn có khả năng nhảy ra khỏi bể và mắc cạn, chúng sẽ chết nếu không được tìm thấy đủ sớm hoặc nếu không sẽ tự làm bị thương.

Cá koi, đặc biệt là khi chúng lớn hơn, là loài cá khá hiếu động nên cần phải có nắp đậy chặt trên bể đối với bất kỳ khu vực nào.

Ngoài ra, cá koi của bạn thích sàng lọc sỏi và chất nền.

Bản chất chúng là loài kiếm ăn ở tầng đáy và thích bám rễ xung quanh để tìm mồi.

Nhớ thêm một lớp đá hoặc sỏi dày và tốt dưới đáy bể để chúng đào bới.

Khoảng hai inch hoặc lâu hơn là đủ, mặc dù chúng sẽ không đối lập với nhiều hơn một chút.

Da sống và các đồ vật khác cũng rất tuyệt, vì koi thích bóng râm, nhưng hãy lưu ý rằng chúng có thể di chuyển mọi thứ.

Koi không làm tốt với bản nháp.

Hãy thử giữ chúng ở nơi có luồng gió ổn định và nhiệt độ ổn định.

Ngoài ra, hãy cố gắng để chúng tránh ánh sáng trực tiếp vì mặt trời chói chang hoặc tiếp xúc với ánh sáng có thể dẫn đến tảo phát triển quá mức có thể làm mất chu kỳ nitơ trong bể của bạn, đặc biệt nếu bạn đang phải vật lộn với việc dọn dẹp khắc nghiệt sau khi cá koi lộn xộn .

Cá koi cần nhiều không gian.

Bạn có thể đã nghe điều này hàng chục lần hoặc hơn nhưng chúng thực sự, thực sự cần ở trong ao khi chúng bắt đầu phát triển lớn.

Chúng hoạt động mạnh và tạo ra nhiều amoniac và các chất thải khác nên để chúng trong bể cả đời là án tử hình.

Điều này cũng đúng với tình trạng quá tải.

Mặc dù trông có vẻ đẹp khi có nhiều cá koi trong bể của bạn và rất thú vị khi xem, nhưng không nên nuôi quá đông cá koi vì nó có thể gây ra những nguy cơ đáng kể về sức khỏe bao gồm cả chấn thương do đánh nhau và thiếu không gian.

Chuẩn Bị Nước Nuôi Cá Rồng

Nước là thành phần rất quan trọng đối với cá kiểng nói chung và cá Rồng nói riêng vì vậy cần phải chuẩn bị kỹ nguồn nước nuôi cá Rồng

Khi có ý định nuôi cá Rồng, bạn phải thực hiện những công việc gì để có một bể cá như ý muốn? Phần này sẽ hướng dẫn người nuôi thực hiện qui trình từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng để có một bể cá rồng như ý muốn. Qui trình này bao gồm các công việc như xử lý nguồn nước, chọn bể nuôi, trang trí bể cá, chọn cá giống và thả cá vào bể.

Nước là thành phần rất quan trọng đối với cá kiểng nói chung và cá Rồng nói riêng. Môi trường nước kém chất lượng, chứa độc tố hay vi khuẩn dễ làm cho cá bị bệnh. Độ pH hay nhiệt độ của nước không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cá Rồng.

Nguồn nước

Tùy theo địa phương (thành thị hay nông thôn) mà người nuôi cá Rồng có thể sử dụng một trong các nguồn nước sau: nước máy; nước giếng; nước sông.

Ở thành thị, nước máy là loại nước thường dùng trong sinh hoạt. Đây là loại nước tương đối tốt cho việc nuôi cá nước ngọt nói chung và cá Rồng nói riêng.

Trong nước máy chứa hàm lượng Clo rất cao, không thể dùng trực tiếp để nuôi cá được. Vì vậy, phải khử Clo trong nước trước khi dùng nuôi cá. Việc khử Clo có nhiều phương pháp, nhưng phương pháp đơn giản nhất là “làm mát nước”, cách làm như sau: cho nước vào một cái thau lớn rồi đem đặt ngoài trời khoảng 24 – 48 tiếng đồng hổ để làm mát nước. Nhờ sự lưu thông của không khí, khí Clo trong nước sẽ bốc hơi; đồng thời cách làm này sẽ tăng lượng oxy trong nước.

Ở nông thôn, nếu không có nước máy cũng có thể sử dụng nước giếng để nuôi cá. Nước giếng tương đối cứng nhưng nhiệt độ thì ổn định.

Trước khi sử dụng nước giếng nuôi cá phải “làm mát nước” trên 12 tiếng nhằm làm cho nhiệt độ của nước tương đương với nhiệt độ trên mặt đất, đồng thời làm tăng lượng oxy trong nước.

Nước sông thuộc loại nước thiên nhiên, tương đối mềm nhưng lẫn nhiều tạp chất dễ gây hại cho sức khỏe của cá. Do vậy, phải lọc bỏ tạp chất trong nước trước khi dùng để nuôi cá.

Nước sông chứa nhiều thức ăn thiên nhiên, có thể giúp màu sắc của cá Rồng trở nên tự nhiên hơn.

Phương pháp lọc nước

Phương pháp “làm mát nước” trình bày ở trên mới chỉ khử khí Clo trong nước mà thôi, trong nước có thể còn độc tố, tạp chất và vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Để có một nguồn nước đảm bảo an toàn cho cá Rồng phải lọc bỏ đi độc tố, tạp chất và vi khuẩn. Ở đây trình bày bốn cách lọc: lọc bằng than hoạt tính, lọc bằng các vật liệu đơn giản, lọc bằng máy lọc, và dùng máy lọc bể.

Than hoạt tính có dạng hạt màu đen, bề mặt có những lỗ nhỏ. Than hoạt tính hút thấm rất tốt, đây là nguyên liệu thường được dùng trong các bể cá cảnh. Có thể mua than hoạt tính ở các tiệm cá cảnh.

1 kg than hoạt tính có thể hút thấm được một diện tích khoảng vài trăm cm 2. Thời gian tiếp xúc nước của than hoạt tính càng lâu thì khả năng hút thấm càng cao, nghĩa là chất lượng nước sau khi lọc càng tốt.

Khi lọc bằng than hoạt tính cần lưu ý:

– Phải rửa sạch than hoạt tính trước khi cho vào bể.

– Nên bỏ dưới đáy màng lọc một lớp bông gòn dày khoảng 2 đến 3 cm rồi mới cho than vào bể. Ở trên lớp than cũng bỏ một lớp bông gòn nhằm lọc hết những tạp chất có kích thước lớn. Lớp bông gòn và than hoạt tính phải được thay mới sau 2 đến 3 tháng.

Các vật liệu như bông gòn, đá, xốp biển… đều có thể dùng để lọc nước. Đây là các vật liệu dễ tìm, dễ sử dụng mà giá thì rất rẻ.

Bông gòn: là loại sản phẩm hóa học, có dạng sợi nhỏ đan xen vào nhau, có tính thẩm thấu cao, có khả năng lọc nhiều tạp chất. Bông gòn thường dùng chung với than hoạt tính.

Than xỉ: là loại chất thải sau khi đốt lò hơi. Than xỉ không tan trong nước, hút thấm các hơi thối trong bể rất tốt.

Xốp biển: là sợi hóa học có nhiều lỗ hổng, có tính năng hút nước mạnh, có khả năng lọc những tạp chất lớn.

Đá: bao gồm đá sỏi, đá thạch anh, đá san hô… tất cả đều có tính năng lọc tạp chất rất tốt.

Lọc bằng máy lọc

Ngoài than hoạt tính và các vật liệu như bông gòn, đá… có thể sử dụng máy lọc nước. Khi máy lọc hoạt động, nước được đưa vào từ dưới lên qua các nguyên liệu lọc đặt trong máy, sau đó nước đi ra từ phía cửa trên.

Nên cho nước chảy vào máy lọc thật chậm để các nguyên liệu lọc có đủ thời gian lọc các tạp chất cần thiết và loại bỏ Clo, giảm độ cứng của nước, nhằm tạo ra nguồn nước có chất lượng tốt.

Máy lọc bể

Máy lọc bể thường có 2 loại: máy lọc qua lớp cát trong bể và máy lọc tuần hoàn loại nhỏ.

Máy lọc qua lớp cát chủ yếu dùng cho bể lớn. Nguyên tắc làm việc của máy là nuôi dưỡng vi khuẩn nitơ hóa ở lớp cát dưới đáy bể. Thông qua chức năng sinh học của vi khuẩn nitơ hóa, các hạt chất hữu cơ trong nước được phân giải, từ đó sẽ làm sạch nước.

Cách lắp đặt máy vào bể như sau: đặt ống nhựa PVC dưới đáy bể, trên ống nhựa cứ 10 cm cưa một miếng nhỏ. Dưới đáy bể tạo một cửa nước ra. Bề mặt ống nhựa đặt 2 lớp lưới cửa sổ, trên lớp lưới lại để đầy các viên đá nhỏ hoặc đá san hô dày khoảng 10 – 20 cm làm giường lọc lớp cát. Cửa nước ra dưới đáy bể dùng ống nối với bơm nước; cửa nước ra của ống bơm đặt ở hai bên phía trên của bể cảnh. Khi ống bơm làm việc, nước trong bể thông qua lớp cát thẩm thấu vào trong ống dưới đáy, đồng thời thông lưới phía dưới hội tụ vào cửa nước ra, bơm sẽ bơm nước ra và thông qua đường dẫn đổ nước vào lại trong bể, như vậy nước trong bể hình thành trạng thái lưu động tuần hoàn.

Máy lọc tuần hoàn loại nhỏ chủ yếu dùng cho bể cá cảnh, là loại thiết bị chủ yếu để làm sạch nước trong các bể kiếng nuôi dạng gia đình. Chiểu dài khoảng 5m, có thể đặt phía trên bể. Tấm lót trong máng lọc có lưới lỗ, phía trên phủ một lớp xốp biển, để than hoạt tính vào, phía trên than hoạt tính lại phủ một lớp xốp biển hoặc để than hoạt tính vào trong máng lọc, cửa nước vào của máng lọc thông qua một đoạn nhựa cong, nối với một bơm thay nước loại nhỏ. Sau khi nối nguồn điện, bơm thay nước sẽ dẫn nước vào trong máng lọc, nước từ tù chảy qua lớp than hoạt tính đồng thời từ trong lưới lỗ của tấm lót màng lọc chảy ra, như vậy nước trong bể hình thành một trạng thái lưu động tuần hoàn. Máy lọc nước tuần hoàn loại nhỏ thường mỗi ngày dùng 4 giờ, nước từ hỗn tạp sẽ trong sạch; lọc qua nguyên liệu xốp biển thường mỗi tuần rửa từ 1 – 2 lần, với than hoạt tính từ 1 – 2 tháng rửa 1 lần.

Đo pH, độ cứng (dH), nhiệt độ của nước

Nước dùng để nuôi cá Rồng không những đảm bảo không có độc tố và vi khuẩn mà còn phải có độ pH, độ cứng (dH) và nhiệt độ thích hợp. Người nuôi cá phải thường xuyên kiểm tra các thông số này nhằm có biện pháp điểu chỉnh kịp thời khi có sự thay đổi.

Cá Rồng thích nghi với môi trường nước có độ pH dao động từ 7 đến 7.5.

Có thể đo độ pH của nước bằng các cách sau đây:

Dùng thiết bị đo điện tử

Dùng giấy thử hóa học

Dùng dung dịch thử độ pH

Khi độ pH của nước không phù hợp với tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng các cách sau đây để điều chỉnh độ pH.

Khi lượng chất thải của cá quá nhiều sẽ làm cho độ pH của nước giâm xuống (nhỏ hơn 6), dẫn đến giảm độ nitrate, khiến độ ammonia tăng, và nước bị ô nhiễm nặng. Trường hợp này phải tăng độ pH của nước, có thể sử dụng các cách sau:

– Thay nước: thay nước là công việc rất quan trọng đối với việc nuôi cá kiểng. Nên thay hàng ngày, tốt nhất là nên thay 100% nước nếu trong hồ không có thủy tảo, cát, sỏi… Nếu bể có hệ thống lọc nước tốt thì không nên thay hằng ngày mà 2-3 ngày thay một lần, vì thay nước nhiều lần dễ làm cá bị stress.

– Lọc nước: lọc nước, đặc biệt là lọc bằng than hoạt tính sẽ làm giảm nồng độ axit, dẫn đến tăng độ pH của nước.

Dùng dung dịch Natri Cacbonat: có thể cho vào bể một ít dung dịch Natri Cacbonat để tăng độ pH của nước.

Giảm độ pH:

Khi độ pH của nước cao hơn tiêu chuẩn, có thể thực hiện các biện pháp sau đây để giảm xuống:

– Pha thêm nước máy: pha thêm vào bể một lượng nước máy (đã khử Clo) sẽ làm giảm độ pH của nước trong bể.

– Dùng than bùn:lấy một cục than bùn cho vào góc bể, độ pH của nước sẽ giảm xuống. Khi than bùn không còn làm cho nước có màu nâu nhạt là lúc than bùn hết tác dụng, phải thay thế cục than bùn khác.

– Dùng axit phosphoric: cho vào bể một lượng axit phosphoric loãng, sau đó đo độ pH, nếu độ pH vẫn còn cao thì tiếp tục cho axit phosphoric loãng vào bể cho đến khi độ pH đạt yêu cầu.

Ngoài các biện pháp nêu trên, có thể sử dụng dụng cụ thay đổi độ pH có bán tại các cửa hàng cá cảnh.

Độ cứng của nước

Độ cứng của nước là lượng khoảng chất và muối khoáng hòa tan trong nước.

Yêu cầu về độ cứng của nước: cá Rồng thích hợp với chất nước có độ cứng trung tính.

Giảm độ cứng của nước: khi độ cứng của nước quá cao, nên cho than bùn hay bèo tấm vào bể để hút bớt nồng độ canxi nhằm làm giảm độ cứng của nước.

Nhiệt độ của nước

Với cá Rồng, nhiệt độ của nước cũng rất quan trọng, nhiệt độ không ổn định sẽ dễ làm cho cá bị bệnh và chết. Nhiệt độ nước lý tưởng nhất của cá Rồng dao động trong khoảng 24 – 28°c.

Nhiệt độ của nước quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, hấp thụ và tiêu hóa của cá. Trường hợp này cần sử dụng máy sưỏi ấm để tăng nhiệt độ nước.

Nhiệt độ nước quá cao sẽ làm giảm lượng oxy trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Do vậy, cần cung cấp nguồn oxy liên tục cho cá bằng cách sử dụng thiết bị sục khí oxy.

Bạn đang xem bài viết Cần Chuẩn Bị Gì Cho Bể Cá Rồng trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!