Xem Nhiều 12/2022 #️ Bài 1: Từ Cảng Ra Đến Chợ, Giá Cá Tăng Gấp Đôi / 2023 # Top 21 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bài 1: Từ Cảng Ra Đến Chợ, Giá Cá Tăng Gấp Đôi / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 1: Từ Cảng Ra Đến Chợ, Giá Cá Tăng Gấp Đôi / 2023 mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặc dù nguồn lợi thủy sản Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung nói chung khá dồi dào, tuy nhiên, ngư dân ở đây vẫn chưa thể tận dụng để làm giàu. Vậy nguyên nhân vì đâu?

Giá cá từ cảng ra đến chợ có sự chênh lệch khá lớn.

Việc đầu nậu thâu tóm thị trường thủy sản diễn ra nhiều năm nay nhưng rất khó quản lý và can thiệp. Nói cho đúng, các “đầu nậu” cũng góp phần giúp giải quyết đầu ra cho cá, góp phần thuận lợi hơn trong việc giao thương.

Ngư dân bán cá rẻ

Tại Âu thuyền Thọ Quang có trên 50% số tàu thuyền neo đậu và bán cá hằng ngày đều là ngư dân Quảng Ngãi. Anh Trần Văn G. (chủ tàu cá QNg 9864…, trú Mộ Đức, Quảng Ngãi) cho biết, tàu về cảng, anh đều phải bán cho vợ chồng chị C. (một đầu nậu chuyên nghiệp ở cảng cá). Cứ tàu về, các thuyền viên chở cá vào tận vựa cá chị C. rồi xem chị cân đo, đong đếm; sau đó lấy tiền, chứ không thể bán cho ai khác.

“Họ lấy cá mình giá 10, nhưng họ bán ra bao nhiêu cũng không hay biết, có lúc 13, cũng có lúc 15”, anh G. nói. Anh G. cho biết, trước đây nhiều ngư dân thấy bán cá rẻ nên đã tìm cách chở về quê bán, một số chuyến trót lọt, nhưng khi “nậu” phát hiện ra thì họ không mua nữa, tàu nằm chờ cả tuần nên cá ươn hết. Ngư dân phải năn nỉ thì những chuyến biển sau họ mới mua.

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng cho biết, hầu hết ngư dân bán cho đầu nậu là một thực tế. Trong khi các nhà máy thủy sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng mỗi ngày tiêu thụ vài trăm tấn hải sản mà nguồn cung cấp chưa ổn định, nên đầu nậu là kênh duy nhất…

Người tiêu dùng mua đắt

Để biết giá trị con cá từ lúc ngư dân đánh bắt đến tay người tiêu dùng tăng bao nhiêu giá, chúng tôi đã có cuộc khảo sát ở các siêu thị, chợ, cũng như cả theo chân tiểu thương bán cá.

“Mấy năm ni tui đều mua lại cá của “nậu” để bán chứ có đến trực tiếp tàu của ngư dân mua đâu. Vì vậy, phải mua một, bán hai mới kiếm được chút tiền lời”, bà H. thổ lộ.

Theo bà H., cá có giá trị kinh tế càng cao thì mình có lời nhiều hơn. “Tụi tui mua lại cá thu giá 180.000 đồng/kg, mình phải bán lại 190.000 đồng/kg. Còn các loại cá bình thường thì lời từ 5.000 đồng – 8.000 đồng/kg”, bà H. tiết lộ. Như vậy, sau khi mua của “nậu”, giá cá được nâng lên trung bình khoảng 7.000 đồng/kg. Từ cảng cá, thương lái tiếp tục mang hàng đến phân phối lại cho các chợ và siêu thị tại Đà Nẵng.

Ở các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các loại cá nêu trên đều có giá thấp hơn nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức giá tiểu thương mua của “nậu”. Đơn cử, tại chợ Siêu thị Nguyễn Kim, cá thu giá gần 200.000 đồng/kg; cá ngừ 50.000 đồng/kg. Còn tại chợ Đống Đa, cá ngừ loại 1 có giá từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, cá thu loại ngon có giá khoảng 180.000 – 190.000 đồng/kg…

Như vậy, khi cá đến tay người tiêu dùng lại tăng thêm ít nhất khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg nữa, có nhiều loại cá có giá trị kinh tế thì tăng nhiều hơn.

Trong khi đó, các loại cá nói trên ngư dân bán cho đầu nậu khá rẻ, giá chỉ bằng một nửa. Theo ngư dân Đặng Văn T. (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, chủ tàu cá ĐNa 9065…) cho biết, giá cá thu thời điểm cao nhất ngư dân cũng chỉ bán cho “đầu nậu” khoảng 150.000 đồng; trong khi ra thị trường tăng lên gần gấp rưỡi; cá cam giá cũng chênh lệnh từ 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Về vấn đề này, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường thành phố Nguyễn Nho Hậu cho biết, đơn vị chỉ kiểm tra về đăng ký kinh doanh. Hiện Nhà nước chưa có quy định nào về quản lý giá cá hay xử lý vi phạm trong hoạt động này. “Việc đầu nậu thâu tóm thị trường thủy sản đã diễn ra nhiều năm nay nhưng rất khó quản lý và can thiệp. Nói cho đúng, các “đầu nậu” cũng góp phần giúp giải quyết đầu ra cho cá, góp phần thuận lợi hơn trong việc giao thương”, ông Hậu nói.

Bài và ảnh: NGỌC PHÚ – KIM NGÂN

Cá Lóc Khô Tăng Giá Gấp Đôi Vẫn Cháy Hàng Dịp Tết / 2023

Món cá lóc phơi khô là đặc sản lâu đời của miền Tây, đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp Tết nguyên đán. Năm nay giá cá lóc khô tăng gấp đôi nhưng vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng.

Món cá lóc phơi khô là đặc sản lâu đời của miền Tây, đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp Tết nguyên đán. Năm nay giá cá lóc khô tăng gấp đôi nhưng vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng.

Theo thông tin từ Truyền hình Đồng Tháp thì thời điểm này các hộ dân tại xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, Đồng Tháp đang bận rộn sản xuất cá lóc khô nhằm cung ứng cho thị trường dịp Tết nguyên đán sắp tới. Đây là sản phẩm đặc trưng của địa phương và ngày càng được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn làm món nhậu trong những ngày Tết.

Người dân xã Phú Thọ, Đồng Tháp tất bật sản xuất cá lóc khô phục vụ thị trường Tết. Ảnh: NewsZing

Cá lóc khô loại I có giá 350.000-400.000 đồng/kg. Ảnh: Truyền hình Đồng Tháp

Nguyên nhân chính đến từ nguồn nguyên liệu cá tươi năm nay giảm đột biến, trong khi đó, để làm ra 1kg cá lóc khô phải cần tới 4kg cá lóc tươi. Nói về công đoạn sản xuất, mỗi cơ sở phải phơi cá từ 3-4 nắng để đảm bảo độ ngon, giữ được vị ngọt của các và để bảo quản sản phẩm không bị nấm mốc. Trung bình như thế, mỗi cơ sở sản xuất ra 30-50kg cá lóc khô thành phẩm, xuất bán ra thị trường hàng trăm kg cá khô mỗi ngày.

Bình quân, cá lóc khô có giá bán dao động từ 120.000 đến 200.000 đồng/kg tùy loại và tùy thương hiệu, tuy nhiên đến những ngày cận Tết, giá bán tăng từ 20.000-25.000 đồng/kg, có những thời điểm giá bán cá lóc khô tăng lên gấp đôi, ở 350.000-400.000 đồng/kg.

Được biết, theo báo Nông nghiệp thì ĐBSCL là vựa cá lớn nhất cả nước, đặc biệt tại những vùng Đồng Tháp hay An Giang nơi cá lóc xuất hiện quanh năm thì món cá lóc khô là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết nơi đây.

Hoài An (tổng hợp)

Những Bài Thuốc Hiệu Quả Đến Bất Ngờ Từ Cá Chép Giòn / 2023

Hình dáng và kích thước của cá chép giòn không khác nhiều lắm so với cá chép ta. Cá chép giòn có màu nhạt hơn một chút, thân thon và dài hơn không đáng kể. Cá chép giòn có nguồn gốc từ việc lai ghép giữa cá chép ta với giống cá giòn của Nga và Hungari để tạo ra một giống cá lai mới.Giống cá lai này có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị thương phẩm rất cao và được nhiều người yêu thích. Thịt cá chép giòn có độ dai, săn và giòn đúng nghĩa với tên của con cá.

Giá trị dinh dưỡng có trong cá chép giòn: ​

Cá chép giòn có hàm lượng dinh dưỡng cao và có sự khác biệt rõ rệt so với các loài cá chép thông thường, cụ thể:

+ Thành phần collagen trong cơ thịt cá chép giòn (colla 1 và colla 2) cao hơn so với cá chép thường lần lượt là 5 và 2,8 lần

+ Protein cấu trúc (protein matrix), protein myofibrils, collagen trong cơ thịt cá chép giòn cao hơn so với cá chép thường lần lượt là 60,9%; 18,7%; 36,7%.

+ Hàm lượng canxi trong cá chép giòn cao hơn 17,5% so với cá chép thường

+ Axit amin trong cá chép giòn rất phong phú.Hàm lượng các Axit amin thiết yếu và các axit amin thơm (phenylalanine tyrosine) trong 100g thịt cá chép giòn lần lượt là 6,70g và 6,61g chiếm tỷ lệ lần lượt là 39,88% và 39,70% trong tổng hàm lượng axit chúng tôi hàm lượng các axit amin thơm trong thịt cá chép giòn cao nên giá trị dinh dưỡng cũng cao

+ Tổng lượng axit amin trong 100g trọng lượng của cá chép giòn là 16,8g chỉ thấp hơn cá Hồi (17,7g) một chút và cao hơn Lươn 14,5%.Hàm lượng axit amin thiết yếu trong 100g thịt cá chép giòn là 6,7g gần bằng cá Hồi (7,22g) và cao hơn Lươn (5,46g). Hàm lượng axit amin thơm là 6,61g cũng gần ngang bằng với cá Hồi (6,73g) và cao hơn Lươn (5,38).Từ so sánh đó có thể thấy giá trị dinh dưỡng của cá chép giòn rất cao – ngang ngửa với cá Hồi và Lươn là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thuộc loại cao.

Cá chép giòn tên thuốc là lý ngư, tên khoa học: Cyprinus carpio L. Thịt cá có nhiều khoáng chất và vitamin. Vây cá chứa nhiều collagen. Mật có sắc tố mật, acid mật và các sterol. Người ta thường dùng thịt cá, vây cá và mật cá làm thuốc. Thịt cá chép có vị ngọt, tính bình; vào tỳ thận. Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Dùng cho các trường hợp phù thũng bụng phù trướng, hai chân phù nề, vàng da, ứ tắc sữa… Vảy cá có tính bình, tác dụng cầm máu. Mật cá có vị đắng tính lạnh, không độc, có tác dụng thông ứ, minh mục. Dùng 1 con (500 – 1.000g; nấu hầm, chiên, nướng). Không dùng cho người có biểu hiện hôn mê gan, tăng urê huyết.

Một số món ăn vị thuốc từ cá chép giòn:

Cá chép giòn nấu cơm rượu (rượu cái): Cá chép giòn 1 con, rượu cái 150g đổ trên cá đặt sẵn trong nồi đun nhỏ lửa cho sôi, chín cá và cạn hết nước rượu. Không cho thêm dấm, muối đậu, ăn nóng. Dùng cho các trường hợp phù nề toàn thân.

Cháo não cá chép: 30 – 60g não cá chép giòn (mổ đầu cá lấy não), gạo tẻ 60g cùng đem nấu cháo, thêm gia vị cho ăn khi đói. Dùng cho người cao tuổi ù tai điếc tai.

Canh cá chép giòn: Cá chép giòn (lấy phần nạc) 120g, hành một nắm, vừng rang tán mịn, cá chép, hành đem nấu canh cho tiếp vừng bột tiêu gia vị, cho ăn khi đói. Dùng cho người cao tuổi bị phù do suy dinh dưỡng, trương nứt da

Canh bí đao hành hoa cá chép: Cá chép giòn 500g rửa sạch, để nguyên vẩy, bỏ ruột; bí đao 500g gọt vỏ bỏ ruột, thái lát. Hành củ cả lá 6 củ, thêm dầu, muối, nước nấu nhỏ lửa cho chín (nếu viêm thận phù nề giảm muối), thêm gia vị, cho ăn ngày 2 – 3 lần như ăn bữa phụ. Dùng cho bệnh nhân phù suy dinh dưỡng, phù do bệnh thận, tim.

Canh cá chép giòn bối mẫu: Cá chép giòn 250g, xuyên bối mẫu tán mịn 6g, đem nấu canh, cho ăn liên tục 1 – 3 tuần. Dùng cho bệnh nhân ho gà, hen suyễn.

Canh cá chép giòn: Cá chép giòn 1000g, xuyên tiêu 15g, rau mùi, lá lốt, gừng, hành, dấm bỗng và gia vị thích hợp. Nấu ăn như nấu canh cá bình thường. Dùng cho các trường hợp phù nề, đặc biệt là các thể phù do thiểu dưỡng, do viêm cầu thận mãn, hội chứng thận hư.

Bài Hướng Dẫn Từ A Đến Z Cho Người Mới Bắt Đầu Chơi Thủy Sinh / 2023

Nhiều bạn muốn set 1 cái hồ thủy sinh nho nhỏ nhưng thật sự không biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết này mình xin dành tặng cho các bạn mới chơi, hy vọng các bạn sẽ thành công với thú vui tao nhã này.​

Hồ thủy sinh có nhiều loại, nhiều phong cách và cách chơi. Khi có đam mê các bạn sẽ tìm hiểu dần dần. Nên nhớ là mình set hồ cho chính mình ngắm hằng ngày nên mình thấy đẹp là quan trọng nhất. Thêm nữa là cái sự hoàn hảo nó luôn hiện diện, ngay cả trong những hồ đầu tay các bạn làm, đừng cố tìm kiếm sự hoàn hảo ở những nơi xa vời

1. Đầu tiên bạn phải biết được mình thích hồ thủy sinh phong cách gì?

– Như mình đã nói, hồ thủy sinh rất đa dạng, bạn suy nghĩ và lên google tìm hình hồ đẹp xem mình thích làm 1 hồ như thế nào. Một số bạn thích hồ bonsai đơn giản, 1 số thích chơi rêu, ráy, dương xĩ, 1 số lại thích hồ cây phong cách Hà Lan, 1 số lại thích chơi lũa, đá…– Khi nhắm được mục tiêu này bạn sẽ dễ dàng biết mình phải làm gì và qua bước 2

2. Bắt đầu tìm mua hay tự dán hồ kính

Kích thước hồ thủy sinh phụ thuộc vào:– Sở thích của bạn– Số tiền bạn có thể dành làm hồ– Chổ để hồ rộng ra sao (nên chọn nơi để hồ có nhiều người quan sát, chiêm ngưỡng, chổ chính bạn thấy và chăm sóc hằng ngày, nếu nhà có trẻ em thì cũng nên suy xét kĩ, né những nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp để tránh rêu hại)– Cẩn thận cầu thang, nhiều bạn dán hồ xong không khiêng lên cầu thang được phải thanh lý– Một số bạn chơi phong thủy, họ quan tâm đến size hồ– Các bạn nên dán decal đen hoặc trắng ở mặt sau hồ để tạo chiều sâu, nhưng 1 số trường hợp muốn cho mọi người xem hết 4 mặt hồ thì không cần dán.Một số gợi ý về kích cỡ hồ thủy sinh:Hồ chơi thủy sinh thường không có kiềng, không có thủy mài, được mài cạnh bằng vi tính, dán dấu keo rất thẫm mĩ. Nó giống như 1 khối nước nằm giữa nhà, những size thông dụng:

– Hồ cubic 40 (dài 40cm, rộng 40cm, cao 40cm): tổng quan đẹp, dễ chơi. Có thể dán bằng kính 5 li hay 8 li, nếu chơi nhiều đá thì nên làm kính 8li. Kính thường là đủ đẹp, ai thích thì có thể lên kính siêu trong, sẽ mắc hơn chút.– Hồ 50(d) – 30 (r) – 30 (c): đẹp, cân đối, dán bằng kính 5 li là đủ– Hồ chuẩn size ADA: 60 (d) – 30 (r) – 36 (c): đẹp, cân đối, kính 5 lit là ok, chơi đá hay muốn chắc chắn thì 8 li– Hồ thông dụng 60 – 40 – 40: đẹp, chiều sâu và cao tốt, gần 100 lít nước nên dễ tính toán phân nền, phân nước, các bạn mới nên chơi hồ size 60 vì nó thông dụng, dễ đồ mới cũng như đồ thanh lý và cũng dễ thanh lý khi chán. Nên chơi kính 8li.– Hồ 80 -40 – 40: cũng tạm được nhưng size này khó kiếm đèn, nên né size này ra nếu có thể– Hồ 90 40 40: khá đẹp, dễ mua đồ, kính 8 li hoặc 10 li– Hồ 90 45 45: đẹp, cân đối, nên chơi hồ này, kính 10li cho yên tâm.– Hồ 100 50 50: tạm được nhưng size đèn hơi khó mua– Hồ 1m2 50 50: đẹp, dễ mua đồ, nên làm full 12li– Hồ 1m5 60 60 trở lên: đẹp, nhưng người mới không nên chơi hồ size lớn hơn 1m2

Kết luận: tùy sở thích và nhiều yếu tố, nhưng nên chơi 3 size như sau: 60 40 40 full kính 8li, 90 45 45 full kính 10 li, và 1m2 50 50 full 12 li. Hồ không kiềng, không thủy mài, mài vi tính, dán dấu keo. Size nhỏ hơn 60 thường chơi dễ chán, quản lý nước hơi khó, to hơn 1m2 thì tốn quá nhiều chi phí và khó chơi cho người mới. Dùng kính cường lực dán hồ cũng tốt nhưng không quá cần thiết. Nếu kinh phí cho phép thì có thể dán bằng kính siêu trong 1 mặt trước, hoặc 3 mặt, (4 và 5 mặt siêu trong thật sự không cần thiết.)– Các bạn có thể đến các shop thủy sinh mua hồ, đặt hồ. Một số anh dán hồ chất lượng bao gồm vnham bên quận 8, Anh Minh Phú Nhuận – Gò Vấp, Quang Nguyen và anh Nico ở Thủ Đức, anh hothuythuysinh ở quận 4, gacco Kiệt quận Tân Phú, Huy TonyKay ở Thủ Đức (chuyên dán số lượng cho shop) anh Lâm Kimchi bên quận 3 và nhiều anh em khác.

3. Chân hồ, tủ gỗ:

4. Bộ lọc nước:

5. Đèn

Ánh sáng cực kì quan trọng trong thủy sinh. Kiến thức và thông tin về ánh sáng rất sâu rộng nên mình chỉ nói về những điều cơ bản dễ hiểu.Đèn cho hồ thủy sinh thông dụng gồm: đèn huỳnh quang t8 (như bóng điện quang), t5 (nhỏ hơn chút và sáng hơn), đèn LED (sáng, tiết kiệm điện, mát), đèn cao áp metal…. Bạn có thể mua những đèn thông dụng này ở các shop thủy sinh và họ sẽ tư vấn thêm cho bạn về loại đèn phù hợp. Cá nhân mình vẫn dùng đèn t8 và t5, đôi lúc dùng LED và cảm nhận những loại đèn này đều hiệu quả. Những loại đèn thông dụng cho các bạn mới chơi: đèn t8 jebo chế của anh Van Vu, đèn odysea T5HO, đèn t5 Aquazonic, đèn Led Dee, Led Aquablue, Led Chirious…Có 1 điều về ánh sáng các bạn nên nhớ là: bạn càng dùng nhiều đèn, càng sáng thì hồ của bạn càng khó quản lý. Ví dụ 1 hồ chơi rêu, dương xĩ, bạn cần 0,5 w cho 1 lít hạy ít hơn, và hồ của bạn thường ít khi gặp vấn đề về rêu hại hay thiếu hụt dinh dưỡng . Nhưng nếu bạn chơi 1 hồ cây với lương ánh sáng 2wat / 1 lit thì bạn phải có nhiều kinh nghiệm quản lý nước, co2, rêu hại…Thời gian chiếu sáng: thường là từ 8 đến 10 tiếng / 1 ngày. Nên để đèn liên tục phỏng pheo ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên vẫn có thể chia ra ngắt quãng như: sáng từ 8 đến 12h, tắt đèn từ 12h đến 4h, bặt tiếp từ 4h đến8h tối (túy theo giờ bạn ngắm hồ)Các bạn có thể gác đèn cao hơn mặt nước từ 10-30cm tùy cây cối trong hồ của bạn. Nếu chơi rêu, ráy, dương xí thì có thể gác đèn cao len cho đẹp và tỏa sáng tốt hơn.

6. Phân nền

Phân nền cũng đặc biệt quan trọng trong hồ thủy sinh. Hồ bạn có đẹp, nước có trong và ổn định, cây cối cá tép có khỏe không đều là do phần lớn nhiệm vụ của phân nền. Phân nền có nhiệm vụ làm ổn định hệ vi sinh, ổn định nước, các chỉ số dinh dưỡng, pH, kH, gH, tds… cũng do nền quyết định là chủ yếu. Phân nền thủy sinh có 2 loại:– Nền trộn từ đất, bùn, đất sét, gọi chung là nền trộn. Loại này thường giàu dinh dưỡng, rẻ tiền nhưng lại khó set hồ vì nó bẩn, nếu làm không kĩ sẽ bị xì lên gây đục hồ. Nền trộn phải được phủ ở trên 1 lớp sỏi dày 3 cm trở lên. Dinh dưỡng nền trộn cũng nhiều nên khó quản lý hơn. Các bạn có thể tự trộn theo công thức có sẵn trên google nhưng các bạn cần kinh nghiệm. Đơn giản nhất là mua từ những bạn trộn sẵn như phân nền của Phương Nuphar, Lý Vũ…Loại nền này thường không cần lót cốt nền dinh dưỡng ở đáy. Khi mua các bạn sẽ được người bán tư vấn liều lượng và cách sử dụng.

– Nền công nghiệp: loại này phù hợp với người mới vì set hồ dễ, sạch sẽ, không sợ bị xì (nếu không lót cốt nền ở dưới). Tuy nhiên giá cao hơn nền trộn. Nền công nghiệp chất lượng bao gồm ADA , Gex xanh, đỏ , Control Soil, Oliver Knot.. (nền nhập khẩu), và nền công nghiệp chất lượng của VN như Aquafor của Thủy Mộc, Smekong II, red highland… Nền công nghiệp thường phải lót cốt nền dinh dưỡng ở đáy hồ. Cốt nền cũng gồm nhiều loại nhập khảu hay của VN như ADA powersand, jbl florapol, jbl aquabasic plus, cốt nền control soil, cốt nền Aquafor, cốt nền nuphar…

Tuổi thọ trong bình của những nền trộn hoặc công nghiệp chất lượng lên đến trên dưới 3 năm nếu các bạn sử dụng hợp lý. Tuy nhiên nền công nghiệp các bạn có thể thanh lý khi lật hồ, còn nền trộn thì hầu như chỉ có thể vứt đi.

7. Bộ cung cấp khí Co2

Cây thủy sinh cần Carbon trong khí C để quang hợp, lượng Carbon có sẵn trong nước chưa thật sự đủ cho cây nên người chơi thường cung cấp khí Co2 vào hổ thủy sinh. Một số dung dịch cung cấp Co2 cũng có tác dụng it nhiều nhưng mình nghĩ hiệu quả của bình nén co2 sẽ rõ ràng hơn.Hồ thủy sinh nên có co2 để cây cối căng đẹp và hạn chế rêu hại. Bình khí nén Co2 không hề nguy hiểm nếu bạn sử dụng đúng (không mua bình quá cũ, rỉ sét, không để trong phòng kín, phòng ngủ…)Bình co2 có nhiều loại, loại thông dụng và rẻ tiền nhất vẫn là bình sắt loại 1,2,3 ,5,10kg (tức là chứa được 1,2,3 hay 5, 10 kg co2 nén), bình co2 2 kg thường dùng được 1 đến 3 4 tháng và khi đi bơm lại mất cỡ 50k. Ngoài ra còn có loại bình bằng nhôm, hợp kim với giá t thành cao hơn.Các bạn có thể tự chế co2 bằng bột mì hay chất hóa học nhưng mình thật long khuyên rằng không nên.Khi mua bình co2, các bạn phải mua thêm bộ đếm giọt, dây dẫn và bộ trộn co2 (nên dùng bộ trộn ngoài hồ sẽ hiệu quả hơn). Có thể dùng van điện để chỉnh tự ngắt co2 khi đèn tắt, hoặc đơn giản là để co2 24/24 cũng không sao.Tùy số lít trong hồ và loại cây bạn có thể cung cấp mấy giọt co2 trong 1 giây. Hồ rêu thường chỉ cần 1,2 giọt /giây. Hồ cây thì nhiều hơn. Các bạn cân thận vì quá nhiều co2 trong nước sẽ gây chết cá tép.

8. Lũa, đá, bố cục hồ thủy sinh

Sau khi lo xong vụ phân nền, các bạn nên nghĩ đến bố cục trong hồ. Các bạn có thể set hồ bằng lũa (những nhánh cây, gỗ chết mình cho vào để tạo bố cục ), hoặc đá (bố cục núi), hoặc kết hợp lũa đá, phong cách bonsai, phong cách hồ Hà Lan (chuyên chơi cây cắt cắm)…Những loại lũa thông dụng gồm: Linh sam, đỗ quyên, trà rừng, red wood… với giá thành khác nhau. Khi mua lũa về bạn nên xử lý kĩ bằng cách ngâm nước vài tuần, hoặc luộc 1 2 lần, ngâm muối… để lũa chìm, không ra màu và bị mốc. Đá thủy sinh thông dụng gồm đá tiger, tai mèo, kẹp kem, trầm tích, đá Phan Thiết, đá đen Gia Lai…Lũa đá đều được bán rộng rãi ở các shop thủy sinh.Về bố cục mình nghĩ các bạn phải tự tìm hiểu và set hồ dần dần, bạn sẽ cảm nhận được thú vui này qua những hồ mình từng làm.

9. Rêu, dương xĩ, ráy, bucep, và cây thủy sinh

10. Timer

Một vật dụng cần thiết cho người chơi thủy sinh, dùng để cài đặt thời gian tự bật tắt đèn,co2…Giá timer cơ cỡ 85-100k, còn timer điện tử từ 140-200k. Các bạn newbie nên dùng cái này để giúp hồ nhanh ổn định hơn.

11. Quạt / chiller

Nếu ở những thành phố có thời tiết nóng thì bạn nên mua thêm quạt nhỏ cho hồ thủy sinh (giá rẽ 100-200k), hoặc nếu có điều kiện tài chính thì có thể mua máy làm lạnh nước chiller giá từ 2tr5 đến 6 triệu tùy loại.

12. Chăm sóc hồ / thay nước / rêu hại / bệnh của cá

13. Dinh dưỡng và phân nước cho hồ thủy sinh:

14. Những item khác: twinstars, sục oxi, lọc bio, lọc váng, nhiệt kế…

Bộ ức chế rêu hại twinstars: có hiệu quả nhưng không đáng kể (hiệu quả rõ rất khi dùng ngay khi hồ vừa set), cảm nhận cá nhân là không đáng tiền mua, các bạn có thể thử và trải nghiệm nếu muốn.Sủi oxi và lọc bio: nên dùng cho hồ chuyên chơi tépLọc váng: 1 số hồ bị 1 lớp dầu váng lên mặt hồ, lọc váng này sẽ trị được vấn đề đó.Nhiệt kế: có nhiều loại, nếu bạn cần biết thông tin nhiệt độ hồ thì nên mua, cũng rẽ tiền.

Bạn đang xem bài viết Bài 1: Từ Cảng Ra Đến Chợ, Giá Cá Tăng Gấp Đôi / 2023 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!