Xem Nhiều 4/2023 #️ Cá Xecan Là Gì, Nuôi Chung Với Cá Gì, Cách Nuôi, Giá Bao Nhiêu 2022 # Top 5 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 4/2023 # Cá Xecan Là Gì, Nuôi Chung Với Cá Gì, Cách Nuôi, Giá Bao Nhiêu 2022 # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Xecan Là Gì, Nuôi Chung Với Cá Gì, Cách Nuôi, Giá Bao Nhiêu 2022 mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cá xecan không còn quá xa lạ với nhiều người. Nhưng đôi khi có nhiều bạn chưa hề biết đến loài cá cảnh thủy sinh này. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một loại cá linh hoạt, lạ mắt đảm bảo bạn sẽ thích chúng. Những thông tin sẽ được đề cập trong bài viết này như các loại cá xecan, cá xecan nuôi chung với cá gì, cách nuôi chúng ra sao và giá cá xecan bao nhiêu tiền. Let’go!

Cá xecan hay còn gọi là cá tứ vân và còn nhiều tên gọi mỗi nơi mỗi khác như cá xê can, cá secam, cá mè hổ,… Chúng có nguồn gốc ở đảo Sumatra của đất nước Indonesia. Cá xecan chủ yếu sinh sống ở tầng nước giữa, những nơi thủy vực có dòng chảy tương đối thấp và ưa thích ở những nơi có nhiều bóng mát.

Cá Xecan có màu cơ bản là nâu vàng, trên thân có 4 sọc thẳng từ lưng xuống bụng (cái tên tứ vân xuất phát từ đặc điểm này). Kích thước trung bình của cá khi trưởng thành không quá 10cm. Thân cá thon và dẹp, có các vây và miệng màu đỏ, đậm nhạt tùy theo sắc tố của từng cá thể.

Đây là dòng cá sống theo bầy đàn, lưu ý khi nuôi thì trong bể thủy sinh phải có ít nhất 5 con để chúng có thể sống tốt. Vì là hoạt động bầy đàn nhưng có một số bạn chỉ mua 1 – 2 con, như vậy dễ dẫn đến cá bị stress và bỏ ăn.

Ngoài ra, cá xecan còn có nhiều loại khác nhau cũng với màu sắc khác nhau như cá xecan vàng, cá xecan xanh. Chi tiết các loại hãy xem tiếp phần bên dưới.

Chúng không khác cá xecan xanh là mấy, tuy nhiên có một vài chỗ lại có màu trắng. Vậy nên cá tên panda được đặt luôn cho những con có màu sắc đặc biệt này. Và tất nhiên đây là loại hiếm, khó tìm và giá cũng có phần cao hơn các loại khác.

Đầu tiên để nuôi được cá xecan cần chuẩn bị một bể thủy sinh thật đẹp. Kích thước bể tùy thuộc vào nơi để của người nuôi. Nếu có thể thì càng lớn càng tốt, bởi vì cá xecan thích sống theo bầy đàn, mà đã bầy đàn thì trên 5 cá thể. Vì vậy kích thước bể tối thiểu nhất sẽ là cao 40, rộng 30, dài 60.

Trên bể bỏ thêm một số vật dụng trang trí và cây thủy sinh để tạo môi trường sống thật tự nhiên cho cá. Không những vậy còn mang lại tính thẩm mỹ cho bể thủy sinh.

Dưới đáy bể trải đầy sỏi suối nhỏ hoặc cát thạch anh lọc nước cũng rất tốt. Nếu có điều kiện thì trên miệng bể nên lắp thêm đèn để mỗi khi ngắm cá sẽ đẹp mắt hơn. Ngoài ra, máy tạo oxy cũng rất cần thiết trong quá trình nuôi cá xecan.

Cá xecan thuộc loài động vật ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì vừa miệng. Từ động vật cho đến thực vật. Một số dạng thức ăn phổ biến của cá xecan như trùn quế, trùn huyết, trùn chỉ, bo bo, artemia, thức ăn đông lạnh,… Ngoài ra còn có thức ăn dạng viên hay những loại thức ăn có thể kích thích tạo màu cho cá thêm đẹp hơn.

Và thức ăn dạng thực vật cho cá xecan như tảo, rau cải trắng, rau muốn, xà lách,…

Mỗi ngày cần cho cá ăn khoảng 2 lần, nếu không có thời gian thì có thể chi ăn 1 lần 1 ngày tuy nhiên số lượng thức ăn cần nhiều hơn.

Để cá có thể phát triển khỏe mạnh cần đảm bảo môi trường nước sạch chất lượng. Mỗi tuần thay nước ít nhất 2 lần. Mỗi lần thay khoảng 50% nước. Cũng giống như các loài cá thủy sinh khác, khi thay hết 100% nước và cho nước mới vào lúc này cá sẽ bị sốc nước. Đôi khi dẫn đến chứng bỏ ăn ở cá. Để không phải tốn nhiều thời gian và công sức thay nước, có thể trang bị hệ thống lọc nước đối với bể thủy sinh lớn.

Trong quá trình nuôi cá xecan đôi khi sẽ xuất hiện tình trạng cá bị bệnh đốm trắng. Biểu hiện là trên người chúng có li ti những đốm màu trắng bám trên cơ thể hoặc vây. Để giải quyết được bệnh này chỉ cần pha thêm mối hột và thuốc khử trùng vào bể. Tiếp đến là tăng nhiệt độ trong bể lên khoảng 29˚C. Cứ như vậy khoảng 3 – 4 ngày là cá sẽ khỏi bệnh.

Trước khi tiến hành cho cá xecan sinh sản thì cần phân biệt được cá đực cá cái. Cá đực sẽ có kích thước nhỏ hơn và màu sắc đậm hơn cá cái. Cá xecan cái sẽ có bụng to hơn vì chứa nhiều trứng, khi nuôi một thời gian thì nhìn vào có thể nhận ra ngay.

Đối với dòng cá xecan, để chúng có thể đẻ được thì cần một tỉ lệ đực cái thích hợp. Tỉ lệ cá đực sẽ nhiều hơn gấp hai hoặc gấp 3 lần cá cái thì sinh sản mới đạt hiệu quả.

Trước khi cho sinh sản nên cho cá ăn thúc các loại thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng.

Tách cá đực và cá mái theo tỉ lệ cho vào bể riêng, cho thêm rong vào bể. Nuôi khoảng vài ngày cho đến khi thấy nguyên bầy rượt đuổi nhau là chúng đang sinh sản.

Cá xecan cái sẽ đẻ lên những cây rong, sau khi quá trình sinh sản đã xong thì vớt rong ra để ở bể có oxy. Khoảng 2 – 3 ngày sau thì trứng sẽ nở. Sau khi nở thì cho cá xecan bột ăn artemia hoặc thức ăn bột.

Cá xecan mệnh danh là loài cá chuyên rỉa vây các loài cá khác. Với khả năng bơi nhanh linh hoạt và theo bầy thì không con nào có thể chạy thoát khi bị cá xecn đuổi. Tuy nhiên với tập tính hung hăn là vậy nhưng cá xecan có thể nuôi chung với một số loại cá vây ngắn như cá bình tích, cá cánh buồm, cá sọc ngựa, cá mún,… Đối với cá cá cánh buồm thì nên cân bằng số lượng bằng nhau để chúng có thể sống hòa thuận.

Cá xecan có giá khả rẻ, nếu mua càng nhiều thì giá càng rẻ.

Cá xecan sọc bình thường có giá khoảng 6.000 đồng/ 1 cặp

Cá xecan vàng giá khoảng 10.000 đồng/ 1 cặp

Cá xecan xanh giá nhích hơn một ít khoảng 15.000 đồng/ 1 cặp

Cá xecan panda mini khoảng 40.000 đồng/ 1 cặp

Tóm lại giá cá xecan không quá mắc phù hợp với nhiều độ tuổi, ai cũng có thể mua về nuôi được. Nếu mới chơi cá xecan hay mua trước khoảng 5 con về nuôi thử, thấy được thì nuôi nhiều hơn sẽ rất đẹp.

Động vật ăn tạp

Cá Xecan Giá Bao Nhiêu? Cách Nuôi Cá Xecan

Cách nuôi cá tứ vân như thế nào? Cá tứ vân thích ăn gì? Cá tứ vân là một trong số những giống cá cảnh phổ biến nhất hiện nay. Cá nhập nội từ thập niên 70 và đã sản xuất giống phổ biến trong nước.

Giới thiệu cá xecan

Cá xecan du nhập và nước ta từ những năm 70 của thế kỷ trước và dần trở nên phổ biến. Vậy loài cá này bắt nguồn từ đầu và có những đặc điểm gì nổi bật?

Nguồn gốc

Cá xecan còn được gọi là cá tứ vân, nguồn gốc từ đảo sumatra của Indonesia. Chúng sinh sống chủ yếu ở những thuỷ vực có dòng nước chảy nhẹ, có nhiều bóng râm và hoạt động ở tầng nước giữa. Cá xecan thích nghi rộng với nhiều điều kiện sinh thái, nhưng phát triển mạnh mẽ nhất ở những nơi khí hậu nhiệt đới. Hiện nay, cá xecan đã được nuôi theo hình thức sinh sản tại nước ta.

Đặc điểm sinh học của cá xecan

Cá xecan có thể dài tới 7cm ngoài tự nhiên nhưng trong bể thuỷ sinh thường nhỏ hơn. Loài cá này có nhiều màu sắc chủ yếu với màu nền vàng nâu và xanh. Trên thân nổi bật với 4 sọc đứng màu đen cùng màu đỏ điểm ở gốc vi và mũi.

Cá xecan là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau nên khi nuôi loài cá này, bạn nên kết hợp nhiều dạng thức ăn để cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cá. Chỉ có như vậy, cá mới phát triển toàn diện, màu sắc nổi bật và sặc sỡ hơn.

Đây là loài cá cảnh bơi theo đàn, khá phá phách nên bạn hạn chế bố trí cây thuỷ sinh trong bể. Bể cá nên có kích thước đủ rộng để đàn cá có đủ không gian hoạt động. Nên nuôi với số lượng nhiều theo mật độ 1 con/ 10 lít nước để đảm bảo hàm lượng oxy cho cá.

Nếu nuôi đơn lẻ, cá xecan sẽ cắn phá nhiều hơn và rượt đuổi, gây tổn thương đến các loài cá nuôi chung. Cũng bởi tật xấu như vậy mà cá xecan còn được gọi là cá rỉa vây và bạn không thể nuôi chúng cùng với các loài cá có vây dài như cá ông tiên, cá betta,…hoặc các loài cá chậm chạp, không có khả năng phản kháng. Cá xecan có thể nuôi chung với cá mún hoặc cá neon.

Môi trường sống cho cá xecan

Nhiệt độ nước vô cùng quan trọng khi nuôi cá xecan. Nhiệt độ lý tưởng nhất đối với loài cá này trong khoảng 25 đến 29 độ C. Nếu nhiệt độ thấp dưới 20 độ, cá xecan rất dễ chết, chúng cần được nuôi trong nước có mức nhiệt cao.

Bể thuỷ sinh nuôi cá tứ vân nên lắp đặt cây sưởi để duy trì mức nhiệt hợp lý ngay cả khi thời tiết chuyển lạnh. Bạn cũng nên lắp đặt riêng một cây nhiệt kế để xác định chính xác nhất mức nhiệt của nước, mặc dù cây sưởi có hiển thị nhiệt độ nhưng vẫn có sự chênh lệch so với mức nhiệt thực.

Cá xecan rất dễ mắc bệnh nếu sự biến thiên nhiệt quá lớn giữa nước bể thuỷ sinh và môi trường bên ngoài. Bệnh phổ biến nhất của cá xecan là bệnh đốm trắng. Đây là căn bệnh lây truyền và rất dễ làm chết cá. Cho nên bạn cần hết sức lưu ý đến nhiệt độ khi nuôi loài cá này.

Chú ý thay nước cho cá đều đặn theo định kỳ để đảm bảo chất lượng nước phù hợp, thường xuyên vệ sinh bể, mang tới cho cá không gian sống lý tưởng nhất. Bù lại bạn sẽ được thoả sức ngắm nhìn chúng bơi lội vô cùng sinh động.

Dinh dưỡng cho cá xecan

Đây là loài cá ăn tạp và món ăn ưa thích nhất của chúng là giun quế. Tuy vậy bạn không nên cho chún ăn quá nhiều loại thức ăn này bởi rất dễ bị viêm ruột vì giun quế có thể mang theo ký sinh trùng gây hại. Hơn nữa, cho cá xecan ăn nhiều giun quế còn khiến nước bể thuỷ sinh nhanh đục hơn.

Cá xecan cũng có thể ăn các loại rau xanh như xà lách, cải trắng, rau diếp, rau muống,… Tuyệt đối không cho ăn rau chân vịt vì có thể gây viêm ruột. Thức ăn thực vật nên chọn những loại có chất béo, bột, vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cá. Bạn cũng nên kết hợp với thức ăn động vật để cá phát triển toàn diện nhất.

Có thể cho cá xecan ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa chỉ cho một lượng nhất định. Thức ăn cho cá dạng viên tổng hợp cũng rất phù hợp với loài cá này. Các loại côn trùng, giáp xác cũng là lựa chọn tốt nhưng không nên cho cá ăn nhiều vì dễ làm cá mắc bệnh đường ruột.

Lưu ý khi nuôi cá xecan

Cá xecan rất hay mắc bệnh đốm trắng. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên pha muối và thuốc vào nước bể để khử trùng. Sau đó tăng dần nhiệt độ lên tới khi nào đạt mức 28 độ C thì dừng. Thực hiện đều đặn cho tới khi nào cá khỏi bệnh hoàn toàn.

Không nuôi cá xecan với những loài cá khác bơi chậm, không có khả năng phản kháng hay những loài cá có vây dài vì giống cá này thường đuổi theo đễ rỉa vây cá khác làm thức ăn cho mình. Chúng thích sống theo đàn, di chuyển nhanh nhẹn và tập tính cạnh tranh cao nên khi tấn công, các loài cá khác đơn độc sẽ khó long thoát khỏi vòng vây.

Cá xecan giá bao nhiêu?

Tại thị trường cá cảnh nước ta, cá xecan hiện được cung cấp với mức giá rất rẻ, một phần vì tính xấu thích rỉa vây của chúng. Mặc dù được nuôi rất phổ biến nhưng giá cá xecan không bao giờ vượt quá 10.000/ con.

Cá Tứ Vân (Xecan) Nuôi Chung Với Cá Nào? Bán Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu Tiền

Về hình dáng loài cá này có thân hình màu nâu nhạt cùng 4 đường sọc đen trên cơ thể.

Có lẽ do bản tính sống theo bầy đàn nên chúng rất hiếu chiến. Chúng có thói quen cắn rỉa các loài các khác sống trong cùng khu vực.

Chúng có tuổi thọ rất cao khoảng 5 năm nếu được môi trường sống sạch sẽ và đầy đủ thức ăn.

🔥🔥🔥 XEM THÊM: Cá Đuối

Trên thực tế Cá Tứ Vân có thể đạt kích thước chiều dài khoảng 5 cm. Điều kiện sống càng rộng rãi thoải mái thì chúng càng trở nên to và dài hơn, đặc biệt nếu được sống ở môi trường tự nhiên.

🌟🌟🌟 XEM NGAY: Cá ping pong

Bất kỳ loài cá cảnh nào nếu muốn chúng khỏe mạnh, nhanh nhẹn thì việc chú ý chế độ ăn uống, môi trường sống, nhiệt độ nước… là rất quan trọng

Nước trong bể cá phải là nước cũ đã loại bỏ hết khí Clo. Rất bất ngờ phải không nào, nhiêu người nuôi cá cảnh thường có thói quen thay nước thường xuyên để sạch sẽ hơn.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong nước máy lại có rất nhiều khí clo. Khí này rất có hại trong việc hít thở của Cá Xê Can cũng như các loài cá khác.

Nhiệt độ thích hợp nhất để nuôi cá là khoảng 28 độ C

Thời gian thay nước thích hợp nhất là 1 tuần/lần. Lúc thay nước nên giữ lại khoảng ¼ lượng nước cũ để giảm thiểu nguy cơ cá bị sốc môi trường sống

Cá Xe Can là loài cá ăn tạp chúng có thể ăn giun, các động vật giáp xác nhỏ, thức ăn hạt… Để cá có sức khỏe tốt, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật thì bạn nên cân bằng chế độ dinh dưỡng

Lượng protein chỉ nên chiếm 30% còn lại là các thành phần khác như tinh bột, chất béo cùng các axit amin khác…

💝💝💝 PHẢI XEM: Cá Hồng Vỹ

Cũng có quan điểm cho rằng loài Cá Xê Can này sống rất hòa bình với các dòng cá Neon, cá bảy màu, cá phượng hoàng, … Chỉ những dòng cá tấn công chúng thì cá Tứ Vân mới tấn công lại

Bạn nên tránh nuôi chúng với các loài cá có vây, đuôi dài như Cá Vàng, Cá Đĩa, Cá thủy tiên… Vì Cá Tứ Vân rất khoái rỉa vẩy các loài cá đó

Bạn chỉ cần điều chỉnh tăng thêm 1-2 độ mỗi tiếng cho đến khi đạt được 28 độ thì ngừng.

Hòa muối và thức ăn vào bể để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, lặp lại liên tục cho tới khi cá khỏi thì ngừng

♻️♻️♻️ PHẢI ĐỌC: Cá Ngân Long

Vì là loài cá kiểng tương đối nổi tiếng nên bạn có thể dễ dàng tìm mua Cá Tứ Vân tại các cửa hàng cá cảnh trên địa bàn Hà Nội hoặc Tp Hồ Chí Minh

Hoặc tìm mua tại các trại các giống, mua buôn số lượng lớn sẽ được mức giá ưu đãi.

🔔🔔🔔 NÊN ĐỌC: Cá Sư Tử

Mức giá khoảng 6000 VNĐ/con cá có kích thước nhỏ. Cá lớn chi phí sẽ cao hơn. Nếu mua số lượng lớn mức giá có thể sẽ rẻ hơn rất nhiều. Tùy vào cửa hàng mà mức giá bán sẽ không giống nhau.

Cá Dĩa Nuôi Chung Với Cá Gì?

Các loại cá nuôi chung với cá dĩa thường là các loại cá thủy sinh hiền lành. Vốn dĩ đặc điểm của cá dĩa là trầm tư, nhút nhát nên có thể nuôi chung với các loại cá không săn mồi; tuy nhiên để cá dĩa không bị stress cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển thì ta nên chọn loại cá phù hợp nhất có thể cho chúng.

Địa chỉ bán cá dĩa tại TpHCM !

Đúng ra là ta không nên để cá dĩa nuôi chung với cá gì khác, muốn hồ cá sinh động thêm nhiều màu sắc thì ta nên nuôi nhiều các loại cá đĩa khác nhau là đã đủ phong phú rồi. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, bạn muốn nuôi chung cá đĩa kết hợp với một số loài cá khác thì Cá Dĩa Hoàng Tuấn xin tư vấn cho bạn một số loài sau đây được xem là khá phổ biến.

Cá thần tiên cũng là loại được xem là hoa hậu hàng đầu trong thế giới cá cảnh, với hình dáng và tập tính rất phù hợp với cá dĩa. Cá thần tiên hay dành ăn và con nào có kích thước lớn có thể sẽ tấn công. Cá dĩa có kích thước nhỏ, vậy thì chọn cá dĩa có kích thước lớn nuôi chung với cá thần tiên có kích thước trung bình là hợp lý; nếu có đánh nhau cá dĩa cũng sẽ chiến thắng.

Theo kinh nghiệm của Cá Dĩa Hoàng Tuấn để tập cho cá dĩa ăn được thức ăn viên; thì nuôi chung với cá thần tiên, lúc cá thần tiên ăn thức ăn khô sẽ kích thích cá dĩa bắt chước, hoặc tranh mồi… Lâu ngày cá dĩa có thể ăn được thức ăn thô dạng viên.

Thức ăn cho cá đĩa !

Cá rồng có thể nuôi chung với cá dĩa (trừ kim long úc); nên nuôi cá dĩa chung cá rồng từ lúc cá rồng còn con, size nhỏ. Hiện nay cũng có nhiều người áp dụng thú chơi này; tuy nhiên theo mình bạn đã là fan cuồng cá dĩa thì không nên chơi theo cách này; cách này chỉ áp dụng cho những fan cá rồng muốn dùng cá dĩa làm phụ kiện.

Cá lau kiếng hay mút nhớt cá dĩa, lâu ngày có thể làm cá dĩa chết luôn. Bởi vì trên người cá dĩa có chất nhờn rất bổ dưỡng, nên thu hút cá lau kiếng ghê lắm.

Các loài cá hung dữ, ăn thịt, săn mồi thì không được nuôi chung với cá dĩa.

Các loài cá nhỏ, nhưng lại có tính cắn, rỉa vây cá dĩa thì cũng không nên nuôi chung như là: cá tứ vân, cá hồng nhung….

Giá cá đĩa hiện nay !

Bạn đang xem bài viết Cá Xecan Là Gì, Nuôi Chung Với Cá Gì, Cách Nuôi, Giá Bao Nhiêu 2022 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!