Xem Nhiều 12/2022 #️ Cà Mau: Cá Chình, Cá Bống Tượng Lại Rớt Giá – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 # Top 18 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cà Mau: Cá Chình, Cá Bống Tượng Lại Rớt Giá – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cà Mau: Cá Chình, Cá Bống Tượng Lại Rớt Giá – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với giá trị kinh tế cao, cá chình, cá bống tượng giờ đây đã có mặt trên khắp địa bàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có khoảng 920 ha nuôi cá chình và 640 ha nuôi cá bống tượng. Tuy nhiên, nghề nuôi này phát triển mạnh nhất vẫn là ở các xã Tân Thành và An Xuyên, TP Cà Mau. Nơi đây được xem là rất thành công với mô hình nuôi cá này trong những năm qua.

Giá cá giảm, chi phí tăng

Cá chình, cá bống tượng rớt giá, người nuôi đang gặp khó khăn. (Trong ảnh: Mô hình nuôi cá bống tượng ở ấp Tràm Thẻ, xã Tân Phú, huyện Thới Bình).

Tuy nhiên, thời gian gần đây cá chình, cá bống tượng trên thị trường lại thêm một lần rớt giá. Tuy không thê thảm như cách đây 3 năm (năm 2009) nhưng với giá hiện nay người nuôi cá đang đứng trước nguy cơ bị thua lỗ.

Cụ thể, đối với cá chình loại 1, cách đây vài tháng có giá từ 510.000 – 520.000 đồng/kg, nhưng giờ dao động trong khoảng 480.000 – 490.000 đồng/kg. Tương tự, cá bống tượng loại 1 trước đây giá từ 380.000 – 390.000 đồng/kg, nay giảm còn 350.000 – 360.000 đồng/kg.

Theo nhận định của anh Mộng, một thương lái ở ấp 3, xã Tân Thành, cá chình và cá bống tượng là mặt hàng cao cấp, phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường xuất khẩu. Thời gian qua, một số thị trường ăn mạnh mặt hàng này như Nhật Bản và Trung Quốc đóng cửa nên giá cá giảm.

Giá cá giảm nhưng giá thành cá mồi không hề giảm; giá cá giống đang ở mức cao, khiến người nuôi gặp khó khăn. Nhiều hộ nuôi cá ở Tân Thành đã đến lứa thu hoạch nhưng chưa thể cho xuất ao, nằm chờ giá.

Ông Nguyễn Quang Khải, một nông dân nhiều năm gắn bó với con cá chình, cá bống tượng xã Tân Thành, chia sẻ, để có được 1 kg cá thịt, trung bình phải tốn khoảng 10 kg thức ăn. Với giá thức ăn, giống và chi phí tăng cao như hiện nay thì nguy cơ bị lỗ là rất cao, nếu thời gian tới cá không tăng giá trở lại.

Còn anh Nguyễn Công Nghiệp tính toán, nếu cộng hết chi phí từ giống, thức ăn, xăng dầu, công chăm sóc thì cá chình phải từ 510.000 đồng trở lên và cá bống tượng thấp nhất phải 390.000 đồng/kg người nuôi mới mong có lãi.

Cần một thị trường nghiêm túc

Để cho người nuôi cá có lãi, vấn đề cốt lõi là phải bảo đảm được sự cân đối giữa cung và cầu, khai thác thêm thị trường. Đồng thời, nhiều người nuôi cá tính toán lại thật kỹ bài toán chi tiêu trong sản xuất, cân đối lại nguồn nuôi. Không chỉ chú trọng tăng năng suất mà phải tính đến giảm chi phí.

Bên cạnh đó, mối liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi thủy sản phải được hình thành và được quản lý. Công tác thông tin về tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm phải kịp thời, đầy đủ. Có như thế nông dân mới an tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Cà Mau: Cá Bống Tượng, Cá Chình Tăng Giá, Nông Dân Phấn Khởi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023

Trong khoảng thời gian dài, cá bống tượng và cá chình rớt giá, ảnh hưởng đến thu nhập cũng như sự gắn bó của nông dân với mô hình này. Từ nhiều tháng qua, giá cá thấp, nông dân không đành xuất bán, “neo” ao chờ giá, cũng có hộ vì kẹt vốn nên phải bán tháo để trang trải khó khăn.

Anh Dương Trường Sơn đang chăm sóc cá bống tượng, chuẩn bị xuất bán cho thương lái ở TP Hồ Chí Minh.

Ông Lê Quốc Điền, ấp Tân Hiệp, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, vừa bán xong 1 ao cá bống tượng với giá 280.000 đồng/kg loại cá trên 1 kg, 250.000 đồng/kg loại cá 0,5 – 0,7 kg. Ông không giấu được niềm vui khi thu hoạch ao cá được trên 17 triệu đồng.

Ông Điền cho biết: “Giá thế này nông dân nuôi cá rất phấn khởi. Những hộ không chủ động được cá giống và thức ăn tại chỗ thì lãi ít. Trước thời điểm giá cá 170.000 đồng/kg đã làm nhiều hộ nuôi cá trong ấp thất vọng, bỏ ao nhiều. Còn hiện nay nhiều hộ tìm mua cá giống nuôi trở lại”.

Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi cá Tân Thành Tiến Huỳnh Văn Hận, ấp 4, xã Tân Thành, TP Cà Mau, cho biết: “Hiện giá cá đã tăng khá nhưng theo mức mà thương lái thu mua đưa ra cho cá bống tượng loại 1 từ 500 – 700 gram giá 210.000 đồng/kg, loại 700 gram – 1 kg giá 260.000 – 270.000 đồng/kg và loại từ 1 kg trở lên giá 280.000 – 290.000 đồng/kg là vẫn còn ép nông dân. Bởi loại 700 gram – 1 kg hiện nay đang chiếm số lượng lớn, do đó các xã viên trong hợp tác xã tiếp tục nuôi qua cỡ trên 1 kg mới có lãi cao”.

Anh Dương Trường Sơn, vựa cá bống tượng, cá chình Trường Sơn, ấp Lộ Xe, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, nhận định: “Trước đây giá cá thấp, vựa thu mua trung bình mỗi ngày được từ 300 – 400 kg với giá 170.000 – 190.000 đồng/kg. Còn hiện nay giá cá bống mà chúng tôi thu mua là 280.000 đồng/kg, mỗi ngày tôi thu mua trung bình khoảng trên dưới 1 tấn”.

Cũng theo anh Sơn, giá cá sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới; còn cá chính thì ổn định ở mức cá nhất 410.000 đồng/kg trong nhiều tháng qua và tiếp tục ổn định trong thời gian tới.

Đây là tín hiệu vui, phấn khởi cho nông dân nuôi cá. Nếu tiếp tục duy trì mô hình kinh tế này, nông dân sẽ tận dụng tối ưu nguồn thức ăn tại chỗ, thu nhập sẽ cao hơn, tận dụng tối đa thời gian nhàn rỗi của người dân địa phương.

Cá Hải Tượng – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023

Cá hải tượng có tên khoa học là Arapaima gigas, phân bố chủ yếu tại Nam Mỹ, lưu vực sông Amazon. Đây là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, chiều dài có thể trên 3 m, trọng lượng 200 kg. Cá có thân dài, hình trụ và được bao phủ  bởi lớp vảy to và dầy (có thể dài đến 6 cm). Miệng cá rộng, có 2 mảng xương, hàm trên có 32 răng, hàm dưới có 35 răng. Lưỡi xương, ít cử động, nhiều răng cưa nhỏ. Ống tiêu hóa của cá ngắn. Cá hải tượng thở bằng mang, nhưng bóng cá lại có chức năng hoạt động gần như phổi, giúp cá có khả năng thở trên không khí, vì vậy chúng có thể sống trong môi trường có hàm lượng ôxy hòa tan thấp. Cá có màu ghi sáng với những ánh xanh lơ. Các vảy phía thân dưới có ánh đỏ, càng về phần đuôi thì càng rõ rệt. Cá có vây đuôi tròn; vây lưng và vây bụng đối xứng nhau và nằm ở 1/3 phần thân sau. Cá thường sinh sản vào mùa mưa, trong điều kiện nuôi nhốt. Trứng cá có kích thước lớn từ 2,5 – 3 mm.

Ở Việt Nam, cá hải tượng được nuôi làm cảnh

Cá hải tượng phân bố chủ yếu ở Nam Mỹ như Colombia, Brazil, vùng đảo Guyan, khắp lưu vực sông Amazon và các phân nhánh của nó.

Cá hải tượng được phát triển nuôi thương phẩm tại một số nước như Peru, Brazil với nguồn giống dựa vào sinh sản tự nhiên trong quá trình nuôi nhốt. Trong điều kiện nuôi nhốt, cá có thể đẻ trứng 5 – 7 lần/năm. Thức ăn sử dụng để nuôi thương phẩm là thức ăn tươi hoặc thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm khoảng 40%. Sau 12 tháng, tính từ khi cá bắt đầu nở, cá đạt trọng lượng thương phẩm 10 – 15 kg/con.

Tại Việt Nam, hải tượng được nuôi làm cảnh, được bán với giá rất đắt tại thành phố Hồ Chí Minh, được các đại gia “chơi” cá cảnh ưa thích. Một cặp cá hải tượng giống, dài 20 cm có giá khoảng 3,5 triệu đồng. Chi phí mua thức ăn để nuôi loài cá này khá tốn kém, trung bình 1 con cá hải tượng dài 1,5 m; mỗi ngày ăn hết gần 5 kg cá.

Cá hải tượng là loài giới hạn mua bán quốc tế quy định tại phụ lục 2 Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES II). Loài cá này mặc dù hiện chưa bị nguy cấp nhưng có thể dẫn đến tuyệt chủng nếu không khai thác hợp lý. Việc buôn bán những loài này giữa các quốc gia cần có Giấy phép Xuất khẩu do cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu cấp.

Giá Cá Tra Nguyên Liệu Giảm Trở Lại – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023

Tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL, hiện giá cá tra nguyên liệu đạt chuẩn xuất khẩu được nhiều hộ dân bán cho các doanh nghiệp chỉ còn ở mức từ 21.000 – 22.000 đồng/kg. Nguyên nhân do những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tạm thời giảm thu mua cá tra nguyên liệu trở lại vì đầu ra xuất khẩu chưa có nhiều khởi sắc do còn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thu hoạch cá tra tại ao nuôi của một hộ dân ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Việc xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc thời gian gần đây có gặp khó so với trước do cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát đối với thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam, như áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng thủy sản đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như: Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân… nhằm phòng chống dịch COVID-19. Trước tình hình này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi đến các doanh nghiệp để thông tin tình hình và yêu cầu doanh nghiệp bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra nguyên liệu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với các nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, kịp thời xuất hàng đến các cảng không bị ùn tắc hàng hóa, đồng thời thương lượng để điều chỉnh lịch xuất hàng hợp lý…

Bạn đang xem bài viết Cà Mau: Cá Chình, Cá Bống Tượng Lại Rớt Giá – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!