Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Mini Đơn Giản Mà Đẹp # Top 11 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Mini Đơn Giản Mà Đẹp # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Mini Đơn Giản Mà Đẹp mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để giảm bớt những lo lắng về tài chính cũng như rủi ro trong quá trình chơi, người mới chơi chỉ nên bắt đầu từ những bể thuỷ sinh mini, vừa thỏa mãn được sở thích mà không quá tốn kém về tài chính.

Bể thủy sinh mini là loại bể thường có kích thước từ 1 – 37 lít. Bạn lưu ý tránh bị nhầm lẫn với những bát, bình nhỏ nuôi cá không hỗ trợ một môi trường cho nhiều hơn một con cá hay hỗ trợ môi trường sống cho các loài cây thủy sinh.

Khi bắt đầu làm bể thủy sinh mini hoặc một bể cá nhỏ, Điều quan trọng nhất cần lưu ý về diện tích bề mặt nước và số lượng cá bạn định nuôi trong bể. Diện tích bề mặt của bể là rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới nguồn oxy cung cấp cho các sinh vật sống bên trong bể. Hơn nữa vì cá nhiều loài có xu hướng lãnh thổ vì vậy việc nuôi dưỡng chúng trong môi trường quá nhỏ có thể gây ra những xung đột không đáng có.

Nói chung, kích thước của bể sẽ có những giới hạn trong cách làm bể thuỷ sinh. Tuy nhiên, nếu mục đích sử dụng một bể thủy sinh loại nhỏ không phải là để tạo ra một bố cục quá cầu kỳ và phong phú, mà để duy trì việc nuôi một vài loài cá mà bạn thích và tạo nên một không gian thư giãn cho ngôi nhà thì bể thủy sinh mini sẽ rất có ích trong việc này.

Lợi ích của bể thủy sinh mini

Các bể lớn hơn có xu hướng cần được để ý chăm sóc nhiều hơn, chi phí bỏ ra lớn hơn. Còn một bể nhỏ cho phép người nuôi tạo ra một môi trường thủy sinh mà không phải chăm sóc quá cầu kỳ, chi phí ít tốn kém.

Lượng cá, thiết bị phụ kiện và thời gian bỏ ra sẽ ít hơn đáng kể so với việc nuôi số lượng cá nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận những ưu điểm của bể cá lớn khi chúng tạo ra sự đa dạng về thiết kế và thách thức lớn hơn trong việc tạo ra môi trường sống cho cá. Cơ hội để bạn thử sức tạo ra một bố cục độc đáo. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị như bộ lọc hoặc CO2 cũng làm giảm đáng kể cho việc bảo trì trong một thời gian dài. Do vậy, sự lựa chọn bể thủy sinh và cách thức thực hiện sẽ phụ thuộc nhiều vào người nuôi cá.

Những lưu ý khi làm bể thủy sinh mini

Sẽ có một vài nguyên tắc chính cần cân nhắc nếu bạn muốn làm bể thủy sinh mini.

Phân nền, điều cần thiết cho bể thủy sinh mini

Phân nền, phân nước cung cấp dinh dưỡng cho cây là yếu tố không thể thiếu cho bể thủy sinh. Phân nền, bạn có thể tham khảo 1 số loại nền công nghiệp của Nhật như GEX vừa tầm tiền, sang hơn thì có ADA,phần nền Hàn Quốc như : Neo Soil Compact và của Việt Nam thì có Aqua For Topsoil.

Lựa chọn lọc và đèn

Với loại bể nhỏ bạn nên chọn một bộ lọc thác loại nhỏ, bởi nếu công suất quá lớn lực nước thổi ra sẽ là xáo trộn nền, cây cối trong bể. Ngoài ra các loại đèn sử dụng cho bể thủy sinh mini đa số là các loại đèn kẹp hoặc đèn gác cỡ nhỏ. Điển hình như đèn kẹp với bóng huỳnh quang của Odyssea, đèn led Chihiros hoặc AquaBlue, đèn led đế gỗ, còn chơi xịn hơn bạn có thể đầu tư đèn Flat one.

Cây và cá trong bể thủy sinh mini

Dựa vào kích thước và bố cục, người chơi phải lựa chọn cho mình các loại cây thủy sinh phù hợp nhất với bể thủy sinh của mình, với kích thước nhỏ người chơi sẽ phải lựa chọn kỹ hơn về các loại cây trong bể.

Điển hình như với các cây cho nền như: Trân châu ngọc trai, ngưu mao chiên, minifiss,.. Ngoài ra cũng có các loại bucep mini, ráy nana và rêu (rêu java, rêu wepping, rêu mini pelia v.v..)

Ngoài ra hãy chú ý đến số lượng và kích thước cá khi mua để phù hợp với chiếc bể mini của bạn. Nếu bạn nuôi vượt quá số lượng cho phép dẫn đến tình trạng cá bị stress hay thiếu oxy dẫn đến cá sẽ chết dần.

Không nên cho cá ăn quá nhiều! Điều này sẽ gây ô nhiễm nước trong bể của bạn và nó sẽ làm môi trường nước trong bể kém đi gây ra những bệnh không tốt cho cá và cây thủy sinh.

Ngoài ra hãy lên lịch bảo dưỡng thay nước, cắt tỉa cây (nếu bạn trồng cây cắt cắm), tái tạo nguồn nước mới để duy trì một môi trường nước ổn định cho bể.

Bể thuỷ sinh mini loại nhỏ không chỉ phù hợp những không gian nhỏ, mà còn thích hợp cho những người mới chơi thuỷ sinh có ít kinh nghiệm, tích kiệm chi phí, dễ làm và chăm sóc.

Gợi Ý Cách Làm Setup Bể Cá Thủy Sinh Mini Đơn Giản Mà Lại Đẹp

Đồ dùng cần thiết cho 1 bể cá thủy sinh mini để bàn

Nền lót setup bể thủy sinh đẹp

Khi thiết kế một bể cá thủy sinh mini, điều đầu tiên cần quan tâm là lựa chọn cát rải nền. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu để làm nền bể. Trong đó cát tự nhiên được nhiều người chơi bể thủy sinh lâu năm ưa chuộng. Do những ưu điểm vượt trội của loại cát này. Phù hợp với những bể thủy sinh đơn giản, không cầu kì.

Cát trắng có nguồn gốc từ các vùng biển được rất nhiều người ưa thích vì tính thẩm mỹ cao. Giúp bể thủy sinh đẹp sống động hơn. Tuy nhiên cát trắng có nhược điểm là rất nhanh bẩn. Đòi hỏi người chơi phải vệ sinh chăm sóc thường xuyên hơn Có giá cả phải chăng hơn các loại nền nhân tạo, có độ bền và độ ổn định cao. Tính chất hóa học, vật lý phù hợp với nhiều loại cây thủy sinh. Được sử dụng phổ biến khi setup bể thủy sinh đẹp mắt và an toàn.

Có nguồn gốc từ đá tự nhiên, thành phần tương đối phức tạp, có lẫn nhiều khoáng chất. Cát sông rất dễ rửa sạch lại dễ tìm. Ít hòa lẫn mùi vị, không ảnh hưởng đến chất lượng nước, giúp bể thủy sinh đẹp và bắt mắt. Cát sông thích hợp cho bể thủy sinh đơn giản và cá ưa sống trong nước mềm. Ví dụ: nhóm cá Tetra, các giống cá Chuột, các loại cá Cichlid từ sông ngòi. Cũng rất phù hợp để tạo cảnh cho bể cá thủy sinh mini.

Được làm từ san hô tự nhiên, có tác dụng hỗ trợ làm ổn định chất lượng nước. Giúp tăng tính thẩm mỹ, đồng thời còn giúp phân giải một số tạp chất gây hại cho cá. Cát san hô có tính chất như đá san hô, sẽ làm nước từ từ trở nên cứng và tăng độ kiềm. Vì vậy thích hợp với cá cảnh biển và cá sống trong nước cứng, nhóm cá Cichlid châu Phi. Với cát san hô, bể thủy sinh đẹp hơn rất nhiều.

Có màu trắng hoặc trong suốt, sáng bóng cho các bể thủy sinh đơn giản. Đa số có nguồn gốc từ Mỹ và Hà Lan. Cát silic có ưu điểm là tính ổn định cao, có tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho bể cá. Áp dụng cho cá sống ở nước mềm. Dễ dàng để tạo cảnh cho bể cá thủy sinh mini.

Có màu đen trắng lẫn lộn, tạo cảm giác tự nhiên cho bể thủy sinh đẹp mắt. Cát muối tiêu ít làm thay đổi độ pH của nước. Theo các bác sĩ thú y , loại cát này phù hợp cho các loại cá cỡ vừa và lớn. Nền bể cá thủy sinh mini chính là lớp cát, sỏi dưới đáy bể cá. Nền có vai trò trong việc hỗ trợ và tác động tới hệ sinh thái và sinh vật có trong bể. Là nơi để các loại cây thủy sinh bắt rễ và phát triển. Sử dụng nền phù hợp sẽ hỗ trợ cho cây thủy sinh phát triển tốt. Một số loại nền còn có tác dụng kích thích vi sinh vật có lợi phát triển trong bể cá thủy sinh mini. Đẩy nhanh quá trình phân giải thức ăn thừa và chất thải của cá. Tùy theo ý đồ của người chơi và chủng loại cây thủy sinh sẽ có loại nền khác nhau.

Đồ trang trí bể cá thủy sinh mini Xiaomi

Gỗ lũa trang trí bể cảnh thủy sinh đẹp

Gỗ lũa đa phần là các cành cây, gốc, rễ cây mục, bị ngâm trong nước lâu ngày, chỉ còn phần lõi bên trong. Phần này có đặc tính tự nhiên là chắc, đanh và nặng. Và được đẽo gọt để trở thành những tác phẩm nghệ thuật, giúp bể thủy sinh đẹp mắt và ấn tương. Gỗ lũa có thể là gỗ tự nhiên hoặc gỗ tươi được xử lý hóa học. Đa số người chơi thủy sinh hiện nay sử dụng gỗ tự nhiên do tính an toàn và màu sắc nguyên thủy. Trước khi đưa vào bể cá thủy sinh mini, gỗ phải được luộc và phơi nắng để không phai màu. Việc luộc gỗ cũng giúp làm khúc gỗ no nước và chìm xuống. Không bị nổi lên khi thả vào nước. Tạo dựng 1 bể thủy sinh đẹp.

Đá trang trí bể cá thủy sinh mini

Để trang trí bể cá cảnh thủy sinh, ngoài gỗ lũa người chơi có thể thay thế bằng các loại đá tảng. Chủng loại đá trang trí rất đa dạng, hơn nữa có thể chìm ngay khi đặt vào 1 bể thủy sinh đơn giản nhất. Các loại đá đem lại vẻ độc đáo, cổ xưa cho bể cá thủy xinh đẹp. Tuy nhiên không phải loại đá nào cũng có thể dùng cho bể cá thủy sinh mini. Chất liệu đá phải không độc, không ảnh hưởng đến chất lượng nước. Đá có hình thức đẹp, dễ tạo kiểu. Nhìn bể thủy sinh đơn giản nhưng vẫn nổi bật. Các loại đá phổ biến để làm bể cá thủy sinh mini bao gồm: đá tiger, đá xanh, đá da voi, đá cuội, đá trầm tích, đá tai mèo, đá nham thạch, gỗ hóa thạch…

Cây thủy sinh trong bể cá cảnh

Cây thủy sinh là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một bể cá cảnh thủy sinh đẹp. Cây thủy sinh chia làm 3 loại: tiền cảnh, trung cảnh, hậu cảnh. Bạn có thể áp dụng cách phân chia này cho các bể cá thủy sinh mini tiêu chuẩn. Có nhiều người thích thiết kế bể thủy sinh đẹp theo dạng bất quy tắc để tạo cá tính riêng cho bể cá. Theo thống kê không chính thức, trên thế giới có đến 500 loại cây có thể dùng để tạo cảnh cho các bể thủy sinh đơn giản cho đến phức tạp. Đa số có giá thành khá rẻ và không phù hợp với mọi loại chất nền. Một số loại có thể phát triển tốt mà không cần trồng trên đất. Cây thủy sinh giúp tạo môi trường sinh thái lý tưởng cho cá phát triển. Cung cấp cho cá nơi trú ngụ, đẻ trứng và hỗ trợ lọc nước bể. Tạo điều kiện để vi khuẩn có lợi sinh sôi, giảm bớt dinh dưỡng dư thừa trong bể cá.

Lựa chọn cây thủy sinh phù hợp

Cây thủy sinh bao gồm cây ưa bóng và cây ưa sáng. Phù hợp với cả những bể thủy sinh đơn giản nhất. Như tên gọi, cây ưa bóng cần ít ánh sáng và cây ưa sáng cần nhiều ánh sáng hơn cây ưa sáng không thể dưới 1w ánh sáng mỗi lít. Cây ưa bóng không thể dưới 0,5w ánh sáng mỗi lít, và sau đó còn cả quang phổ, nhiệt độ màu, người mới sẽ từ từ tìm hiểu sau. Tính ưa sáng của cây thủy sinh có thể tham khảo ý kiến của người bán khi mua thực vật thủy sinh. Tốt nhất bạn nên sử dụng nguồn sáng đèn LED tạo hiệu ứng cho bể thủy sinh đẹp hơn. Nguồn cung cấp khí CO2 không nên sử dụng dung dịch CO2. Máy sưởi kiểm soát nhiệt độ cũng rất quan trọng. Nhiệt độ trung bình là khoảng 26°C, cao hơn sẽ không phát triển tốt hoặc thậm chí chết.

Mua cây thủy sinh chất lượng tốt

Thông thường người ta khuyên rằng người mới nuôi từ cây ưa sáng, rêu, cây lưỡi mác, dương xỉ, ráy thủy sinh, tiêu thảo đều là cây ưa bóng. Những loại cây thủy sinh cụ thể phù hợp với người mới sẽ được giới thiệu chi tiết, vui lòng chú ý đến các bài viết sau.

Hệ thống lọc tốt cho bể cá thủy sinh mini

Cần có một hệ thống lọc hiệu quả và nên sử dụng lọc thùng. Bao gồm vật liệu lọc cho những bể thủy sinh đơn giản nhất. Ví dụ sứ lỗ lọc nước, đá maifan, than hoạt tính. Sứ lỗ nhằm cung cấp một không gian phát triển cho vi khuẩn nitrat hóa. Một loại vi khuẩn hiếu khí có thể phân hủy phân cá. Vì vậy, nếu bạn mua bộ lọc cho bể cá thủy sinh mini, không thể chỉ sử dụng miếng bọt biển. Phải sử dụng vật liệu lọc này. Bản thân cây thủy sinh là một hệ thống nitrat hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu nuôi quá nhiều cá, thì thức ăn còn lại và phân cũng sẽ khiến nước xuống cấp do áp lực quá lớn của hệ thống Nitrat hóa.

Các bước để tạo một bể cá thủy sinh đẹp

Làm thế nào để trang trí bể cá thủy sinh mini vừa có tính thẩm mỹ vừa phù hợp với các loại cá? Đây là vấn đề mọi người chơi cá đều gặp phải. Có 4 bước quan trọng cần ghi nhớ nếu muốn có một bể thủy sinh đơn giản, đẹp mắt đó là: lọc nước, giữ ấm, chiếu sáng và sục khí. Lọc nước giúp cung cấp cho cá cảnh nguồn nước sạch, không độc hại. Đồng thời duy trì độ trong của nước của bể cá thủy sinh mini, rất nhiều loại cá cảnh có thể chết nếu nước bị vẩn đục. Phổ biến nhất hiện nay là hệ thống lọc tuần hoàn. Sử dụng đèn chiếu sáng có tác dụng cung cấp ánh sáng giúp cây thủy sinh quang hợp tạo ra khí oxy. Một vài loại tép cảnh và cá cảnh cần ánh sáng để lên màu đẹp. Tùy loại cây hoặc cá cảnh sẽ có yêu cầu ánh sáng khác nhau. Tạo quang cảnh cho 1 bể thủy sinh đẹp mắt. Ánh sáng đầy đủ giúp cá cảnh sinh trưởng, hơn nữa có tác dụng thẩm mỹ rất tốt. Máy sục khí oxy giúp tăng lượng oxy, đảm bảo dưỡng khí cho cá hô hấp trong các bể thủy sinh đơn giản. Cần dựa theo thói quen sống của cá để lựa chọn máy sục phù hợp. Có một số loại cá cảnh nhỏ có thể nuôi không cần máy sục. Phù hợp cho những người mới chơi, ít có thời gian rảnh rỗi.

Hướng dẫn setup bể cá thủy sinh đẹp

Trong những năm gần đây thuật ngữ bố cục đã trở nên phổ biến trong giới chơi bể cá thủy sinh mini toàn thế giới. Trường phái chơi thủy sinh này được sáng tạo bởi một người Nhật tên là Takashi Amano. Việc góp nhặt cây rong, đá hay khối lũa đẹp giờ đây là mục tiêu của nhifều người muốn xây dựng bể thủy sinh đẹp. Bài viết này dựa trên phong cách và ý tưởng của bể cá thuỷ sinh mini theo trường phái thiên nhiên (Nature Aquarium). Hay còn được gọi là bể cá thuỷ sinh đẹp mắt kiểu Amano (Amanos Nature Aquarium). Làm một bể cá thuỷ sinh mini theo trường phái này đơn giản hơn nhiều bể cá bình thường.

Setup bể thủy sinh đẹp là nghệ thuật

Chọn lựa màu sắc setup bể thủy sinh

Chọn hình dáng bố cục setup bể thủy sinh đẹp

Có nhiều kiểu bố cục cho bể theo trường phái thiên nhiên. Nhưng đây là những kiểu bố cục phổ biến và dễ làm nhất Kiểu bể cá thủy sinh mini lòng chảo (cao hai bên và thấp ở giữa) Setup bể thủy sinh đẹp theo kiểu dáng lồi (ngược lại với kiểu trên, thấp 2 bên và cao dần vào giữa) Để tạo độ lồi không nhất thiết chỉ bằng cây cối như bạn thấy ở trên. Setup bể thủy sinh đẹp mắt kiểu tam giác (cao từ 1 phía và đổ thấp dần xuống phía kia) Bạn nên tránh bố cục bể cá thủy sinh mini hình chữ nhật (chỗ nào cũng cao). Nó chiếm lĩnh nhiều không gian và khoảng trống. Nhưng nó lại vô cùng quan trọng để tạo ra cảm giác về độ sâu.

Phụ kiện cho bể cá thủy sinh mini

Tạo điểm nhấn cho bể cá thủy sinh

Setup bể thủy sinh đơn giản: Tiền, trung và hậu cảnh

Các giống cây thủy sinh phổ biến

Chọn con giống cho bể cá thủy sinh mini

Không nên thả cá ngay khi hồ mới làm xong. Nên để nước nghỉ một thời gian để ổn định. Về chủng loại, bể cá thủy sinh mini phong cách thiên nhiên thích hợp với cá nhỏ bơi theo đàn hơn là cá to. Ví dụ cá Neon xanh hoặc lòng tong tam giác đông đúc sẽ tạo cảm giác những bể thủy sinh đơn giản lớn hơn nhiều. Giống cá phải không ảnh hưởng đến bố cục của hồ. Tránh những loài có xu hướng đào hang sẽ ảnh hưởng đến thảm cây tiền cảnh. Để có được một bể thủy mini sinh đẹp như ý không phải là điều dễ dàng bởi cần căn cứ vào các yếu tố như số lượng cá, màu sắc cá, giống cá và biết chăm sóc để bể cá thủy sinh luôn sạch sẽ, sống động nhất.

Cá tetra có sức sống cao, sống trong các bể thủy sinh đơn giản với khả năng thích nghi với môi trường mới rất mạnh. Tuy nhiên có tính cạnh tranh và tính lãnh thổ, vì vậy không nên nuôi cùng với các giống cá nhỏ hơn. Đặc điểm nhận dạng cá Tetra: giữa vây ngực và bụng có một vây nhỏ, trong miệng có răng nanh. Đuôi cá màu đỏ, vây đuôi có đốm đen hình chữ thập.

Cá ngựa vằn dài khoảng 4 – 6cm, rất thích hợp để nuôi trong bể cá thủy sinh mini. Thân thon dài hình thoi, có sọc trắng chạy dài từ sau mang đến đuôi. Vây bụng có màu tương tự với thân, vây đuôi dài hình dĩa. Cá ngựa vằn có màu sắc đa dạng, nổi bật nhất là màu hồng và đỏ. Cá có tập tính nhảy ra khỏi bể, vì thế khi làm bể cá thủy sinh đẹp chuẩn cần có nắp hoặc lưới che.

Thân dài và thon hình trứng, dẹt, đầu to, mắt to, miệng hơi nhô. Cá đực thân có màu đỏ, cam, xanh. Vây lưng, bụng và đuôi màu hồng, đốm xanh lam, viền đỏ. Cá cái màu sắc trầm hơn, chủ yếu là xám bạc, trên thân có nhiều đốm màu. Khi bơi thành đàn rất đẹp mắt. Hai vây ngực cá tiến hóa thành râu dài. Cá sặc gấm rất nhát gan, khi thiết kế bể cá cảnh thủy sinh cần trồng nhiều bụi cỏ, hang đá để có chỗ cho cá trú ẩn. Cá sặc gấm có tính cách hiền lành, đôi khi phun nước cho vui. Thích hợp để nuôi cùng các giống cá ôn hòa khác.

Là một giống cá không có nguồn gốc tự nhiên, cá hồng kim có màu đỏ rực rỡ. Được đa số người chơi cá ưa thích. Thân cá hình thoi, đầu nhọn dài. Cá đực đuôi có hình nhọn như kiếm, cá cái đuôi tròn, phân biệt đực cái rõ ràng khác với nhiều giống cá khác. Thường được nuôi thành đàn để làm nền cho các giống cá lớn hơn.

Cá neon xanh có màu xanh đậm bao phủ toàn bộ lưng, từ bụng đến đuôi màu đỏ hoặc nửa đỏ nửa bạc. Màu sắc rực rỡ rất đặc biệt, là một trong các giống cá cảnh được ưa chuộng nhất thế giới. Tuy nhiên nuôi cá neon trong bể cá thủy sinh mini khá phức tạp, yêu cầu về chất lượng nước khá cao. Nếu không phải người nuôi có nhiều kinh nghiệm thì không nên thử nuôi giống cá này.

Tên gọi cá thủy tinh bắt nguồn từ hình dáng đặc biệt của chúng. Giống cá này có thân thể trong suốt, nhìn rõ xương và nội tạng bên trong. Miệng có một đôi râu rất dài. Bình thường nếu không cẩn thận quan sát rất khó phát hiện ra chúng trong bể cá thủy sinh mini. Cá thủy tinh tính cách ôn hòa, thích sống thành đàn lớn, sống một mình chúng rất dễ chết. Thích hợp nuôi cùng các loại cá nhỏ khác. Khi nuôi cá thủy tinh cần chú ý nguồn nước. Không nên thay nước quá nhiều, mỗi lần chỉ nên thay 1/3 lượng nước. Nếu thay đổi đột ngột chúng rất dễ chết.

Cá hôn môi màu đỏ nhạt toàn thân. Chúng có tên gọi như vậy do hình dáng môi và hành động “hôn nhau” của cá đực khi tranh giành vào mùa sinh sản. Không chỉ có ở cá đực, giữa cá đực và cái cũng có hành vi này. Cá hôn môi thuộc loại cá cỡ trung bình, chúng còn có tên gọi khác là cá tình yêu. Cá hôn môi thích sống theo đàn ở nhưng bể thủy sinh đơn giản, không yêu cầu cao. Chúng tương đối dễ nuôi trong bể cá thủy sinh mini.

Được coi là giống cá cảnh nhiệt đới phổ biến nhất. Chúng được ưa chuộng do màu sắc phong phú, đa dạng, hình dáng tuyệt đẹp với chiếc đuôi dài chiếm 1/3 chiều dài toàn thân. Vây ngực và lưng tương đối ngắn. Cá cái có màu nhạt và không phong phú bằng cá đực, đa số màu xám bạc, vây có ít hoa văn. Cá bảy màu có thể nuôi chung với đa số các giống cá cảnh nhiệt đới do tính cạnh tranh không cao. Cá bảy màu có sức sống cao, tuy nhiên tuổi thọ ngắn. Ngoài cá bảy màu tự nhiên, hiện nay đã xuất hiện thêm nhiều giống cá lai tạo khác, đáp ứng nhu cầu chơi cá đang ngày càng tăng cao. Thích hợp nuôi ghép trong các bể thủy sinh đơn giản.

Bảo dưỡng và duy trì bể cá thủy sinh mini

Tạo ra bố cục đẹp cho 1 bể thủy sinh đơn giản nhất là một chuyện, duy trì và làm tăng vẻ đẹp của bể cá thủy sinh mini lại là một chuyện khác. Bể cá thủy sinh mini sẽ không thể đẹp nếu không được bảo dưỡng thường xuyên. Nhất là với bể có kích thước lớn và bố cục phức tạp. Bạn cần cắt tỉa cây và thay nước đều đặn. Cũng như điều chỉnh lượng dinh dưỡng/ánh sáng/CO2 phù hợp mới giúp bạn đạt mục đích. Đôi khi cây mọc lên, bạn còn phải thay đổi cả 1 nhóm cây chỉ bởi vì nó không như lúc đầu bạn tưởng tượng. Thật ra thì cũng không khó lắm vì bạn có sẵn nhiều thông tin để tham khảo.

Duy trì ánh sáng cho bể cá thủy sinh mini

Kiểm tra và setup bể thủy sinh bổ sung

Cuối cùng, trong việc cho ăn, cần phải cho cá ăn thường xuyên với lượng nhất định. Tốt nhất là cho ăn 2 lần một ngày. Điều này đảm bảo mọi con cá đều có thể lấy thức ăn. Bạn có thể thêm một số sắc tố sinh học trong quá trình cho ăn. Điều này có thể dẫn cá lên bề mặt nước bể cá thủy sinh mini. Lưu ý không sử dụng cùng một loại mồi trong một thời gian dài. Nếu không sẽ gây mất cân bằng các chất dinh dưỡng của các sinh vật dưới nước và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Đây là những kỹ thuật bảo trì, chăm sóc bể cá thủy sinh đẹp hàng ngày. Thực tế, chỉ mất vài phút mỗi ngày và chỉ mất 1 hoặc 2 giờ mỗi tuần bảo trì bể thủy sinh đơn giản nhất. Bạn có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe của đàn cá hơn. Nếu bạn đã setup bể thủy sinh đẹp nhất cho riêng mình, hãy hành động ngay để đàn cá phát triển một cách khỏe mạnh. Kết hợp với 1 mẫu trang trí chắc chắn bể cá trong nhà của bạn sẽ vô cùng bắt mắt và ấn tượng. Giám sát sự phát triển của tảo Tiếp theo là chống tảo trong bể cá thủy sinh mini. Rêu tảo hại đúng là ác mộng tồi tệ nhất đối với người chơi thủy sinh, chúng ta muốn kìm hãm sự phát triển của tảo. Phải quản lý hệ sinh thái và bố cục setup bể thủy sinh đơn giản một cách toàn diện. Thay vì sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, phải tránh các chất phụ gia hóa học, chúng ta có thể nuôi những con cá nhỏ để kìm hãm sự phát triển của tảo, như tép cảnh, cá chuột, cá bút chì, cá bống otto, ốc cảnh và các loại cá có khả năng loại bỏ tảo khác.

Lưu ý khi thiết kế bể thủy sinh đơn giản

Không thả cá mới mua vào bể cá thủy sinh mini

Không nên thả cá ngay khi vừa setup bể thủy sinh. Vì trong thời gian này hệ sinh thái trong bể chưa ổn định. Trong bể còn quá nhiều chất độc hại đối với cá. 2 – 3 ngày sau mới thay nước khoảng 50% và có thể thả cá hay tép ăn rêu. Vì đa số những loại cá ăn rêu có sức chịu đựng với môi trường tốt hơn. Sau ít nhất 2 tuần mới có thể thả cá cảnh vào bể cá thủy sinh đẹp mà bạn đã chuẩn bị.

Nguồn: chúng tôi

Cách Làm Hồ Thủy Sinh Mini Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Hồ thủy sinh mini là một vật trang trí tuyệt vời, bởi không chỉ giúp làm giảm căng thẳng mệt mỏi mà giúp cho không gian của bạn trở nên hài hòa hơn. Tuy nhiên, với những người mới để làm được mộ hồ thủy sinh không phải đơn giản. Và trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm hồ thủy sinh mini .

Những bước đơn giản trong cách làm hồ thủy sinh mini tại nhà

Tùy vào điều kiện của bạn, cũng như không gian muốn đặt hồ thủy sinh mà có những lựa chọn khác nhau. Với hồ thủy sinh mini bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt mà không tốn quá nhiều chi phi nhưng vẫn cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản.

-Bước 1: Sau khi mua được bể có kích thước ưng ý bạn cần làm vệ sinh bể. Sau đó là rải lớp cát, hay đá đập vụt lót nền bên dưới đáy. Bạn cũng có thể cho dưới lớp nền là đất dinh dưỡng nhưng cần lưu ý giữ vệ sinh kỹ càng. Dùng cọ để vuốt lại lớp sỏi cho bằng phẳng, hoặc tạo kiểu dáng theo ý muốn.

-Bước 2: Sau khi đã hoàn thành lớp lót nền, thì bạn rải tiếp lớp sỏi trên bề mặt nền để tạo chỗ bám cho rễ cây. Sau này cây phát triển rẽ sẽ ăn sâu xuống dưới để hấp thụ chất dinh dưỡng. Bước 1 và bước 2 là những bước rất quan trọng trong cách làm hồ thủy sinh mini , bởi cây thủy sinh cảu bạn có tồn tại được không đều tùy thuộc vào lớp nền bạn thiết kế.

-Bước 3: sắp xếp các loại cây thủy sinh. Thêm một phần phân vi sinh chuyên dùng không tan trong nước đây sẽ là phần cung cấp dinh dưỡng chính thứ 2 cho cây. Với những người chơi mới nên trồng các loại cây dễ sinh tồn như: rong đuôi chồn, dương sỉ thủy sinh, thủy cúc…

-Bước 4: Đổ nhiều nước vào bình để tràn hết bụi bẩn, váng ra ngoài. Lưu ý khi đỏ nước bạn phải đổ từ từ, nếu không dòng chảy nước quá mạnh sẽ làm hỏng lớp nền.

Sau khi hoàn thành được bể thủy sinh mini theo các bước trên thì nên bật đèn 24/24, và thay nước khoảng 70% lượng nước trong 3 ngày đầu, để ngăn ngừa rêu hại phát triển.

Địa chỉ lắp đặt hồ thủy sinh mini tại thành phố Hồ Chí Minh

Với cách làm hồ thủy sinh mini mà chúng tôi hướng dẫn ở trên hy vọng các bạn có thể tự tay làm được cho mình một sản phẩm đẹp và ưng ý nhất. Thế nhưng, đối với những khách hàng không có thời gian để làm cho mình một bể thủy sinh thì hãy đến với hồ cá nghê thuật Hoàng Hải.

Tại công ty chúng tôi bạn sẽ tìm thấy được cho bản thân một chiếc bẻ thủy sinh mini, tuyệt đẹp để trang trí cho căn phòng, góc học tập hay bàn làm việc của mình.

Trang Trí Bể Cá Đơn Giản Mà Cực Đẹp

1. Chọn bể cá phù hợp

Đầu tiên bạn nên chọn bể cá sao cho phù hợp và thận trọng. Thường các bể cá có các kích thước to nhỏ khác nhau. Nếu xét về chất liệu thì bể cá có 2 loại thông dụng là bể kính dán và bể kính đút. Ưu điểm của bể kính dán là chi phí thấp và kích thước có thể đặt theo như ý muốn. Còn bể kính đúc, có kích thước được nhà sản xuất định sẵn với ưu điểm là các góc kính của mặt trước được uốn cong, có nắp bể đi kèm đồng bộ nhìn rất gọn và đẹp, các kích thước đều chuẩn theo phong thủy. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào loại cá bạn dự định nuôi mà có cách chọn kích thước sao cho phù hợp.

2. Lựa chọn cá

Khi mới bắt đầu chơi cá cảnh, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như cách chăm sóc như thế nào nên hãy chọn mua những loại cá dễ nuôi, có thể sống trong môi trường thiếu oxi như: cá bảy màu, cá neon, ….Nếu bạn có đam mê và muốn chơi những loại cá hợp phong thủy thì những loại cá thu hút được tiền tài, có ngoại hình đẹp, sang trọng được săn lùng nhiều nhất như cá cá cồng, cá rồng bạch kim quý hiếm,..

3. Trang trí bể cá

Làm sạch bể cá

Đầu tiên, bạn cần làm sạch bể cá một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Tuy nhiên bạn khoogn nên dùng xá phòng hay thuốc tẩy để rửa bể mà thay vào đó, bạn nên sử dụng nước muối ấm chà nhẹ nhàng cho đến khi nước trong. Nếu không muốn mua phông nền ở các cửa hàng cá cảnh, bạn hoàn toàn có thể tự mình sáng tạo bằng những tấm giấy đặt phía sau bể.

Tạo nền đáy cho bể

Tiếp theo, để tạo một nền đáy cho bể cá cảnh bạn nên dùng sỏi là tốt nhất. Bạn cũng có thể dùng cát để làm nền nhưng sỏi vẫn tốt hơn vì các hạt cát nhỏ thường nằm sát nhau và bịt kín dòng nước đi qua máy lọc. Với vật liệu làm nền, bạn cần rửa sạch trước khi cho chúng vào trong bể. Nên cho sỏi vào nước sôi diệt những vi khuẩn có hại, kí sinh trùng và tảo. Nền sỏi lý tưởng dày từ 2,5 – 7,5 cm, tùy vào việc bạn chọn bộ lộc ngầm có dưới nền sỏi hay không.Bạn có thể sử dụng sỏi ở bể cá đang nuôi khác vì chúng đã có những tập đoàn vi khuẩn hidrat hóa đặc biệt có lợi cho cá. Để tạo cho hồ cá thêm thẩm mỹ bạn nên cho nền sỏi phía sau nên cao gấp hai làn so với phía trước để mọi thứ trong bể cá đều hướng gần mặt truớc của bể.

Vật trang trí

Đá và lũa là hai vật trang trí thường dùng để trang trí cho bể cá cảnh vì chúng tạo nên khung cảnh giống như môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi cho đá và lũa trang trí vào bạn cần ước lượng vị trí đặt các viên đá sao cho chắc chắn không làm tổn thương những sinh vật sống trong bể. Những viên đá nặng nên đặt ở đáy bể và trên một mẩu xốp. Với những viên đá này , bạn cũng nên ngâm chúng một tuần trong xô nước trước để loại bỏ những acid có hại và lọc bỏ các chất bẩn trong đá. Bạn có thể thiết kế thêm các hang, hốc để bể cá cảnh trở nên thu hút hơn và tạo nơi ẩn nấp cho các loài cá nhỏ. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng việc này quá vì sẽ là cho bể cá thêm rối mắt và không có điểm nhấn.

Cài đặt và vận hành các thiết bị khác

Sau khi đã cố định vị trí bể và tạo nền đáy xong, bước tiếp theo là cài đặt và vận hành các thiết bị phụ kiện để quản lý chất lượng nước bể nuôi gồm thiết bị sưởi, máy sục khí, hệ thống lọc, đèn…Tất cả những thiết bị này đều cần thiết và có thể được che khuất bằng các cây thủy sinh để không làm ảnh hưởng đến mỹ quan của bể cá.

Tạo không gian xanh trong bể

Đá và lũa là hai vật trang trí thường dùng của bất kì bể cá nào vì chúng tạo nên một khung cảnh giống như môi trường tự nhiên tốt cho cá. Và việc trồng thủy sinh cũng là cách trang trí bể cá cảnh đang được ưa chuộng hiện nay vì chúng không chỉ làm ổn định chất lượng nước, chu trình nito theo hướng có lợi mà còn duy trì hệ sinh thái trong bể. Tuy nhiên, nếu việc trong thủy sinh làm bạn cảm thấy khó khăn trong việc chăm sóc và duy trì, bạn cũng có thể dùng cây thủy sinh bằng nhựa. Vì những cây thủ sinh bằng nhự cũng trong khá giống với cây thủy sinh thật, không bị chết, không bị cá cắn và tồn tại mãi. những những cây thủy sinh thật vẫn tốt và đẹp hơn. Bạn nhớ cung cấp một lượng phân bón ban đầu cho cây thủy sinh, làm theo những chỉ dẫn trên bao bì phân bón của nhà sản xuất.

4. Đặt hệ thống ánh sáng

Những mẫu bể cá đẹp, mời các bạn tham khảo

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Mini Đơn Giản Mà Đẹp trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!