Xem Nhiều 3/2023 #️ Cà Mau: Giá Cá Sặc Rằn Rẻ Chưa Từng Thấy Lại Gặp “Cái Nạn” Này, Nông Dân Chịu “1 Cổ 2 Tròng” # Top 3 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cà Mau: Giá Cá Sặc Rằn Rẻ Chưa Từng Thấy Lại Gặp “Cái Nạn” Này, Nông Dân Chịu “1 Cổ 2 Tròng” # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cà Mau: Giá Cá Sặc Rằn Rẻ Chưa Từng Thấy Lại Gặp “Cái Nạn” Này, Nông Dân Chịu “1 Cổ 2 Tròng” mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giá cá bổi rẻ chưa từng thấy

Nghề nuôi cá sặc rằn (cá bổi) từng đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân ở tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, những năm gần đây giá cá bổi khá bấp bênh. Hiện nay giá cá sặc rằn thấp kỷ lục, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều nông dân.

Theo thống kế của ngành nông nghiệp tỉnh, đỉnh điểm vào năm 2017, toàn tỉnh Cà Mau có khoảng 300ha nuôi cá sặc rằn thâm canh (riêng huyện Trần Văn Thời có 217ha), với năng suất đạt bình quân từ 15 – 20 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 5.000 – 6.000 tấn.

Bên cạnh đó, thời điểm này thị trường tiêu thụ cá bổi ổn định, sản phẩm cá bổi khi thu hoạch không gặp trở ngại. Tuy nhiên, sau năm 2017 do nhiều nguyên nhân tác động làm cho nghề nuôi cá bổi thâm canh gặp khó khăn, diện tích nuôi giảm dần.

Đến cuối năm 2020 toàn tỉnh Cà Mau còn khoảng 120ha nuôi cá bổi, tập trung chủ yếu tại huyện Trần Văn Thời (110ha) và U Minh.

Sản lượng cá bổi năm 2020 ước lượng khoảng 2.600 tấn. Vào thời điểm khoảng giữa tháng 1/2021, sản lượng tiêu thụ khoảng 600 tấn cá bổi, sản lượng còn lại trong ao nuôi của các hộ nuôi khoảng 2.000 tấn, chủ yếu tập trung tại huyện Trần Văn Thời.

Thời điểm này, người nuôi cá sặc rằn gặp rất nhiều khó khăn do giá cá sặc rằn thương phẩm loại 8 con/kg vào cuối tháng 12/2020 bắt đầu giảm sâu, chỉ còn khoảng 28.000 – 30.000 đồng/kg, giảm hơn so với cùng kỳ năm 2019 khoảng 20.000 – 26.000 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí sản xuất 1kg cá bổi cả loại 8 con/kg khoảng 42.000 – 45.000 đ/kg.

Ông Nguyễn Hữu Khải – Chủ tịch Hội Nông dân xã Trần Hợi, thông tin: Toàn xã có khoảng 87ha nuôi cá bổi của hơn 100 hộ dân. Từ trước Tết, giá cá bổi tại địa phương đã sụt giảm mạnh. Nếu như ở năm trước, loại cá 8 con/kg có giá hơn 45.000 đồng/kg thì năm nay chỉ còn khoảng 28.000-30.000 đồng/kg.

“Với giá này, đa số nông dân chỉ huề vốn và lỗ. Hiện tại xã còn khoảng 30% diện tích cá bổi chưa thể bán được”, ông Khải thông tin thêm.

Vừa mới thu hoạch 2 ao cá bổi, ông Lê Văn Xệ (ngụ ấp 1, xã Trần Hợi), chia sẻ: “Gia đình tôi mới thu về 10 tấn cá, với giá 24.000 đồng/kg và 27.000 đồng/kg (loại cá 8 con/kg); trong khi năm rồi tôi bán với giá 45.000 đồng/kg. Sau gần 8 năm theo nghề, đây là lần đầu tiên tôi thấy giá cá bổi giảm kỷ lục như vậy. Với giá hiện tại thì nhiều hộ nuôi lỗ vốn”.

Trong khi đó, ông Lê Mạnh Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (ấp 1, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), cho biết: “Gia đình tôi may mắn bán được cá bổi trước Tết với giá 28.000 đồng/kg, loại 8 con/kg. Với giá này, gia đình tôi thu về gần 160 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì lỗ khoảng 20 triệu đồng. Cũng vì tình hình cá bổi bấp bênh nên một số hộ trong hợp tác xã đã bỏ nghề. Hiện hợp tác xã cũng đành phải tạm dừng hoạt động”.

Cũng theo ông Hà, hiện nhiều hộ vẫn chưa bán được cá bổi do không có thương lái mua hoặc mua rất ít. Với giá thức ăn như hiện tại, thì nông dân chỉ có lãi khi giá cá bổi loại 8 con từ khoảng 35.000 đồng/kg.

Thống kế từ Phòng NNPTNT huyện Trần Văn Thời, trước Tết huyện có khoảng 93,7ha cá bổi với 351 hộ nuôi, sản lượng ước đạt hơn 1.500 tấn. Hiện nay còn khoảng 26ha cá bổi chưa thu hoạch. Giá cá loại 8 con/kg từ trước Tết đến nay giữ mức khoảng 27.000 đồng/kg.

“Đây là thời điểm nông dân bắt buộc phải thu hoạch hết cá trong ao, vì sắp bước qua vụ mới. Cá bổi để càng lâu thì càng tốn nhiều chi phí thức ăn trong khi đến lứa mang trứng thì cá không lớn thêm”, ông Duy Quốc Tuấn – Trưởng NNPTNT huyện Trần Văn Thời cho biết.

Thương hiệu “khô cá bổi U Minh” bị làm giả

Theo thống kê từ ngành chức năng, toàn tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 55 cơ sở thu mua và chế biến cá khô bổi, tập trung hầu hết ở hai huyện Trần Văn Thời và U Minh. Riêng huyện Trần Văn Thời có 42 cơ sở, trong đó có 3 cơ sở đăng ký thương hiệu “khô cá bổi U Minh”.

Nhận định từ Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, từ đầu năm 2020, hầu hết các cơ sở thu mua chế biến cá bổi làm khô hoạt động cầm chừng. Do dịch bệnh Covid-19 dẫn đến sản lượng tiêu thụ giảm mạnh so với năm 2018, 2019.

Bên cạnh đó, nhiều nông dân tại địa phương cũng cho biết, hiện các cơ sở thu mua cá bổi trong tỉnh khá ít, số lượng còn lại được thu mua từ các tỉnh ngoài. Nguyên nhân do giá cá ngoài tỉnh rẻ hơn cá trong tỉnh từ 2.000 – 3.000 đồng/kg (cá bổi ở các tỉnh ngoài có đặc điểm nuôi lớn nhanh, thịt dày, lượng mỡ nhiều), các thương lái ngoài tỉnh cung cấp hàng nhanh chóng và giao hàng tận cơ sở.

Trong khi đó, thực tế cho thấy, sản phẩm chế biến từ cá bổi hiện chủ yếu làm thủ công, cá sau khi làm sạch, phơi khô, sấy, đóng gói đem tiêu thụ, thị trường chính là nội tỉnh và một số tỉnh khu vực ĐBSCL.

Ngoài ra, theo Sở NNPTNT tỉnh, thương hiệu “khô cá bổi U Minh”, thời gian qua bị nhiều cơ sở thu mua, chế biến cá khô lợi dụng, gian lận thương hiệu bằng cách mua cá bổi nguyên liệu từ các tỉnh với giá rẻ về làm khô, sau đó lấy thương hiệu “khô cá bổi U Minh” mang đi tiêu thụ các nơi.

Do cá bổi nguyên liệu các tỉnh có đặc điểm nuôi lớn nhanh, thịt dày, lượng mỡ nhiều nên các cơ sở phải chế biến cá khô có độ mặn cao để bảo quản được lâu. Điều này làm cho chất lượng cá khô bị quá mặn và không còn độ béo, khi bán cho người tiêu dùng, giả thương hiệu “khô cá bổi U Minh”. Từ đó làm ảnh hưởng tới thương hiệu của địa phương và khả năng tiêu thụ sản phẩm của các hộ nuôi trong tỉnh Cà Mau.

Ngoài ra, năm 2020, thời tiết diễn biến gay gắt, bất thường nên ảnh hưởng đến việc nuôi cá bổi của các hộ dân. Các hộ nuôi phải đầu tư nhiều chi phí chăm sóc, điều trị bệnh cũng như kéo dài thời gian nuôi.

Hiện sản phẩm cá bổi sau thu hoạch trên địa bàn tỉnh Cà Mau chỉ duy nhất có một mặt hàng là làm khô nguyên con. Trong khi đó hoạt động xây dựng liên kết chuỗi thời gian qua đã và đang được các ngành, các cấp chỉ đạo, từng bước hỗ trợ cho người nuôi, nhưng chưa đạt được như kỳ vọng.

Nguồn: Dân Việt

Các Món Ngon Chế Biến Từ Khô Cá Sặc Rằn Cà Mau

SINIFOOD

Dường như khô cá sặc không đơn giản chỉ là một món nhậu quen thuộc của đấng mày râu mà còn là một món ăn chính trong mâm cơm gia đình, một món ăn khai vị trong các bữa tiệc. Bởi thế chúng ta mới có thể bắt gặp nó trong căn bếp đơn giản của các bà các mẹ, các chị, rồi lại có thể gặp nó trong những căn bếp sang trọng của nhà hàng nổi tiếng. Vậy những món ngon từ khô cá sặc mà chúng ta đã gặp đó là gì?

Đối với đồ khô nói chung, khô cá sặc nói riêng; các món nướng và chiên là bộ đôi ngon tuyệt cú mèo, kế đến là các món gỏi, món kho. Chính vì thế, danh sách món ngon chế biến từ khô cá sặc không thể thiếu những phương thức trên.

Khô các sặc chiên cơm trắng

Ngày nào không có thời gian đi chợ, hoặc nhà hết thực phẩm tươi thì mấy em khô sặc sẽ là phương án tối ưu nhất. Vì thời gian chế biến ngắn lại ăn rất đưa cơm. Chỉ cần lựa hai ba con đủ ăn, cho ít dầu ăn hoặc ít mỡ (nếu là mỡ thì chiên sẽ ngon hơn nhiều) vào chảo, đun cho dầu nóng lên rồi thả khô vào. Xèo một cái mùi thơm dậy lên, vớt cá ra đĩa lấy chút tương ớt hay nước mắm để chấm; một miếng cá phải đến hai ba muỗng cơm vậy thôi cũng đủ ngon hết biết. Ai muốn thưởng thức vị dai dai, thơm béo thì chỉ nên chiên sơ cá, ai muốn vị giòn rụm thì chiên kỹ một chút. Bữa cơm có món mặn là khô cá sặc chiên, đảm bảo bữa đó nồi cơm sạch tận đáy.

Khô cá sặc nướng

Đây là món khoái khẩu của các anh trong bàn nhậu, nhưng cũng là món ăn vặt, ăn chơi của mấy bà mấy chị. Cá sặc vốn dĩ đã được sơ chế trước khi đem phơi khô, một số còn được tẩm ướp gia vị nên khi nướng cái mùi cá nguyên thủy sẽ rất “dậy mùi”.  Trên lò than hồng, cá nướng tới vừa chín sẽ se lại thơm phức, thực khách chỉ cần bóc lấy phần thịt kẹp thêm chút rau thơm, chút dưa leo chấm vào nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức. Vị dai, vị ngọt của thịt hòa cùng vị rau, vị nước chấm làm kích thích vị giác, ăn hoài không ngán.

Gỏi khô cá sặc – món ăn ngon sang chảnh

Nêu chiên và nướng giúp thực khách cảm nhận được mùi vị nguyên chất của cá thì gỏi giúp kích thích vị giác, khứu giác của thực khách. Bởi ở đó có sự pha trộn của rau củ quả, của gia vị khiến cho món ăn vừa có hương vừa có sắc.

Khô cá sặc trộn gỏi xoài là món ăn được ưu thích nhất Gỏi sầu đâu khô sặc không thể thiếu vào mùa sầu đâu xanh lá Gỏi dưa leo khô sặc cũng là một lựa chọn tuyệt với cho bữa ăn thú vị

Ngày xưa nghèo phải ăn khô sống qua ngày, nhưng ngày này nhà nào có khô cá sặc ăn là may mắn lắm rồi. Âu đó cũng là giá trị của một sản phẩm, một món ăn.

☎️Tư Vấn Miễn phí

✅️Giao hàng nhanh, 1-2h TPHCM

⭐️Hút chân không, bao bì đẹp

Khô Cá Sặc U Minh Cà Mau

Giá khô cá sặc U Minh Cà Mau

Khô cá sặc có nhiều loại khác nhau, Đặc Sản 4U chỉ bán loại vừa ăn phơi 3-4 nắng các loại khô cá sặc khác nhau ở trọng lượng, Khách hàng có thể tham khảo giá bên dưới:

Cách chế biến khô cá sặc

Nướng hoặc chiên lên ăn cùng cơm canh, rau cho bữa ăn cực kỳ ngon và lạ miệng

Nướng hoặc chiên sau đó xé nhỏ ra để trộn gỏi (nộm) với nhiều món ngon như gỏi xoài khô sặc, gỏi lá sầu đâu khô sặc, gỏi dưa leo khô sặc,….

Bảo quản khô cá sặc như thế nào?

Điều kiện nhiệt độ thường: để nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản 3 – 6 tháng.

Điều kiện nhiệt độ thấp (tủ lạnh, tủ đông): Hút chân không bỏ vào có thể bảo quản 6 – 8 tháng.

Mua khô cá sặc rằn sặc bổi ở đâu?

Ở TPHCM khách hàng dễ dàng mua khô cá sặc tại địa chỉ bên dưới, đối với khách hàng tỉnh khác chỉ cần liên hệ với chúng tôi 1-2 ngày sau sản phẩm đến tận nhà theo hình thức giao hàng thu tiền tận nơi (COD), hãy liên hệ với chúng tôi:

SINI Food – Đặc sản Cà Mau làm quà

– Địa chỉ: 629/30 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp.HCM

– Hotline: 0982.66.11.80 (Call, Zalo) – 0934.87.89.84

– Đặt online tại: https://dacsan4u.com

Khô cá sặc – Đặc sản rừng U Minh hạ Cà Mau

Nhắc đến Cà Mau ai cũng biết đây là vùng đất trừu phú thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều món ngon đặc biệt là đặc sản nơi này không vùng nào sánh được và không thể không nhắc đến khô cá sặc người ta cũng thường gọi là khô cá sặc bổi hay khô các sặc rằn

Người miền tây chắc ai cũng biết và ăn qua con cá sặc. Người Việt ra nước ngoài, hay muốn mua món đặc sản quê ngon làm mồi nhậu đãi hay biếu tặng bạn bè đa phần nghĩ ngay đến khô cá sặc bổi (hay khô cá sặc rằn).

Khô Cá Sặc Bổi nổi tiếng tại Cà Mau có lẽ nhờ vùng U Minh là vùng đất phần lớn còn chìm ngập dưới mặt nước, lại được che phủ bởi rừng tràm trầm thủy, là môi trường lý tưởng cho phù du và rong tảo sinh sôi, nên chất lượng con cá cao nhất.

Giá khô cá sặc cạnh tranh đúng nguồn uy tín chất lượng

Khô cá sặc được chúng tôi thu mua trực tiếp và chế biến thủ công tại không qua thương lái nên giá chúng tôi đưa ra cạnh tranh vừa túi tiền của bà con.

Khô cá sặc bổi loại thượng hạng phơi khoảng một nắng rưỡi (thông thường ngoài thị trường chỉ phơi một nắng), khô to “khủng” trước khi cắt đầu khoảng 8-9 con/ký, sau cắt đầu và vây còn khoảng 10-11 con/ký.

Chế biến và bảo quản khô cá sặc

Để đảm bảo chất lượng, khô của chúng tôi chọn loại rất sạch, được đóng gói hút chân không và xử lý hút ẩm cẩn thận, dán nhãn mác đầy đủ. Khô của chúng tôi đã bán đi nước ngoài nhiều lần, bà con mua mang đi không lo bị chặn lại ở sân bay như mua ngoài chợ.

Cá Sặc Bổi U Minh được khai thác và chế biến vào mùa khô, mùa cá đồng về đìa. Khô phải là con cá tươi sống, to bằng bàn tay xòe. Sau đó cá được làm sạch vảy và ruột, ngâm trong nước muối chừng 1 giờ thì đem phơi. Để con khô đạt độ “bắt”, phơi nhiều nhất 2 nắng, không được kéo dài vì thịt khô sẽ bủn bả và mất mùi thơm đặc trưng.

Khô cá sặc rằn chế biến nhiều món ăn đặc trưng

Khô cá sặc rằn rất dễ ăn, nướng, xé ra nhỏ chấm muối ớt hay chiên vàng, chặt ra chấm mắm me nhắm cùng sị đế cũng như bia đều rất đã. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ phần xương, đem trộn với xoài sống băm sợi hay lá sầu đâu sẽ có món gỏi tuyệt hảo. Hoặc đơn giản nướng lên xé nhỏ là đã có bữa ăn no mà vô cùng đậm đà.

Giá Cá Tra Tăng, Giá Cá Sặc Rằn Giảm Mạnh

Chia sẻ nội dung:

Thời điểm hiện tại, người nuôi cá tra trên địa bàn huyện Châu Thành phấn khởi vì giá cá thương phẩm tăng trở lại.

Giá cá tra thương phẩm tăng trở lại 

Theo nhiều nông dân nuôi cá tra tại huyện Châu Thành, hiện các doanh nghiệp ký kết hợp đồng thu mua cá tra thương phẩm của nông dân với giá khoảng 23.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với tháng trước. Tuy nhiên, nếu so với đầu năm, mức giá này giảm khoảng 2.000 đồng/kg.

Được biết, mỗi tháng nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành xuất bán hơn 700 – 800 tấn cá tra thương phẩm cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong và ngoài tỉnh.

Trái ngược với người nuôi cá tra, hiện nhiều hộ nuôi cá sặc rằn tại huyện Tháp Mười đang gặp khó khăn do giá cá giảm thấp, khiến nhiều người nuôi lỗ vốn.

Vừa bán xong mẻ cá trong đợt này, anh Lê Hữu Phúc ngụ ấp 3, xã Láng Biển, huyện Tháp Mười cho biết: “Hiện giá cá sặc rằn loại 6 – 8 con/kg từ 18.000 – 18.500 đồng/kg; loại 4 – 5 con/kg từ 35.000 – 36.000 đồng/kg, giảm khoảng 7.000 – 8.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm. Riêng loại cá có kích cỡ nhỏ từ 10 con/kg giá còn rẻ hơn, thậm chí không có người mua. Mặc dù giá giảm nhưng bù lại năng suất cá tăng hơn so với năm trước khoảng 20%”.

Theo nhiều nông dân nuôi cá sặc rằn tại xã Láng Biển, cá sặc rằn giảm giá mạnh do diện tích nuôi cá trên địa bàn huyện không ngừng tăng, lượng cá cung ứng ra thị trường nhiều khiến cung vượt cầu.

Một số ao cá đến thời điểm thu hoạch nhưng giá cá quá thấp, người nuôi phải cho ăn cầm chừng để chờ giá, nếu giá cá còn ở mức thấp thì thời gian tới người nuôi càng lỗ nặng hơn. Thị trường tiêu thụ chính của cá sặc rằn là các chợ đầu mối các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và thông qua thương lái ở địa phương nên chưa ổn định.

Bạn đang xem bài viết Cà Mau: Giá Cá Sặc Rằn Rẻ Chưa Từng Thấy Lại Gặp “Cái Nạn” Này, Nông Dân Chịu “1 Cổ 2 Tròng” trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!